Tuyển thí sinh sư phạm trên 1,5m vì 'muốn tuyển giáo viên đủ sức khỏe'

14/02/2019 08:59 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khẳng định chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ yêu cầu của nghề nghiệp, và tiêu chí này cần được xem xét.

Tuyển thí sinh sư phạm trên 1,5m vì muốn tuyển giáo viên đủ sức khỏe - Ảnh 1.

Sinh viên năm 2 khoa toán - tin Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trong giờ học - Ảnh: N.H.

Trước thông tin Trường ĐH Sư phạm TP.HCM quy định điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên: nam cao 1,55m trở lên; nữ cao 1,50m trở lên, lãnh đạo nhà trường khẳng định đây không phải là tiêu chuẩn mới của ngành mà chỉ là của đề án tuyển sinh nhà trường.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, điều kiện nêu trên đã có từ năm 2008 và đăng tải chính thức trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH và CĐ.

"Trường rất quan tâm đến sức khỏe của người dự tuyển, định hướng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề cao nên tiêu chí sức khỏe là quan trọng.

Thông tin này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, có quyết tâm nghề" - ông Sơn nhấn mạnh.

Chiều cao có ảnh hưởng từ yêu cầu nghề

Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng chiều cao là vấn đề chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác của con người và hiện có nhiều đề án liên quan của Chính phủ, Bộ Y tế...

Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT về bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65-0,80m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8-1m nên chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề.

"Chúng ta cần nhất quán quan điểm trân quý những nhà giáo đã có những đóng góp trước đó cho ngành dù có khó khăn nhất định về sức khỏe, thể chất. Nhưng đặt trong bối cảnh mới, cần xem xét đến tính khoa học, tính hiện đại của nghề và yêu cầu chung trên bình diện hội nhập quốc tế.

Cần xem xét yêu cầu này như yêu cầu tuyển sinh và không nên có những suy luận hay giả định có thí sinh này, có hoàn cảnh khác bởi tuyển sinh cần có sức khỏe chung và tiêu chí này cần được xem xét" - ông Sơn nói.

Nhà trường cũng đưa ra thông tin số liệu cập nhật về chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam điều tra từ năm 2009-2010 cho thấy cận 20 tuổi ở nam đến 164,44cm và ở nữ lên đến 153,43cm.

"Vì thế chiều cao ở mức 1,50m với nữ là chấp nhận được. Với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với các thí sinh này, có sự xem xét cụ thể và có những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng..." - ông Sơn khẳng định.

Tuyển thí sinh thật sự yêu nghề

Ban giám hiệu Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng khẳng định điều kiện trên là dự kiến nên sẽ lắng nghe tất cả thông tin trên tinh thần cầu thị.

"Việc xác lập các tiêu chuẩn khi xét tuyển là nhằm hướng đến việc đào tạo ra được những giáo viên có đầy đủ năng lực, phẩm chất, sức khỏe với một hình ảnh đẹp trong mắt các em học sinh nhưng cũng luôn quan tâm và đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thí sinh có tâm huyết, nguyện vọng và khả năng theo đuổi ngành sư phạm ở từng trường hợp cụ thể" - TS Nguyễn Thị Minh Hồng, hiệu trưởng nhà trường, nói.

Đồng thời, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng khẳng định công tác tuyển sinh sẽ đảm bảo thực hiện đúng quy chế và công bố chính thức khi có thông tin chính thức của Bộ GD-ĐT.

"Thực tế, nhà trường là một trong những cơ sở đào tạo có sinh viên khuyết tật đang học tập nhiều nhất TP.HCM với khoảng 50 sinh viên đang học tập, phấn đấu trở thành các giáo viên trong tương lai với sự giúp sức của thầy cô, sự quan tâm bằng trái tim và cả tinh thần nhân văn sâu sắc" - ông Sơn chia sẻ.

Nữ cao 1,50m, nam 1,55m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm Nữ cao 1,50m, nam 1,55m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm

TTO - Đó là một trong những thông tin tuyển sinh năm 2019 đáng chú ý vừa được Trường ĐH Sư phạm TP.HCM công bố.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận