03/08/2022 19:31 GMT+7

Tuyên tử hình ‘thiếu gia’ và đồng phạm bắn chết người bằng súng hoa cải

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - 2 người bị tuyên án tử hình, 1 người chịu án 20 năm tù cùng về các tội giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên tử hình ‘thiếu gia’ và đồng phạm bắn chết người bằng súng hoa cải - Ảnh 1.

6 bị cáo nghe hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: SƠN LÂM

Tối 3-8, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt tử hình đối với Tô Nhựt Khanh (29 tuổi), Trần Trung Thành (29 tuổi) và 20 năm tù đối với Lê Thanh Phúc (29 tuổi) cùng về các tội giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Võ Tuấn Vũ (23 tuổi) chịu mức án 2 năm 3 tháng tù về các tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, không tố giác tội phạm.

Phạm Huỳnh Phúc Thiện (19 tuổi) chịu mức án 2 năm tù, Tô Phước Lộc (20 tuổi) bị tuyên mức án 1 năm 6 tháng tù cùng về tội che giấu tội phạm.

Ngoài Thành có địa chỉ thường trú tại TP.HCM, các bị cáo còn lại đều ngụ tại Tiền Giang. Trong đó, Khanh vốn nổi tiếng là một "thiếu gia" trong gia đình kinh doanh xe vận tải.

Theo bản án, do thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với nhóm Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con ruột của Liêu), Khanh tìm đặt mua trên mạng xã hội 4 khẩu súng đạn hoa cải tự chế, 2 khẩu súng tự chế dạng Rulo, 33 viên đạn, lựu đạn… cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác về cất để phòng thân.

Ngày 30-4, Thiện đã chở Khanh bằng xe máy để Khanh dùng súng bắn Thịnh gây tỉ lệ thương tích 25%.

Sau đó, khi nghe một người trong nhóm Khanh bị nhóm cha con Liêu, Thịnh chém gây thương tích, Khanh đã gặp Thành để nói về mâu thuẫn này.

Được gia đình Khanh giúp đỡ khi về sinh sống tại Tiền Giang nên Thành đồng ý giúp Khanh trả thù. Khanh đưa súng cho Thành rồi nói Phúc chở Thành đi bắn ông Liêu.

Ngày 25-7-2020, khi nghe Khanh thông báo về địa điểm của ông Liêu, Phúc đã chở Thành trên xe máy, đuổi theo bắn chết ông Liêu trên quốc lộ 1, đoạn thuộc TP Tân An, Long An.

Gây án xong, Thành và Phúc chạy về TP.HCM trốn. Vụ việc này Thiện, Lộc và Vũ đều biết nhưng không tố giác. Trong đó, Vũ còn tham gia cất giữ các khẩu súng của Khanh.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều dùng lời nói sau cùng để bày tỏ sự hối hận, biết hành động của mình là sai trái, xin lỗi phía bị hại và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Theo hội đồng xét xử, các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và che giấu, không tố giác tội phạm của các bị cáo trong vụ án này đều đầy đủ căn cứ, xác định đúng tội theo quy định của pháp luật.

Riêng hành vi của Khanh, Thành, Phúc phạm tội giết người thuộc trường hợp bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, có tính chất côn đồ, đồng phạm có tổ chức là tình tiết tăng nặng hình phạt.

Trong đó, Khanh đã có 2 lần có hành vi giết người, xúi giục người chưa đủ hành vi phạm tội, còn Thành thì tái phạm tội nên cả hai cần loại ra khỏi xã hội vì không còn khả năng cải tạo.

‘Thiếu gia’ Tô Nhựt Khanh và 1 đồng phạm bắn chết người bị đề nghị tử hình ‘Thiếu gia’ Tô Nhựt Khanh và 1 đồng phạm bắn chết người bị đề nghị tử hình

TTO - Đại diện viện kiểm sát cho rằng hành vi của Khanh, Thành, Phúc phạm tội giết người, có tính chất côn đồ, đồng phạm có tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên