04/11/2020 14:02 GMT+7

Tunisia phát triển bàn tay nhân tạo bằng công nghệ in 3D

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Cure Bionics, Mohamed Dhaouafi đã thiết kế sản phẩm mẫu đầu tiên khi còn là một sinh viên tại thành phố quê nhà Sousse.

Tunisia phát triển bàn tay nhân tạo bằng công nghệ in 3D - Ảnh 1.

Công ty Cure Bionics phát triển bàn tay nhân tạo bằng công nghệ in 3D. Ảnh: ibtimes.com

Công ty khởi nghiệp Cure Bionics của Tunisia đang phát triển bàn tay nhân tạo bằng công nghệ in 3D với chi phí hợp túi tiền, hứa hẹn sẽ giúp đỡ được nhiều người khuyết tật trên khắp châu Phi.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Cure Bionics, Mohamed Dhaouafi đã thiết kế sản phẩm mẫu đầu tiên khi còn là một sinh viên tại thành phố quê nhà Sousse. Hiện vị giám đốc 28 tuổi này cùng một số kỹ sư của công ty đang chỉnh sửa thiết kế, viết code và thử nghiệm bàn tay nhân tạo.

Thiết bị hoạt động cùng với bộ phận cảm ứng được gắn trên cánh tay giúp phát hiện sự chuyển động của cơ bắp. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, một phần mềm sẽ giải mã những chuyển động này để truyền các tín hiệu chỉ dẫn sang dạng số. Bàn tay nhân tạo này cũng có cổ tay có khả năng xoay và những ngón tay cơ học có thể gập tại các khớp khi phản ứng với dòng điện xung.

Khác với những thiết bị truyền thống, bàn tay mô phỏng sinh học trên có cấu tạo gồm nhiều bộ phận giống như trò chơi Lego, do đó có thể được thay thế nếu bị hỏng hoặc tùy chỉnh kích thước phù hợp với sự phát triển thể chất của trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này giúp người dùng tiết kiệm chi phí vì không phải thay nhiều bàn tay nhân tạo với kích thước khác nhau theo độ tuổi. Anh Dhaouafi cho biết nhờ công nghệ in 3D, bộ phận nhân tạo này có thể 'được cá nhân hóa như một phụ kiện hoặc bộ đồ của một siêu anh hùng'. Bên cạnh đó, bàn tay nhân tạo sử dụng năng lượng Mặt Trời thông qua một bộ sạc điện quang, phù hợp sử dụng tại những khu vực không có nguồn điện ổn định.

Công ty Cure Bionics hướng tới mục tiêu chế tạo bộ phận nhân tạo phù hợp nhất với người dùng, theo đó các kỹ thuật viên đo kích thước bộ phận cơ thể bệnh nhân, sau đó in ra những thiết bị phù hợp bằng công nghệ 3D. Công ty cũng có kế hoạch xây dựng một hệ thống thực tế ảo giống như trò chơi video để giúp những người trẻ học cách sử dụng bàn tay nhân tạo này thông qua vật lý trị liệu. Cure Bionics đặt mục tiêu cho ra mắt bàn tay mô phỏng sinh học đầu tiên trong vài tháng tới, trước hết tại thị trường Tunisia và sau đó sẽ mở rộng sang các nước khác ở châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 75% số người cần đến những thiết bị hiện đại như vậy ở châu Phi nhưng chưa có cơ hội được tiếp cận.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên