09/04/2020 20:43 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Học đến đâu thi đến đó!

HOÀNG HƯƠNG - ĐẶNG THẢO THƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG - ĐẶNG THẢO THƯƠNG

TTO - Ngày 9-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định: "Đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ ra theo hướng học đến đâu, thi đến đó".

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Học đến đâu thi đến đó! - Ảnh 1.

Thi tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra, cán bộ này cũng cho biết thêm: Đây là kỳ thi tuyển sinh nên nếu đề dễ, điểm chuẩn sẽ tăng, nếu đề khó, điểm chuẩn sẽ giảm. Do đó phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng mà thời gian này nên động viên con em học từ xa một cách nghiêm túc.

Dự kiến, chương trình giảng dạy trên truyền hình (do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện) sẽ hoàn thành chương trình học kỳ 2 lớp 9 và lớp 12 vào ngày 10-5. Học sinh nào chưa kịp xem, có thể tải lại bài trên Internet để học lại. Ngoài việc giảng dạy những bài mới, chương trình này còn có cả những bài hướng dẫn ôn tập, kỹ năng làm bài tuyển sinh lớp 10…".

Về tuyển sinh đầu cấp, ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông Bộ GD-ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các sở GD-ĐT căn cứ vào tình hình dạy học thực tế để đề xuất với UBND tỉnh, thành phố quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp như thi, xét hồ sơ, hoặc thi kết hợp xét. Nếu tổ chức thi thì đề thi cũng căn cứ vào nội dung chương trình thực tế đã dạy học.

Phụ huynh sốt ruột

Nhiều phụ huynh có con học lớp 9 ở TP.HCM cho biết họ rất sốt ruột khi năm nay con thi tuyển vào lớp 10.

"Những năm gần đây, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra sau khi năm học kết thúc vài ngày. Năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định cho năm học kết thúc trước ngày 25-7 thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào 30-7 hoặc 1-8. 

Như vậy, nếu tháng 5 học sinh lớp 9 vẫn chưa đi học lại thì làm sao mà hoàn thành chương trình, ôn tập rồi đi thi? Chưa kể, con tôi dự kiến sẽ thi vào trường THPT chuyên, bài vở rất nhiều và rất nặng vì cháu phải thi thêm môn chuyên..." - bà Nguyễn Minh Nguyệt, phụ huynh lớp 9 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, lo lắng.

"Nếu tháng 5 học sinh lớp 9 chưa đi học thì Sở GD-ĐT TP.HCM nên bỏ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thay vào đó, các trường THPT công lập sử dụng điểm trung bình các năm học từ lớp 6 đến lớp 9 để xét tuyển. Riêng lớp 10 chuyên sẽ tuyển những học sinh có thành tích nổi bật ở bậc THCS hoặc các trường có thể tổ chức kỳ khảo sát riêng để tuyển chọn".

Bà Nguyễn Minh Nguyệt

Tương tự, anh Nguyễn Xuân, có con đang học lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chia sẻ: "Mọi năm, thời gian này là bắt đầu cuộc chạy đua khốc liệt thi vào lớp 10, vào trường chuyên. Năm nay dù biết phải nghỉ học, phải học trực tuyến, phải lược bớt chương trình nhưng sao không đoái hoài đến việc học hành thi cử cuối cấp cụ thể như thế nào?".

Cũng theo anh Xuân, nếu tình hình căng quá thì nên rút gọn kế hoạch thi cuối cấp, thi trường chuyên lớp chọn cho phụ huynh, học sinh, nhà trường biết mà xác định tinh thần. 

"Tôi ví dụ thi vào lớp 10, xét các môn chính, môn chuyên để vào các lớp phổ thông; hoặc vào trường chuyên thì xét các môn điều kiện "nhỉnh" hơn chút và thi một môn chuyên sâu nào đó để các con ở nhà tập trung trọng điểm. Đến giờ, thật lòng mọi thứ đều chung chung, phụ huynh chưa yên tâm" - anh Xuân đề xuất.

Tại Hà Nội, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, phương án tuyển sinh có thể sẽ điều chỉnh nhiều so với năm trước. Cụ thể điều chỉnh đề thi, số lượng môn thi, thời gian thi. Mong muốn của các trường THPT là phương án tuyển sinh cần công bố sớm để các trường chủ động. (VĨNH HÀ)

HOÀNG HƯƠNG - ĐẶNG THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên