Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Tướng Sùng Thìn Cò: 'Không liêm khiết sao nói chống tham nhũng'

20/11/2017 11:24 GMT+7

TTO - Phó tư lệnh quân khu 2, đại biểu Quốc hội, thiếu tướng Sùng Thìn Cò tại kỳ họp Quốc hội này đã nhiều lần phát biểu về chống tham nhũng.

Tướng Sùng Thìn Cò: Không liêm khiết sao nói chống tham nhũng - Ảnh 1.

Phó tư lệnh quân khu 2, đại biểu Quốc hội, thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ảnh: VIỄN SỰ

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 20-11, trước khi Quốc hội thảo luận sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng vào ngày mai, tướng Sùng Thìn Cò tiếp tục chia sẻ thẳng thắn với báo chí về vấn đề này. 

Tài sản không thể tự có cánh bay!

* Nhiều vụ tham nhũng khi kiểm tra tài sản thì kết luận tài sản không rõ nguồn gốc nhưng không thu hồi được. Có lẽ là chúng ta đang bất lực trước các tài sản bất minh?

Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, phải mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra. Xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác.

* Nhưng thực thu hồi tài sản được rất ít, thu hồi tài sản không được bao nhiêu?

Thu hồi tài sản chủ yếu là do mình chưa cương quyết thôi. Anh đã tham nhũng thì những tài sản chẳng nhẽ có cánh mà bay? Nó chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ chả đi đâu.

* Ông có hiến kế gì trong việc thu hồi tài sản do tham nhũng không?

Hiến kế thì chả gì khó, cơ bản là cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh các tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được. Còn nặng về vấn đề gì đó, mục đích gì đó sẽ không làm được.

* Ủy ban Tư pháp Quốc hội vừa rồi đã chỉ ra có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng, ông thấy điều này thế nào?

Cái đó không tránh khỏi bởi cái gì cũng có hai mặt. Mặt tích cực và tiêu cực nhưng cố gắng làm sao để mặt tích cực phải chủ đạo, tiêu cực giảm bớt đi thì mới làm được.

Lực lượng đi xác minh thì thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết. Ví dụ, ngày xưa tôi ở đơn vị, các đoàn kiểm toán, thanh tra lên thanh tra, tôi rất liêm khiết, các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý. Nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh.

Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra, đưa ra tập thể, cán bộ chiến sỹ công khai thì thừa nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý ngay.

Phải chấp nhận cái được cái mất

* Bạn đọc của các báo đánh giá là rất ít người ở cương vị như ông dám phát biểu khách quan, mạnh mẽ, bản lĩnh về vấn đề đó?

Cuộc đời tôi thì anh em cứ về quê tôi, gặp dân tôi người ta rất phấn khởi. Người ta bảo, riêng ông Sùng Thìn Cò việc gì giúp được sẽ giúp, việc gì không giúp được sẽ không giúp. Không bao giờ, ông ấy lấy đồng tiền nào của dân nên tôi về quê ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) dân rất quý.

Tôi nghĩ muốn chống tham nhũng thì đầu tiên mình phải liêm khiết còn mình đã không liêm khiết thì nói sao được.

* Sau các phát biểu thì ngoài tin nhắn chia sẻ thì ông có áp lực gì không?

Cái đó mình chưa phát hiện được nhưng tôi nghĩ trong cái này cũng như trong cuộc chiến cũng phải có cái được, cái không chứ không phải được hết. Tôi nghĩ là, tất cả các vấn đề tiêu cực, tôi biết được, tôi sẽ phát biểu, tôi không trừ một loại gì, kể cả, tai tệ nạn xã hội.

Các đề xuất sửa của Dự luật Phòng chống tham nhũng Các đề xuất sửa của Dự luật Phòng chống tham nhũng

TTO - Dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ tiếp tục được thảo luận tại hội trường trong những ngày tới. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số đại biểu Quốc hội đồng tình với đề nghị của Ủy ban Tư pháp là thảo luận, xem xét dự luật này

VIỄN SỰ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận