Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti 'băm nát'

16/10/2018 20:50 GMT+7

TTO - Rất nhiều những bức tường hoài niệm của phố cổ Hội An đã bị 'những tay chơi đường phố' bôi bẩn bởi những hình vẽ theo phong cách graffiti.

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 1.

Bức tường ở góc đường Trần Phú, cạnh Chùa Cầu chằng chịt những nét vẽ đủ màu

Có thể nói bất cứ du khách nào khi đến phố cổ Hội An cũng muốn lưu lại vài tấm ảnh cá nhân hay cùng bạn bè, gia đình đang nép mình bên bức tường màu vàng nghệ đặc trưng của Hội An.

Hàng ngày, không kể ngày mưa, ngày nắng, không kể đầu tuần hay cuối tuần, các cặp tân hôn ở khắp nơi lại tìm đến đây bên những bức tường vôi quyến rũ để khoe với bạn bè. Càng yêu thích phố cổ với nét đẹp cổ kính, yên bình, rêu phong, du khách lại càng đắm say trước những bức tường quét vôi ve màu vàng, cả ở mặt tiền phố nhỏ hay trong những con hẻm dễ thương.

Chỉ là những bức tường thôi mà bao nhiêu bức ảnh trong và ngoài nước, ở những cuốn album trong nhà hay ra thế giới với những đoạn phim, đã làm bao người xuýt xoa, thích thú.

Thế nhưng, hiện nay, rất bức xúc và đáng buồn là nhiều, rất nhiều những bức tường hoài niệm của phố cổ đã bị "những tay chơi đường phố" bôi bẩn bởi những hình vẽ theo phong cách graffiti (tranh phun sơn trên tường) một cách thiếu văn hóa.

Từ mặt tiền các trục đường như Trần Phú, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng… đến các con hẻm đường Nguyễn Thái Học, Trần Phú… đều xuất hiện những bức hình, dòng chữ có thể sẽ đẹp ở nơi nào thích hợp, nhưng ở khung cảnh này nó lại hóa... nhố nhăng.

Đó là chưa kể các bảng, biểu quảng cáo đủ loại, có khi chẳng dính dáng gì đến phố Hội cũng được dán, đính trên các bức tường một cách kệch cỡm, chướng mắt.

Vấn đề là những bức tranh làm xấu đi vẻ đẹp của các bức tường đặc trưng phố Hội ấy xuất hiện ngày càng nhiều làm nhói lòng bao người yêu phố cổ, yêu Di sản văn hóa thế giới Hội An.

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 2.

Bức bối trên bức tường cuối đường Hai Bà Trưng

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 3.

Bức hình phản cảm ngay ngã tư Trần Phú-Lê Lợi

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 4.

Bức tường mới bên hông di tích Quan Công miếu, đường Nguyễn Huệ đã bị "băm nát" bởi những con chữ vô nghĩa.

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 5.

Bức tường ở ngôi nhà cổ đường Trần Phú mà nhiều đôi tân hôn chọn ghi hình đã không còn nữa

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 6.

Con hẻm có cái giếng lộ thiên thơ mộng dẫn ra sông Hoài với bức tường ngoằn ngèo chữ như đang đuổi những người thích chụp hình đi nơi khác

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 7.

Nét đẹp Phố cổ còn đâu?

Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 8.
Tường vàng xưa Hội An đang bị graffiti băm nát - Ảnh 9.

Những bảng, biển quảng cáo nhếch nhác như đang 'cưỡng bức' những mảng tường đẹp.

Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

HOÀNG DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận