Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2019

Tuổi 40 cần biết 7 thói quen ăn uống của người Nhật, đỡ lo đột quỵ

21/06/2019 08:00 GMT+7

Ăn uống là bí quyết hàng đầu giúp người Nhật phòng đột quỵ. Hãy tham khảo những thói quen của người Nhật, có thể có ích với bạn!

Tuổi 40 cần biết 7 thói quen ăn uống của người Nhật, đỡ lo đột quỵ - Ảnh 1.

1. Ẩm thực lành mạnh

Người Nhật không ăn nhiều thịt, mà chủ yếu ăn cơm, cá, rau quả, khoai lang, rong biển, đậu phụ, nấm và trà xanh. Chúng ít calo, ít cholesterol, có đặc tính kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa. Thực phẩm phải tươi sống, mùa nào thức nấy, an toàn và tốt nhất cho cơ thể.

2. Cách thức nấu ăn

Ăn sống, ninh, hấp là 3 "món tủ" được người Nhật ưu tiên hàng đầu. Sau đó đến luộc và nướng. Chiên và xào ít phổ biến hơn. Nấu ăn ở nhiệt độ cao, chiên ngập dầu khiến chất dinh dưỡng bị phá vỡ. Ví dụ, cá thu rất giàu omega-3 tốt cho tim mạch, song chiên sẽ làm mất 90% omega-3 so với làm Sashimi.

3. Gia vị ưu tiên

Người Nhật nổi tiếng với khẩu vị tinh tế. Họ thường khéo dùng gia vị lên men (nước tương, Miso, giấm, Mirin) cùng với nước dùng Dashi (củ quả hầm) để làm món ăn thơm ngon thanh đạm. Họ thậm chí không nêm muối và đường, bởi chúng là kẻ thù hàng đầu gây cao huyết áp và đột quỵ.

4. Chia nhỏ khẩu phần

Cách người Nhật sửa soạn bữa ăn cũng là yếu tố then chốt bảo vệ tim mạch. Mỗi bữa ăn có 5-6 món rất phong phú. Song họ có nguyên tắc không ăn quá no, dù ngon miệng cũng chỉ nạp 80% nhu cầu. Thay vì đặt trên đĩa lớn, họ thường bày biện đủ món vào bát nhỏ. Người Nhật cũng ăn chậm, bởi ăn nhanh làm tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ.

5. Bữa sáng quan trọng

Người Nhật rất coi trọng bữa đầu tiên trong ngày vì họ quan niệm sáng ăn cho mình, trưa cho bạn, tối cho kẻ thù. Công thức điển hình gồm một bát cơm, cá, Natto (đậu tương lên men), rau củ quả. Bỏ bữa sáng thường xuyên có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn tới tiểu đường và tim mạch.

6. Chuộng món Natto

Tuổi 40 cần biết 7 thói quen ăn uống của người Nhật, đỡ lo đột quỵ - Ảnh 2.

Enzym nattokinase có trong món Natto và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe như NattoEnzym.

Trong các bí quyết phòng đột quỵ, không thể bỏ qua món Natto truyền thống (đậu tương lên men) rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. 1.200 năm qua, người dân xứ Phù Tang vẫn ăn Natto cùng cơm sáng, nước tương. Mỗi năm, người dân nước này tiêu thụ khoảng 50.000 tấn Natto.

Natto hơi nhớt dính, vị béo ngậy nhưng giàu enzym nattokinase với 275 loại acid amino. Có 17 nghiên cứu chứng minh loại enzym này có khả năng làm tan tơ huyết, tăng tuần hoàn máu, chống hình thành cục máu đông và phòng ngừa đột quỵ.

7. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhật Bản tiêu thụ dược phẩm nhiều thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Từ lâu, việc sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên đã trở thành thói quen bảo vệ sức khỏe của người dân nước này.

Với đột quỵ, những người cao huyết áp hoặc tiểu đường thường dùng sản phẩm dự phòng chiết xuất từ hạt đậu nành lên men. Vì thông dụng, nên Nhật Bản còn thành lập cả Hiệp hội Nattokinase để chứng thực chất lượng cho các sản phẩm chứa enzym nattokinase trên thị trường.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ tại đây. Trắc nghiệm do TS.BS Trần Chí Cường - chủ tịch Hội Thần kinh can thiệp TP.HCM - tư vấn.

natto enzym_2 (3)

TPBVSK "NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản" giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; làm tan cục máu đông trong lòng mạch, tăng tuần hoàn máu; phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường).

Sản phẩm của: Công ty cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 00587/2018/ATTP - XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Máu biến thành màu trắng sữa vì thói quen ăn uống vô độ Máu biến thành màu trắng sữa vì thói quen ăn uống vô độ

Máu của một người đàn ông đã biến thành màu trắng đục như sữa vì trong động mạch và tĩnh mạch của anh tích tụ lượng mỡ 'khủng', nhiều gấp 28 lần mức cho phép.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận