20/04/2024 07:23 GMT+7

Tước huy chương ngôi sao marathon Trung Quốc cùng 3 VĐV châu Phi

Ban tổ chức Giải bán marathon Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tước huy chương và tiền thưởng của nhà vô địch He Jie và ba runner châu Phi sau vụ bê bối nhường nhau về đích.

He Jie ăn mừng khi giành chức vô địch Giải bán marathon Bắc Kinh 2024 - Ảnh: Tân Hoa Xã

He Jie ăn mừng khi giành chức vô địch Giải bán marathon Bắc Kinh 2024 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Vụ bê bối xảy ra ở vạch đích Giải bán marathon Bắc Kinh (Trung Quốc) mới đây. Cụ thể, trong đoạn video được báo chí châu Âu đăng tải cho thấy khi sắp về đích, có tổng cộng 4 vận động viên trong tốp đầu gồm: Robert Keter, Willy Mnangat (Kenya), Dejene Hailu (Ethiopia) và He Jie.

Tước huy chương ngôi sao marathon Trung Quốc do được nhường về đích - Nguồn: THE SUN

Thay vì cố gắng tăng tốc về đích, bộ ba vận động viên châu Phi đã cố ý chạy chậm lại để He Jie giành chiến thắng. 

Trong đó Mnangat có hành động nhường đường cho He Jie, khi chỉ vào vạch đích và làm động tác vẫy tay ra hiệu cho anh ta vượt lên.

Ngay sau đó, He Jie đã vượt qua bộ ba này và thẳng tiến về đích để giành chiến thắng với thời gian 1 giờ 2 phút 33 giây, ít hơn 1 giây so với 3 vận động viên châu Phi.

Đoạn video còn cho thấy các vận động viên châu Phi đã vỗ tay chúc mừng chiến thắng của He Jie và vỗ nhẹ vào lưng anh ấy. Hành động này sau đó đã bị báo chí và người hâm mộ chỉ trích kịch liệt. Tờ The Sun (Anh) gọi đây là "khoảnh khắc đáng xấu hổ".

Sau vụ việc, Sở Thể thao Bắc Kinh và Trung tâm Giao lưu quốc tế và Quản lý thi đấu thể thao Bắc Kinh (cơ quan chủ quản giải đấu) phải lập ủy ban điều tra.

Khi ban tổ chức liên hệ để làm rõ vụ việc, Mnangat nói rằng anh nhường He Jie vô địch vì hai người là bạn. Nhưng sau đó thừa nhận có người chỉ định làm pacer (người dẫn tốc) với mục tiêu giúp Jie phá kỷ lục chạy bán marathon Trung Quốc. Nhưng mục tiêu không thành vì thành tích của He Jie vẫn kém khá xa kỷ lục.

Nhưng ủy ban điều tra kết luận bộ ba vận động viên châu Phi tham dự giải với tư cách vận động viên, chứ không phải pacer. Ủy ban này đồng thời cũng xác nhận có chuyện "bộ ba vận động viên đến từ châu Phi đã nhường He Jie về đích". Tuy nhiên, họ lại không nói rõ liệu có tiêu cực ở giải đấu này hay không. 

Sau khi làm rõ vụ việc, ban tổ chức đã quyết định tước huy chương và tiền thưởng của nhà vô địch He Jie và ba runner châu Phi. Được biết, người giành chiến thắng nhận được giải thưởng 5.500 USD.

He Jie (25 tuổi) là ngôi sao điền kinh nổi tiếng Trung Quốc, từng đoạt huy chương vàng marathon ở Đại hội thể thao châu Á 2022.

Anh hiện là kỷ lục gia Trung Quốc ở môn marathon với thời gian 2 giờ 6,57 phút, được thiết lập vào ngày 24-3-2024 tại giải đấu diễn ra ở Vô Tích.

Bê bối mới trong thể thao Trung Quốc: Ngôi sao marathon được nhường cho về đíchBê bối mới trong thể thao Trung Quốc: Ngôi sao marathon được nhường cho về đích

Một vụ dàn xếp gây phẫn nộ ở Giải bán marathon Bắc Kinh 2024, khi 3 vận động viên châu Phi đã cố tình chạy chậm lại ở gần đích đến để ngôi sao người Trung Quốc He Jie vượt lên giành chức vô địch...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên