Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Tuyên bố vắc xin COVID-19 khiến bệnh AIDS phát triển nhanh hơn, tổng thống Brazil bị gỡ video

26/10/2021 10:27 GMT+7

TTO - Facebook và YouTube đã gỡ một video của Tổng thống Brazil Bolsonaro, trong đó ông tuyên bố vắc xin COVID-19 khiến bệnh AIDS phát triển nhanh hơn.

Tuyên bố vắc xin COVID-19 khiến bệnh AIDS phát triển nhanh hơn, tổng thống Brazil bị gỡ video - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cả Facebook và YouTube đều cho biết đoạn video quay vào ngày 21-10 đã vi phạm chính sách của họ.

"Chính sách của chúng tôi là không cho phép các tuyên bố vắc xin COVID-19 giết người hoặc gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người", người phát ngôn của Facebook nói vào ngày 25-10.

YouTube xác nhận họ gỡ video vào cuối ngày 25-10, đồng thời đình chỉ hoạt động tài khoản ông Bolsonaro trong 7 ngày.

"Chúng tôi đã xóa một video khỏi kênh của ông Jair Bolsonaro vì vi phạm chính sách thông tin y tế liên quan đến COVID-19, cáo buộc rằng vắc xin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh và gây ra các bệnh khác", YouTube cho biết.

Trong video đăng ngày 21-10, ông Bolsonaro trích dẫn "báo cáo chính thức" từ Chính phủ Anh, cho rằng báo cáo "gợi ý rằng Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) phát triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến ở người đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19". "Tôi khuyên các bạn nên đọc bài báo", ông Bolsonaro nói.

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Anh phủ nhận không có "báo cáo" nào như lời ông Bolsonaro trích dẫn. Hiệp hội chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Brazil cho biết không có bằng chứng về mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 và bệnh AIDS.

AIDS là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, được xem là một bệnh mãn tính, có khả năng đe dọa tính mạng do virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra.

Theo chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), vắc xin COVID-19 đã được các cơ quan quản lý y tế phê duyệt là an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm những người đang sống chung với HIV.

Văn phòng của ông Bolsonaro chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Vào tháng 7, YouTube cũng gỡ video từ kênh của ông Bolsonaro, trong đó ông khuyến nghị sử dụng hydroxychloroquine và ivermectin để điều trị COVID-19, bất chấp bằng chứng khoa học cho thấy 2 loại thuốc này không hiệu quả trong điều trị bệnh.

Từ đó, ông Bolsonaro tránh nêu tên 2 loại thuốc này trong các chương trình phát sóng trực tiếp vì lo ngại các video có thể bị gỡ.

Ông Bolsonaro từng mắc COVID-19 vào tháng 7-2020. Ông đã tự dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét để điều trị.

Tổng thống Brazil cũng đã nhiều lần tuyên bố vắc xin COVID-19 đối với ông là vô nghĩa, ông sẽ không tiêm và thề sẽ nhanh chóng tiêm chủng cho tất cả người dân Brazil.

Theo số liệu từ Our World in Data, Brazil đã tiêm 1 liều vắc xin COVID-19 cho 74,6% người dân và tiêm 2 liều cho 54,3% dân số.

Tổng thống Brazil bị cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan đến COVID-19 Tổng thống Brazil bị cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan đến COVID-19

TTO - Các thượng nghị sĩ điều tra việc xử lý dịch bệnh COVID-19 ở Brazil đã bỏ cáo buộc với tội giết người và diệt chủng với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Thay vào đó, họ cáo buộc ông về 'tội ác chống lại loài người'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận