Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tướng Mỹ rèn quân kiểu cứng được dân mạng thích thú

01/10/2017 10:23 GMT+7

TTO - Tướng Mỹ tuyên bố những kẻ phân biệt chủng tộc hãy "Biến đi!" và đoạn video về ông gây sôi sục trên mạng.

Tướng Mỹ rèn quân kiểu cứng được dân mạng thích thú - Ảnh 1.

Tướng Jay Silveria - hiệu trưởng Học viện Không quân Mỹ ở Colorado Springs - Ảnh: REUTERS

"Nếu các vị không thể đối xử tôn trọng với ai đó thuộc chủng tộc khác hoặc màu da khác thì phải rời khỏi trường này", tướng Jay Silveria - hiệu trưởng Học viện Không quân Mỹ ở Colorado Springs, tuyên bố trong cuộc gặp các học viên sĩ quan của trường.

Dường như chưa hả giận, ông lặp lại: "Nếu các vị không thể đối xử tôn trọng người khác thì biến đi!".

Đoạn clip ghi lại bài phát biểu của tướng Silveria đã được thành viên của học viện đóng tại bang Colorado ghi lại và đưa lên trang mạng của trường và đã gây cơn sốt trên truyền thông thế giới từ ngày 29-9.

Chuyện xảy ra liên quan 5 học viên da đen mới nhập học và bị ai đó viết những câu mang tính phân biệt chủng tộc trên cửa phòng của mình vào hôm 25-9.

Một nạn nhân bức xúc chụp lại dòng chữ viết bằng màu trắng "Cút về nhà đi thằng mọi đen" trên cửa phòng mình và đưa lên trang Facebook cá nhân.

Các bậc phụ huynh nhìn thấy và báo với ban giám hiệu của học viện.

Đến trưa 28-9, vào giờ ăn trưa, ban giám hiệu trường tập hợp toàn bộ giảng viên và học viên để thuyết giảng nhắc rằng "kiểu hành xử (phân biệt chủng tộc) đó không có chỗ trong các lớp dự bị, trong học viện cũng như trong lực lượng không quân Mỹ".

Chuyện kể lại cho biết các học viên phải đứng nghiêm và lấy điện thoại cá nhân của mình ra. "Tôi nói nghiêm túc, hãy lấy điện thoại của các vị ra, tôi muốn các vị phải quay lại hết cảnh ngày hôm nay và giữ lấy nó để nhớ", tướng Silveria yêu cầu.

Bài phát biểu đầy nghiêm khắc của vị tướng hiệu trưởng đã được các mạng xã hội và các đài truyền hình Mỹ hào hứng chào đón từ ngày 29-9 khi nó bắt đầu được đưa lên trang web của trường.

Bài nói chuyện của tướng Silveria về tình trạng phân biệt chủng tộc trong trường - Nguồn YouTube

Không có chỗ cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và tinh thần thiếu khoan dung trong quân đội Mỹ và trong cả nước Mỹ nói chung"

Tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Đến cả vị thượng nghị sĩ lão làng John McCain - chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng phải viết trên Twitter: "Tôi đồng ý nạn phân biệt chủng tộc không có chỗ trong quân đội của chúng ta và trong đất nước của chúng ta".

Trả lời phỏng vấn trên Đài CNN, tướng Silveria giải thích ông có hành động chỉnh đốn với học viên như trên vì muốn các học viên hiểu về tính đa sắc tộc trong nhóm.

"Rồi thì những nam thanh nữ tú này sẽ trở thành sĩ quan của không quân Mỹ. Họ sẽ ra chiến trường và sẽ phải có những quyết định sinh tử trên chiến trường. Chúng tôi cần họ có những tư tưởng cởi mở mang tính đa sắc tộc", tướng Silveria nhấn mạnh.

Theo một tờ báo địa phương, cuộc điều tra nội bộ bằng phân tích chữ viết đã tìm ra tác giả của dòng chữ tệ hại trên nhưng phía học viện của Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này.

Người phát ngôn của Học viện Không quân Mỹ chỉ nói ngắn gọn với Hãng tin AFP rằng "đang tiến hành điều tra và không thể đưa ra chi tiết gì thêm vào lúc này".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận