Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Tướng Nga, Mỹ thảo luận về an ninh quốc tế

24/11/2021 07:09 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tướng hàng đầu của Nga và Mỹ đã điện đàm với nhau ngày 23-11, trong bối cảnh phương Tây quan ngại Matxcơva đang lên kế hoạch nhắm đến Ukraine.

Tướng Nga, Mỹ thảo luận về an ninh quốc tế - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov (trái) và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley điện đàm ngày 23-11-2021 - Ảnh: AFP

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã thảo luận các quan ngại hiện nay về an ninh quốc tế, song không nêu thêm chi tiết.

Theo Hãng tin AFP, Lầu Năm Góc đã xác nhận cuộc điện đàm nói trên, cho biết hai vị tướng đã thảo luận "các vấn đề liên quan đến an ninh mà họ quan tâm".

"Cuộc điện đàm này tiếp nối các cuộc liên lạc khác giữa cả hai lãnh đạo nhằm đảm bảo giảm thiểu rủi ro và hạn chế xung đột trong hoạt động", Lầu Năm Góc nói thêm.

Tháng 11, các nước phương Tây cho biết họ quan ngại về việc Nga đe dọa hiện diện quân sự ở biên giới Ukraine, với cáo buộc rằng Matxcơva đang có kế hoạch nhắm đến Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc nói trên.

Tuần trước, Ukraine cho biết nước này đang tìm kiếm thêm viện trợ quân sự từ các đồng minh phương Tây.

Ngày 23-11, theo AFP, hai tàu tuần tra của Mỹ đã đến cảng Odessa ở phía nam Ukraine.

Phản ứng lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bất cứ động thái nào của Mỹ nhằm gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine cũng chỉ khiến căng thẳng leo thang thêm.

Trước đó, ngày 22-11, Điện Kremlin cũng cáo buộc phương Tây đang "dẫn dắt chiến dịch thông tin" với mục đích leo thang căng thẳng.

"Mọi hoạt động di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay lo ngại cho bất cứ ai", người phát ngôn Điện Kremlin Peskov khẳng định.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông nước này bùng phát từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga đưa binh sĩ và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai, trong khi Nga bác bỏ thông tin này.

Trong một diễn biến khác, ngày 23-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc Washington điều các máy bay ném bom diễn tập một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nga trong cuộc tập trận quân sự "Global Thunder" của Mỹ.

Ông Shoigu cũng nói thêm rằng Nga nhận thấy có sự gia tăng "đáng kể" hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, cho biết các máy bay này đã thực hiện 30 chuyến bay gần Nga trong tháng 11.

Mỹ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine Mỹ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine

TTO - Mỹ cho biết họ quan ngại về việc Nga đe dọa hiện diện quân sự ở biên giới Ukraine và kêu gọi Matxcơva giảm leo thang căng thẳng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận