06/07/2011 08:30 GMT+7

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 (đợt 1): nhiều sự cố

NHÓM PV GIÁO DỤC
NHÓM PV GIÁO DỤC

TT - Lần đầu tiên sau 10 năm tổ chức thi tuyển sinh theo phương thức “ba chung”, Bộ GD-ĐT phải dùng đến đề thi dự bị để giải quyết sự cố. Bên cạnh đó, những khúc mắc của thí sinh và phụ huynh liên quan đến quyền lợi thí sinh vẫn chưa được giải tỏa hết.

Đáp án chính thức các môn thi đại học đợt 1

HPboc85P.jpgPhóng to
Ba thí sinh chọn phương án thi lại, kết thúc đợt thi của mình với bốn lần làm bài thi - Ảnh: Châu Tường

Khi tất cả thí sinh dự thi đợt 1 đã hoàn thành đợt thi, một số thí sinh dự thi vào Học viện Hậu cần tại hội đồng thi Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin phải đối mặt với việc lựa chọn một trong hai phương án để khắc phục hậu quả của sự việc diễn ra ngày hôm trước.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin chi tiết, trong giờ thi môn toán ngày 4-7, giám thị đã ký nhầm vào ô giám khảo, sau đó yêu cầu thí sinh thay giấy mới, chép lại bài thi.

126 thí sinh và 4 cán bộ coi thi bị kỷ luật

Ban chỉ đạo tuyển sinh cho biết theo thống kê ban đầu từ 107 hội đồng tuyển sinh đợt 1 trong cả nước, sau ba môn thi có 126 thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 33 thí sinh, xử lý cảnh cáo 10 thí sinh, 80 thí sinh bị đình chỉ và có ba thí sinh đến muộn không được dự thi.

Đối với đội ngũ cán bộ coi thi, bốn cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ làm công tác coi thi.

Cộng điểm hoặc thi lại

Sáng 5-7, sau khi kết thúc thi môn hóa, hội đồng thi tại Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin đã xin lỗi và làm việc với thí sinh.

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến - phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin (không phải hiệu phó Học viện Hậu cần như thông tin ban đầu) - đã thông báo đến thí sinh và phụ huynh nội dung công văn chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc xử lý sự cố.

Theo đó, thí sinh tại phòng thi 041 được lựa chọn và đăng ký một trong hai phương án: giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại, kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh, điểm tối đa của bài thi là 10 (phương án 1) hoặc thi lại môn toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều 5-7 (phương án 2).

Sau khi lấy ý kiến, có 21 thí sinh chọn phương án 1 và ba thí sinh chọn phương án 2. Trường giữ nguyên ban coi thi trong đợt tuyển sinh này và thành lập tổ coi thi mới.

Đến 17g15 ngày 5-7, ba thí sinh hoàn thành bài thi lại môn toán bằng đề dự bị tại hội đồng Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin. Bạn Đỗ Duy Nghĩa (SBD: HES.A.1516) chia sẻ: “Tôi làm bài tốt hơn so với bài thi trước do kiểm soát được thời gian”. Trong khi đó, vì “tôi thấy không ổn về tâm lý để thi lại, một lần thi ngồi ba tiếng đồng hồ mà không biết hôm nay mình có làm tốt như hôm qua hay không vì một lần thi là một lần khó” - thí sinh Nguyễn Nhất Phong chia sẻ về quyết định không thi lại của mình.

Liên quan đến sự cố giám thị ký nhầm trên giấy thi môn toán tại phòng thi số 032 ở điểm thi số 05 của Học viện Quân y tại TP.HCM, 6g25 sáng 5-7, hội đồng tuyển sinh đã họp tất cả 19 thí sinh của phòng thi này để lấy nguyện vọng của từng thí sinh. Tại cuộc họp chớp nhoáng trước giờ thi môn cuối cùng, các thí sinh đều đã xác nhận “không có ý kiến” và đồng thời ký vào biên bản này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 5-7, ông Đỗ Quốc Anh - vụ trưởng, giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - vẫn khẳng định sau khi phát lại giấy thi mới vẫn kịp 7g15 để tính giờ làm bài, không trễ giờ làm bài của thí sinh. Trong khi đó, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, một số phụ huynh có con thi ở phòng thi này vẫn tiếp tục bức xúc sau khi nghe thông tin kết luận vụ việc.

Một phụ huynh cho biết: “Tôi đã thay mặt nhóm phụ huynh xin làm việc với ban chỉ đạo điểm thi và kiến nghị kiểm tra lại thông tin do Bộ GD-ĐT đưa ra. Con tôi và nhiều thí sinh khác sẵn sàng đứng ra làm chứng là các em bị buộc phải đổi giấy thi sau khoảng một tiếng đồng hồ làm bài”.

Nhầm mã đề ở 7 điểm thi

Trong khi đó, thời gian làm bài thi môn hóa của nhiều thí sinh tại bảy điểm thi của Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội đã phải kéo dài thêm 10 phút do sự cố bị nhầm mã đề thi. Ông Trần Đắc Sử, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, cho hay sự cố nhầm mã đề đồng loạt xảy ra tại bảy điểm thi và CĐ Cộng đồng Hà Nội là nơi đầu tiên phát hiện sự cố này. Tại phòng thi 304, sau khi làm hết trang thứ nhất bài thi trắc nghiệm, một số thí sinh có mã đề 318 phát hiện trang 2 của tập đề thi lại có mã đề 482.

Sau khi các điểm thi cùng phát hiện lỗi tương tự đối với các đề thi mã 318 bị nhầm trang 2 sang mã đề 482, hội đồng tuyển sinh đã thu lại đề thi bị sai mã và phát cho thí sinh đề chuẩn từ số lượng đề thi dự trữ để thí sinh tiếp tục làm bài. “Ngay khi phát hiện, nhà trường đã thông báo đến Bộ GD-ĐT và được ban chỉ đạo tuyển sinh cho phép kéo dài thời gian cho các thí sinh bị nhầm mã đề thêm 10 phút” - ông Sử cho hay.

Đề thi của Trường ĐH Giao thông vận tải được nhận từ điểm in sao đề của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Ông Trần Đắc Sử cho biết sau khi thống kê đầy đủ ở bảy điểm thi, có tổng cộng 246 thí sinh nhận được đề thi mã đề 318 bị nhầm mã đề ở trang 2. Trong đó, sáu thí sinh đã phát hiện kịp thời trong khoảng thời gian trước 7g15, tức là trước thời gian bắt đầu tính giờ làm bài thi nên những thí sinh này không được bù giờ và phải nộp bài thi bình thường. 240 thí sinh còn lại được đổi đề thi khác trong khoảng thời gian kéo dài đến 7g25 nên đã được hội đồng thi cho kéo dài thời gian làm bài thêm 10 phút.

Giám thị đổi mã đề thi

Sáng 5-7, bà Huỳnh Thị Lựu, mẹ của thí sinh Đỗ Thị Kim Khuyên (phòng thi 95 hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) dự thi vào Trường ĐH Tây nguyên, cùng một số người nhà đã đến hội đồng thi Trường Chu Văn An để phản ảnh việc con gái bà bị giám thị thu lại đề sau khi đã bước vào thời gian làm bài trong buổi thi môn vật lý chiều 4-7. Bà Lựu cũng đã gửi đơn đến hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tây nguyên đề nghị xem xét.

Thí sinh Đỗ Thị Kim Khuyên cho biết khi đã làm bài trong thời gian chính thức được khoảng 15 phút, một giám thị đến lấy bài và nói rằng bị phát nhầm mã đề, người này bắt Khuyên tẩy xóa các đáp án đã đánh trong đề cũ rồi phát lại một mã đề mới.

TS Nguyễn Văn Hòa, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tây nguyên, cho biết đã nghe chủ tịch hội đồng coi thi tại Trường Chu Văn An báo cáo sơ qua sự việc, giám thị coi thi tại phòng của thí sinh Khuyên nói rằng có phát nhầm mã đề của Khuyên nhưng lúc đó chưa bước vào thời gian làm bài.

NHÓM PV GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên