06/12/2022 12:03 GMT+7

Doanh nghiệp là then chốt trong 'Đối tác chiến lược toàn diện' Việt - Hàn

VIỄN SỰ (Từ Seoul, Hàn Quốc)
VIỄN SỰ (Từ Seoul, Hàn Quốc)

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu ở Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc sáng 6-12 tại Seoul (Hàn Quốc).

Doanh nghiệp là then chốt trong Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc tham dự diễn đàn (từ trái qua): Phó thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung Ho, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: VIỄN SỰ

"Trong đối tác chiến lược toàn diện, vai trò của doanh nghiệp hai nước là rất quan trọng. Mong sau diễn đàn này hợp tác hai nước sẽ có một sinh khí mới, đóng góp vào quan hệ hai nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Hàn Quốc.

Mong chờ các giải pháp cụ thể

Thông tin đến các nhà đầu tư Hàn Quốc, Chủ tịch nước cho biết trong bối cảnh khó khăn vừa kiểm soát dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển, Việt Nam đã giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng GDP đạt mức cao trong khu vực. Việt Nam trở thành điểm đến thân thiện, an toàn và từ 15-3 năm nay đã mở cửa hoàn toàn.

Với quan hệ kinh tế hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư FDI, với khoảng 80 tỉ USD vốn đăng ký, đứng thứ hai về thương mại với tổng kim ngạch năm 2022 đạt khoảng 90 tỉ USD. Hai bên phấn đấu đến năm 2030 sẽ đạt 150 tỉ USD.

Năm 2022, Hàn Quốc là nước có nhiều khách du lịch đến Việt Nam nhất. Ngoài ra, hai bên cũng có nhiều hoạt động hợp tác sâu sắc trong các lĩnh vực.

"Tại diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong chờ những ý kiến cụ thể mang tính xây dựng của các bạn về các giải pháp sáng tạo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Chúng tôi cam kết luôn chia sẻ, đồng hành tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam", Chủ tịch nước chia sẻ.

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam và Hàn Quốc đều mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước lên một tầm cao mới. Đây là niềm khích lệ, niềm tin, động lực mạnh mẽ cho sự hợp tác thành công và thành công hơn nữa của các doanh nghiệp.

Ba đề xuất của phó thủ tướng Hàn Quốc

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung Ho đã đề xuất ba hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ nhất là tăng cường hợp tác trong mảng cung ứng đảm bảo an ninh kinh tế. Theo phó thủ tướng Hàn Quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan thì tầm hợp tác trong mạng lưới cung ứng càng quan trọng.

Ông dẫn ví dụ năm 2021, khi Hàn Quốc lâm vào việc thiếu phân urê thì Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và Hàn Quốc đã hỗ trợ ngược lại vắc xin cho Việt Nam khi dịch bùng phát. Ông Choo Kyung Ho cho rằng kinh nghiệm thực tiễn này đã được Hàn Quốc áp dụng rộng rãi với nhiều đối tác thương mại.

Thứ hai là mở rộng hợp tác trong thương mại, tận dụng tối đa hiệu lực, nền tảng từ các hiệp định đã có để hợp tác. Đồng thời tăng cường đối thoại với Việt Nam theo cơ chế chính phủ, đổi mới các quy trình về thuế và thông quan... Theo Phó thủ tướng Choo Kyung Ho, nếu Việt Nam - Hàn Quốc làm tốt được việc này thì năm 2023 quy mô thương mại hai nước vượt 100 tỉ USD là điều khả thi.

Đề xuất cuối cùng của phó thủ tướng Hàn Quốc là nâng cao hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số. Ông cho rằng thời gian qua hai nước đã tập trung vào các lĩnh vực truyền thống như hạ tầng, phân phối lưu thông…

Nhưng giờ đây tất cả đang đứng trước thách thức về biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của các ngành công nghiệp mới, nên cần phải có sự thay đổi. Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam các lĩnh vực smart city, năng lượng mới, hạ tầng môi trường… đồng thời cùng Việt Nam chuyển giao công nghệ.

"Với dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế 8% năm 2022, Việt Nam đang làm cho các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm hơn bao giờ hết", Phó thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung Ho nhấn mạnh.

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Việt Nam sẽ tiến hành tái cơ cấu, nâng cao năng lực nội tại để hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Doanh nghiệp là then chốt trong Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - Ảnh 3.

Nhiều ký kết hợp tác đã được trao tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc sáng nay - Ảnh: VIỄN SỰ

Chủ tịch nước hoan nghênh Samsung nâng vốn lên 20 tỉ USD tại Việt Nam Chủ tịch nước hoan nghênh Samsung nâng vốn lên 20 tỉ USD tại Việt Nam

TTO - Sáng 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo 3 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Samsung Electrics, Hyosung và Ngân hàng KDB.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận