Nắm cát trong bàn tay

11/10/2020 13:58 GMT+7

TTO - Ai đó bảo rằng, tình yêu như nắm cát trong bàn tay. Nắm chặt thì khó giữ, còn buông lơi thì lại dễ trôi.

Nắm cát trong bàn tay - Ảnh 1.

Đôi khi cần "lạt mềm buộc chặt" để cuộc sống lứa đôi hạnh phúc bền lâu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thế thì nắm sao cho vừa đủ, giữ sao cho cả ta và người không cảm thấy mỏi mệt?

"Lạt mềm buộc chặt"

Kiên là bạn học của tôi thời phổ thông. Bọn tôi hiểu nhau từ sở thích, thói quen cho đến ước mơ, tham vọng. Kiên là mẫu người yêu thích tự do, cuộc sống năng động và thích xê dịch. Ở Kiên có nhiều cái "ngông" và lập dị mà ít ai chấp nhận nổi. 

Mẹ Kiên từng nói với tôi rằng bà hi vọng sẽ có một cô gái nào đó thiệt dữ dằn và ghê gớm để "cột" được chân Kiên, ghìm cương được con ngựa hoang trong bạn.

Và rồi ngày ấy cũng tới. Kiên cưới vợ, một cô gái bình thường và hết sức hiền lành. Cô ấy chẳng có gì đặc biệt, nhưng đủ sự thấu hiểu dành cho Kiên. Cô ấy hiểu rõ giá trị của đôi cánh tự do trong tình yêu và hôn nhân. Cô ấy tin Kiên, ở mọi khía cạnh, ngay cả khi người thân đôi khi cũng nghi ngờ Kiên.

Ngày Kiên nộp đơn xin nghỉ việc ở công ty nơi Kiên đã gắn bó gần 10 năm với mức lương biết bao người mơ ước. Kiên quyết định khởi nghiệp riêng. Không một ai ủng hộ Kiên trong việc ấy. Riêng chỉ có vợ Kiên là tin tưởng, thậm chí tình nguyện gánh đỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu nhiều vất vả.

Kiên thành công ngoài sức tưởng tượng, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió. Dù biết xung quanh Kiên có nhiều phụ nữ trẻ đẹp, mưu mô nhưng vợ Kiên vẫn luôn tin tưởng bạn. Ngay cả khi mẹ Kiên cảnh báo, cô vẫn kiên quyết bảo vệ chồng. 

Cô từng tâm sự với tôi: Vũ khí của một người đàn ông đều là những thứ có thể tạo nên sóng gió. Còn vũ khí của người phụ nữ phía sau là khả năng bình chân trước mọi sóng gió.

Và cô ấy đã đúng. Kiên nói với tôi rằng đi đâu rồi bạn cũng chỉ muốn về nhà, nơi có người phụ nữ luôn tin tưởng và trao cho bạn đôi cánh tự do mà bạn mong muốn. Kiên nói, so với những phụ nữ ngoài kia, vợ bạn không thể so sánh được về sự trẻ trung, xinh đẹp. 

Nhưng vẻ đẹp của người phụ nữ có đủ năng lực kiến tạo nên một "đôi cánh tự do", nó có sức quyến rũ gấp nhiều lần những phù phiếm bề ngoài.

Chặt quá hóa lỏng

Câu chuyện về Minh, cậu bạn của tôi, cũng đồng thời là bạn thân của cả Kiên. Dù làm việc trong môi trường giao tiếp nhiều nhưng Minh lành tính, ít nói và chung thủy trong mọi mối quan hệ. Minh từng tâm sự với Kiên và tôi rằng Minh là kiểu người "ở mỗi thời điểm chỉ làm được một công việc và trong tình yêu chỉ yêu được một người".

Một bữa Minh gọi cho tôi, giọng như có hơi men, tâm sự rằng rất buồn vì việc nhà. Cụ thể là vợ Minh ghen tuông quá đà. Cô có thể ghen với bất cứ ai xung quanh Minh, bất kể tuổi tác, vai vế. Minh dần mất đi nhiều mối quan hệ từ đồng nghiệp, bạn bè, người quen... 

Chỉ cần thấy số máy lạ gọi cho Minh, cô sẽ truy cho bằng được đó là ai, quen biết ra sao, nội dung cuộc nói chuyện giữa họ là gì.

Ban đầu Minh cũng nhẹ nhàng nói chuyện, phân giải cho vợ hiểu. Bạn luôn cố gắng giữ đúng khoảng cách và cư xử thật tế nhị để giảm thiểu mọi khả năng có thể khiến vợ nghĩ ngợi và khó chịu. 

Vậy mà, mọi cố gắng của Minh không hề có tác dụng với một người nhìn đâu cũng thấy nghi ngờ và kẻ địch. Ngay cả công việc, thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ bình thường của Minh, vợ bạn cũng muốn can thiệp vào.

Minh mệt mỏi đến mức ngày càng trở nên ít nói và khép kín hơn. Vì nhiều lý do mà họ chưa thể ly hôn, nhưng khoảng cách đã mênh mông trong chính ngôi nhà chung từ lâu. 

Minh từng nói với vợ rằng, bất cứ ai trong cuộc đời này cũng đều mưu cầu sự tự do và bất kỳ một mối quan hệ nào cũng cần có một khoảng cách nhất định. Nhưng vợ bạn không đồng ý, cô cho rằng đã bước chân vào hôn nhân là không thể đòi hỏi sự tự do.

Phải chăng, "đôi cánh tự do" và "khoảng cách cần thiết" là khái niệm xa xỉ đối với những mối quan hệ thiết thân?!

Ngày trẻ tôi cũng nhiều háo thắng và bảo thủ, ba tôi từng nhắc: Trong mỗi con người đều có một cái tôi cần được tôn trọng. 

Những nguyên tắc không nên phá vỡ và những giới hạn không thể bước vào. Và tất nhiên, trong mọi mối quan hệ, dù thân thiết đến mấy cũng nên có một khoảng cách nhất định. Bởi, bất kỳ ai cũng có một thế giới riêng giúp họ tự phát triển và chữa lành...

Hiểu được điều đó, ta sẽ biết cách tôn trọng nhau và giữ được cho mình sự tự trọng cần có.

Chiếc áo dài và tình yêu cổ tích Chiếc áo dài và tình yêu cổ tích

TTO - Hôm nay 10-10, kình ngư không chân Nguyễn Hồng Lợi sẽ nên duyên chồng vợ cùng nhà thiết kế Phan Thị Tường Nghĩa, một cái kết đẹp như chuyện tình cổ tích.

PHẠM THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận