Thầy giáo gửi thư kiến nghị giảm môn thi THPT quốc gia và lớp 10 vì COVID-19

16/03/2020 16:38 GMT+7

TTO - Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, chủ tịch HĐQT Trường THCS&THPT Marie Curie Hà Nội, vừa có thư đề nghị giảm bớt môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia và thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội.

Thầy giáo gửi thư kiến nghị giảm môn thi THPT quốc gia và lớp 10 vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một giờ học ở Trường THCS&THPT Marie Curie Hà Nội khi cô, trò đều đeo khẩu trang diễn ra trước đợt nghỉ kéo dài phòng dịch COVID-19 - Ảnh: VĨNH HÀ

Thư kiến nghị được gửi cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và chủ tịch UBND TP Hà Nội. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Khang đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xem xét quyết định kỳ thi THPT quốc gia chỉ thi các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, bỏ các bài thi tốt hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Cùng với đó, đề thi THPT quốc gia cần điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời bộ cần cân nhắc ban hành đề thi minh họa cho các môn thi để các nhà trường và học sinh có kênh tham khảo chính thức, yên tâm ôn tập với định hướng ra đề thi trong một năm học "đặc biệt" này.

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Khang cũng đề nghị chỉ thi ba môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ, bỏ môn thi thứ tư.

Lý do đề xuất trên, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang cho rằng học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học và lịch thi THPT quốc gia nhưng không biết tình hình dịch bệnh phức tạp dẫn tới nghỉ học kéo dài tới bao giờ.

Ông Nguyễn Xuân Khang cũng dẫn nguồn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc "giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng đảm bảo chất lượng". Và trước đó, Thủ tướng cũng nói "chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân".

"Tôi đề xuất giảm bớt một số môn thi trong các kỳ thi nói trên để mong giảm áp lực cho giáo viên và học sinh cuối cấp, giúp người dân có thêm tin tưởng, yên tâm, đồng lòng chống dịch COVID-19, đồng thời giảm đáng kể quy mô tổ chức các kỳ thi đó của bộ và thành phố", ông Nguyễn Xuân Khang chia sẻ.

Ông cũng nói rõ đề xuất trên của ông là trong tình hình đặc biệt chống dịch COVID-19 như "thời chiến", còn các năm sau khi trở lại "thời bình" sẽ trở lại phương thức thi như lộ trình của Bộ GD-ĐT.

Trước đó, một số giáo viên ở Hà Nội cũng có đề xuất như nhà giáo Nguyễn Xuân Khang về việc giảm môn thi thứ tư cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vì ảnh hưởng của COVID-19.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học sẽ thế nào? Lùi kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học sẽ thế nào?

TTO - Kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học trong năm nay sẽ như thế nào khi Bộ GD-ĐT lùi kỳ thi THPT quốc gia qua tháng 8-2020? Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT đưa ra các giải đáp.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận