Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tướng Trung Quốc ngang nhiên khẳng định quyền tuần tra biển Đông

02/06/2013 15:39 GMT+7

TTO - Trung tướng Thích Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, khẳng định các tàu chiến Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại những vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, trong đó có biển Đông.

Trung Quốc tuần tra trên không phận biển Hoa Đông và biển ĐôngPhilippines lại tố Trung Quốc xâm lấn trên biển Đông

D1kMu42E.jpgPhóng to
Trung tướng Thích Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 2-6 - Ảnh: Reuters

Theo AP ngày 2-6, ông Thích nhận được rất nhiều câu hỏi tại hội nghị an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La liên quan đến sự tăng cường quân sự và những hành động ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Thích khẳng định Trung Quốc không ôm mộng bá quyền: “Trung Quốc chưa bao giờ xem sự bành trướng ra nước ngoài hay chinh phạt quân sự là chính sách quốc gia. Mặc dù gần đây xảy ra một số vấn đề nóng với các láng giềng của Trung Quốc, chúng tôi luôn chủ trương xung đột và tranh chấp phải được giải quyết hợp lý thông qua đối thoại, tham vấn và đàm phán hòa bình”.

Về tranh chấp trên biển, ông Thích nói: “Tại sao những tàu chiến Trung Quốc lại tuần tra ở biển Hoa Đông và biển Đông? Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu rõ điều này” và ngang nhiên tự khẳng định “quan điểm của chúng tôi là biển Hoa Đông và biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc. Cho nên các tàu chiến Trung Quốc tuần tra tại khu vực này hoàn toàn là điều hợp pháp và không có gì phải bàn cãi”.

AFP cho biết một thành viên dự hội nghị khác nêu lên quan ngại rằng trong khu vực ngày càng gia tăng sự hoài nghi với chủ ý hòa bình của Trung Quốc, vì hành động không nhất quán với tuyên bố của nước này quanh việc điều tàu tuần tra hải quân tới những vùng biển mà một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận