Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Brazil bị cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan đến COVID-19

20/10/2021 22:37 GMT+7

TTO - Các thượng nghị sĩ điều tra việc xử lý dịch bệnh COVID-19 ở Brazil đã bỏ cáo buộc với tội giết người và diệt chủng với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Thay vào đó, họ cáo buộc ông về 'tội ác chống lại loài người'.

Tổng thống Brazil bị cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan đến COVID-19 - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các thượng nghị sĩ phụ trách cuộc điều tra của Quốc hội Brazil đã họp vào cuối ngày 19-10 để thảo luận về dự thảo do thượng nghị sĩ đối lập Renan Calheiros chuẩn bị. Họ đồng ý bỏ cáo buộc giết người và diệt chủng vì lý do kỹ thuật. 

Thượng nghị sĩ đối lập Humberto Costa cho biết nguyên nhân bỏ hai cáo buộc trên vì nhóm không muốn thẩm phán bác dự thảo vì mô tả các tội danh không chính xác.

Trong các nội dung rò rỉ trước đó mà Reuters có được, Tổng thống Jair Bolsonaro phải đối mặt với 13 cáo buộc hình sự, gồm giết người, có các quyết định làm lây lan virus khiến hơn 600.000 người chết, có hành vi bất chính, kích động tội phạm, giả mạo tài liệu cá nhân...

Tuy nhiên, khả năng ông Bolsonaro phải hầu tòa về bất kỳ tội danh nào nói trên là hầu như không có vì quyết định phải do tổng công tố Brazil - người được tổng thống bổ nhiệm - ban hành. Phía ông Bolsonaro bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị nhằm vào ông.

Ngày 19-10, nói trước những người ủng hộ, ông Bolsonaro cho biết những cáo buộc về ông là một "trò hề" và hoàn toàn không quan tâm đến chúng.

Dự thảo điều tra do thượng nghị sĩ Renan Calheiros chuẩn bị cần được Thượng viện biểu quyết. Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tuần sau.

Brazil có số người chết do COVID-19 cao thứ hai thế giới, sau Mỹ. Ông Bolsonaro bị chỉ trích vì kiên quyết phản đối các biện pháp phong tỏa, không đeo khẩu trang nơi công cộng và không tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Báo cáo gồm gần 1.200 trang lập luận rằng ông Bolsonaro là người "chịu trách nhiệm chính về những sai sót của chính phủ trong đại dịch COVID-19".

Tân tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil Tân tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil 'sẽ nới lỏng việc sở hữu súng'

TTO - Ông Jair Bolsonaro, chính trị gia theo quan điểm cực hữu vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Brazil, là người có nhiều quan điểm tương đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận