Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tuân thủ để đi đây đó

10/10/2021 09:51 GMT+7

TTO - Đã có 26 nước trong khối Schengen ở châu Âu mở cửa du lịch. Nhiều khuyến mãi như vé máy bay giá rẻ, dịch vụ khách sạn nhà hàng gộp chung giá ưu đãi... đã làm nức lòng người chịu cảnh cầm chân suốt gần 2 năm qua.

Tuân thủ để đi đây đó - Ảnh 1.

Biển hiệu bên ngoài một nhà hàng ở Toronto (Canada) yêu cầu khách phải tiêm đủ vắc xin COVID-19 mới được vào - Ảnh: CBC

Đi, sẽ đi nhưng du khách vẫn luôn ý thức phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của giai đoạn "bình thường mới".

Người châu Âu đi du lịch với những điều kiện chưa hề có. Hành khách phải trình chứng nhận đã tiêm hai mũi vắc xin và mũi hai phải đủ thời gian hiệu lực, luôn mang theo "hộ chiếu vắc xin" có giá trị quốc tế. 

Có lựa chọn cho người không tiêm vắc xin vì lý do cá nhân như bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính có giá trị trong 24 giờ. 

Khẩu trang là bắt buộc khi di chuyển trên máy bay, tàu xe công cộng trong suốt hành trình. Cảnh báo về đeo khẩu trang đúng cách được khuyến cáo liên tục trên loa.

Không nơi nào chấp nhận, thông cảm hay linh động cho những trường hợp "quên" hay sai sót về chứng nhận vắc xin. Chẳng hạn tại Đức, có người vào quán mua nước mang đi nhưng vì không trình được "hộ chiếu vắc xin" nên bị từ chối phục vụ. 

Muốn vào các điểm tham quan, trung tâm mua sắm… đều phải trình "hộ chiếu vắc xin", luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác. Công tác bảo vệ rất nghiêm ngặt, hỏi thông tin từng người một, ngay cửa ra vào cũng như trong quá trình tham quan, mua sắm.

Ở Ý hay Bỉ, quy định có dễ chịu hơn nhưng trong quán ăn, thực khách được khuyến khích ngồi yên ở bàn ăn. Nếu muốn di chuyển trong quán, phải đeo khẩu trang rồi mới được rời ghế của mình. Còn ở Pháp, nhà ga, sân bay khá đông người, cảnh sát luôn xét "hộ chiếu vắc xin" những người từ thành phố khác đến… 

Đó là "du lịch bình thường mới" mà ai cũng phải chấp nhận bởi châu Âu đã từng trải qua những tháng dài tổn thương vì COVID-19.

Mở cửa du lịch và cho phép đi lại là lựa chọn của chính phủ các nước, dù gây phiền hà cho du khách nhưng đổi lại là được trở lại nhịp sống hằng ngày. 

"Bình thường mới" không có nghĩa là đã an toàn, vì thế không được mất cảnh giác. Báo chí Đức luôn khuyến khích người dân, du khách thông cảm cho tình hình chung và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. 

Ngay các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đạt trên 80% dân số như Đan Mạch, Hungary, Hà Lan dù mọi thứ có vẻ dễ chịu hơn nhưng hành khách qua lại cửa khẩu vẫn được kiểm soát nghiêm qua "hộ chiếu vắc xin".

Du lịch Việt đang khởi động lại. Dù đi đâu, du khách cũng phải học cách thích nghi với "bình thường mới", luôn tuân thủ các điều kiện để được lên đường an toàn và thông suốt. 

Du khách Việt cần xem những quy định phòng chống dịch trước và trong các tour là thủ tục tất yếu. Chúng chẳng phiền toái chút nào, ngược lại đang bảo vệ bạn và người thân. Được đi lại, đổi không khí, về với thiên nhiên là mong muốn của nhiều người và ngành du lịch. 

Nếu lơ là các quy định an toàn, không khéo lại có những chuyến đi "không mong muốn" cho cá nhân, thậm chí khó khăn cho doanh nghiệp du lịch vừa chập chững trở lại hoạt động. 

Chúng ta mong muốn được đi lại, du lịch để có thêm năng lượng dồi dào hơn khi trở lại với công việc, học tập thường ngày. Và những hạn chế của "bình thường mới" chính là cách để mọi người được tung tăng đây đó, là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch được tái sinh.

Du lịch rục rịch hồi sinh với tour an toàn Du lịch rục rịch hồi sinh với tour an toàn

TTO - Thị trường du lịch bắt đầu rục rịch bằng các kế hoạch nối lại dịch vụ, tour tuyến của TP.HCM cùng nhiều địa phương.

HUỲNH THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận