Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Máu biến thành màu trắng sữa vì thói quen ăn uống vô độ

07/03/2019 15:38 GMT+7

Máu của một người đàn ông đã biến thành màu trắng đục như sữa vì trong động mạch và tĩnh mạch của anh tích tụ lượng mỡ 'khủng', nhiều gấp 28 lần mức cho phép.

Máu biến thành màu trắng sữa vì thói quen ăn uống vô độ - Ảnh 1.

Các mẫu máu của nam bệnh nhân sau khi được lấy ra khỏi cơ thể 2 tiếng. Phần màu trắng là mỡ. Ảnh: Daily Mail

Theo báo cáo mới đây của Tạp chí y học Annals of Internal Medicine, người đàn ông 39 tuổi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Cologne (Đức) sau khi xuất hiện những triệu chứng như giảm cân đột ngột, nôn mửa, đau đầu và suy giảm nhận thức.

Khi lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ bất ngờ vì máu của nam bệnh nhân hết sức đặc biệt, phân thành hai tầng và có màu trắng đục khác thường. Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy nồng độ triglyceride – nồng độ chất béo chủ yếu trong cơ thể - trong máu của người đàn ông lên tới 14.000 mg/dL, trong khi thông thường 500mg/dL đã bị cho là ngưỡng rất cao. Như vậy, chỉ số chất béo trong máu của bệnh nhân này cao gấp 28 lần so với mức rất cao của người khác.

Bác sĩ cho biết triglyceride là chất béo trong các loại thực phẩm như bơ, sữa và dầu mỡ. Khi nồng độ triglyceride cao, máu sẽ có màu trắng đục, đây được coi là một trong những triệu chứng của bệnh viêm tụy.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra cho thấy anh ta còn mắc bệnh đái tháo đường nhưng không sử dụng thuốc theo đúng quy định.

Để giảm mức triglyceride trong máu của bệnh nhân, các bác sĩ đã lọc ra một số chất béo thông qua quá trình gọi là "tách huyết tương", tương tự như lọc máu.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện quá trình, máu của bệnh nhân chứa nhiều mỡ đến nỗi làm tắc cả máy lọc. Sau hai lần tách huyết tương không thành công, ê kíp bác sĩ đã chuyển sang phương pháp "rút máu". Họ rút 1 lít máu của bệnh nhân sau đó thay thế nó bằng hồng cầu và huyết tương của người hiến tặng.

Hai ngày sau, mức triglyceride của người đàn ông trên đã giảm đủ thấp để máy tách máu hoạt động ổn định. Khoảng một tuần sau đó, người đàn ông có thể tự thở và sức khỏe dần ổn định.

Về trường hợp người đàn ông kể trên, các bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến máu của anh ta trở nên bất thường và suy giảm sức khỏe là do tình trạng béo phì và chỉ số chất béo trong máu cực cao. Bên cạnh đó, anh ta còn ăn uống vô độ, thiếu chất dinh dưỡng và không kiểm soát bệnh tiểu đường.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ Guy Mintz, giám đốc sức khỏe tim mạch và rối loạn lipit máu tại Bệnh viện Tim Sandra Atlas Bass ở New York (Mỹ), cho biết: "Tôi đánh giá cao các bác sĩ đã nghĩ ra phương pháp trích huyết này - một lựa chọn mới khi máy điều trị triglyceride cao không thể hoạt động".

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận