07/12/2022 08:48 GMT+7

Tương lai hợp tác Việt - Hàn: Ưu tiên phát triển kinh tế xanh, kinh tế số

VIỄN SỰ (từ Seoul, Hàn Quốc)
VIỄN SỰ (từ Seoul, Hàn Quốc)

TTO - Một ngày sau khi nâng cấp quan hệ "đối tác chiến lược toàn diện", lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều cuộc gặp gỡ. Tất cả đều nhận định tương lai hợp tác của hai nước sẽ ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số.

Tương lai hợp tác Việt - Hàn: Ưu tiên phát triển kinh tế xanh, kinh tế số - Ảnh 1.

Nhiều văn kiện ký kết hợp tác đã được trao tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc vào sáng 6-12 - Ảnh: VIỄN SỰ

Những đánh giá này gần như bao trùm tại các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Phó thủ tướng Choo Kyung Ho, với các tập đoàn lớn Hàn Quốc và tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Với dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế 8% năm 2022, Việt Nam đang làm cho các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm hơn bao giờ hết.

Phó thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung Ho

Chào đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và nhấn mạnh nhiều lần về kinh tế xanh, kinh tế số khi tiếp lãnh đạo ba doanh nghiệp lớn là Samsung Electrics, Hyosung và Ngân hàng KDB.

Tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB Kang Seoghoon, Chủ tịch nước đề nghị KDB tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là trong phát triển tài chính xanh và bền vững.

Đại diện KDB dẫn câu thành ngữ Hàn Quốc "Khi tuyết rơi đầu mùa đến thì chúng ta sẽ có khách quý đến thăm nhà" để nói về chuyến thăm của Chủ tịch nước. KDB mong muốn hỗ trợ vốn, làm cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên như phát triển xanh, môi trường và năng lượng sạch… "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các cam kết với Việt Nam" - ông Kang Seoghoon nói.

Tương tự, đáp từ trao đổi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon cũng đánh giá lĩnh vực đầu tư triển vọng ở Việt Nam theo ông là môi trường, tăng trưởng xanh, công nghệ thông tin và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Hyosung đầu tư hiệu quả tại nhiều địa phương của Việt Nam và kế hoạch mở rộng đầu tư của tập đoàn này.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh ông mong chờ những ý kiến xây dựng về các giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Trong đó hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số, các ngành kỹ thuật cao. "Chúng tôi cam kết luôn chia sẻ, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam", ông nhấn mạnh.

Kinh tế xanh và cùng chia sẻ

Tham dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Phó thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung Ho đã đề xuất các lĩnh vực hợp tác trong tương lai giữa hai nước. Một trong những điều ông nhấn mạnh cũng chính là kinh tế xanh và kinh tế số.

Ông cho rằng thời gian qua hai nước đã tập trung vào các lĩnh vực truyền thống như hạ tầng, phân phối lưu thông…, nhưng giờ đây tất cả đang đứng trước thách thức về biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của các ngành công nghiệp mới, nên cần có sự thay đổi.

Hàn Quốc sẽ chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực như thành phố thông minh, năng lượng mới, hạ tầng môi trường…

Phó thủ tướng Hàn Quốc cũng dẫn ra một ví dụ để thấy rằng Hàn Quốc và Việt Nam muốn lớn mạnh sẽ phải đi cùng nhau, hỗ trợ nhau: Năm 2021 khi Hàn Quốc thiếu phân urê thì Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, và tương tự Hàn Quốc đã hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam khi dịch bùng phát.

Ông Choo Kyung Ho cho rằng kinh nghiệm thực tiễn này đã được Hàn Quốc áp dụng rộng rãi với nhiều đối tác thương mại.

Theo ông Choo Kyung Ho, nếu Việt Nam và Hàn Quốc làm tốt điều này, cùng với việc mở rộng hợp tác thương mại, tận dụng hiệu lực, nền tảng từ các hiệp định đã có, tăng cường đối thoại theo cơ chế chính phủ, đổi mới các quy trình về thuế và thông quan... thì mục tiêu 100 tỉ USD thương mại vào năm 2023 giữa hai nước và cao hơn trong các năm sau là khả thi.

Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc

Chiều 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến TP Gwangju, tỉnh Gyeonggi, để dự lễ chào mừng và công bố Ngày Việt Nam tại đây.

Khuya cùng ngày, chuyên cơ VN2 đã đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời phi trường quân sự Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc.

20 tỉ USD và lời cảm ơn từ Samsung

Sau khi thông tin về kế hoạch nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee chia sẻ: "Sự phát triển và từng bước đi của Samsung tại Việt Nam đều có sự giúp đỡ, đồng hành của các cấp lãnh đạo, bộ ngành, địa phương và người dân Việt Nam".

Ông cũng chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì trong thời gian ông giữ cương vị thủ tướng Chính phủ thì doanh thu của Samsung tại Việt Nam đã tăng từ 35 tỉ USD lên 65 tỉ USD.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Tập đoàn Samsung, hoan nghênh việc Samsung nâng vốn đầu tư lên 20 tỉ USD và mong muốn Samsung tiếp tục đầu tư các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông minh, đưa Việt Nam trở thành "cứ điểm" sản xuất, đi đầu, đi trước và nắm bắt thời cơ về công nghệ mới.

VienSu-CtnNXP-HanQuoc_2 1(Read-Only)

Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Samsung Electronics Han Jong-hee cảm ơn sự hỗ trợ từ chính quyền và người dân Việt Nam với tập đoàn - Ảnh: VIỄN SỰ

TS Dương Đình Giám, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), cho rằng việc Samsung cam kết thực hiện tăng vốn lên mức trên 20 tỉ USD cho thấy kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã tốt lên nên tập đoàn này không đầu tư ở nơi khác mà chọn phát triển các dự án tại Việt Nam.

"Với những dự án được đầu tư tại nhiều thành phố lớn như Bắc Ninh, Thái Nguyên và Hà Nội cho thấy đang hoạt động hiệu quả nên Samsung mới tăng vốn" - ông Giám đánh giá.

Cũng theo ông Giám, việc tăng vốn cũng thể hiện Samsung không chỉ đầu tư sản xuất mà còn đầu tư cho nghiên cứu phát triển. Mới nhất là việc Công ty TNHH Samsung Electro - Mechanics Việt Nam (SEMV) đã đầu tư thêm 1,2 tỉ USD và đang trong quá trình nỗ lực cho việc sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn.

Điều này thể hiện việc nghiên cứu triển khai, thể hiện hợp tác lâu dài của Samsung, có vai trò quan trọng trong thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao của Việt Nam. "Điều này thể hiện sự đầu tư mang tính lâu dài chứ không phải ăn xổi như một số dự án đầu tư khác. Chúng ta thể hiện sự trân trọng trong thu hút vốn đầu tư của Samsung" - ông Giám nói.

VIỄN SỰ - NGỌC AN

Việt Nam - Hàn Quốc ra tuyên bố chung, nâng cấp quan hệ lên Việt Nam - Hàn Quốc ra tuyên bố chung, nâng cấp quan hệ lên 'Đối tác chiến lược toàn diện'

TTO - Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, hôm nay 5-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ra tuyên bố chung nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên "Đối tác chiến lược toàn diện".

VIỄN SỰ (từ Seoul, Hàn Quốc)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên