31/07/2023 14:45 GMT+7

Từ vụ vạ miệng của Ý Nhi: Hoa hậu có còn truyền cảm hứng?

Huỳnh Trần Ý Nhi trong video trả lời phỏng vấn gây tranh cãi mới đây khi so sánh mình với "bạn bè đồng trang lứa" đã khẳng định "hoa hậu vẫn là người truyền cảm hứng cho mọi người", và thi hoa hậu là "trưởng thành hơn các bạn".

Hoa hậu Thế giới người Việt 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi liên tục gặp vạ miệng sau đăng quang - Ảnh: BTC

Hoa hậu Thế giới người Việt 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi liên tục gặp vạ miệng sau đăng quang - Ảnh: BTC

Nhưng thực tế thì khác. Hoa hậu, nhất là ở thời bùng nổ cuộc thi nhan sắc này, không phải là những người được nhiều bạn trẻ thời nay chọn làm hình mẫu hay người truyền cảm hứng.

Số hoa hậu có thể thành một hình mẫu đẹp, truyền cảm hứng đẹp cho giới trẻ như H'Hen Niê thực sự không nhiều.

Trưởng thành với nhiều người trẻ là từ chối thi hoa hậu

Dù chỉ đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam được ít ngày nhưng Ý Nhi liên tục gặp vạ miệng, bị chỉ trích, thậm chí bị kêu gọi tẩy chay khiến cô phải nức nở khóc xin lỗi công chúng.

Nhưng Ý Nhi không phải là trường hợp hoa hậu hiếm hoi bị chỉ trích về ứng xử từ dư luận mà đã có nhiều trường hợp khác trước đó, ngay cả khi trình độ học vấn của các hoa hậu ngày càng "nâng hạng".

Có thể dư luận thường khắt khe với những người nổi tiếng. Nhưng trường hợp phát ngôn của Ý Nhi thì thật khó đồng cảm.

Trong video trả lời phỏng vấn một tờ báo, Ý Nhi nói: "Bạn bè đồng trang lứa với em họ dành thời gian để ngủ, chơi, uống trà sữa, cà phê cùng bạn bè thì em đã tham gia cuộc thi hoa hậu, đã trưởng thành hơn các bạn, đã có công việc. Các bạn vẫn đang là sinh viên, hoặc vừa đi làm vừa đi học thì em đã là một hoa hậu rồi".

Nghe những lời mà Ý Nhi nhận là "chia sẻ từ tâm" này, bỏ qua chuyện mang mình ra so sánh với bạn bè đồng trang lứa, đặt mình lên trên những bạn bè chưa là hoa hậu vốn rất thiếu khiêm nhường và thiếu khôn ngoan mà một hoa hậu đáng ra cần biết, thì Ý Nhi dường như mắc ảo tưởng lớn về danh hiệu hoa hậu mà mình vừa có được.

Nhiều người trẻ lẫn những người không trẻ chắc chắn không đồng tình với quan điểm này. Với nhiều người, trưởng thành ấy là khi ta biết buông cái ngã của mình chứ không phải khẳng định cái tôi của mình hơn người khác.

Với nhiều bạn trẻ, trưởng thành cũng không phải là nhờ có thêm mấy kỹ năng mà thi hoa hậu mang lại. Trưởng thành, với không ít người lại là khả năng biết… từ chối thi hoa hậu.

Khi nói "các bạn vẫn đang là sinh viên, hoặc vừa đi làm vừa đi học thì em đã là một hoa hậu rồi", Ý Nhi còn "dại khờ" hơn nữa. Trong quan niệm của bạn, phải chăng hoa hậu là một "tầng mây" khác, rất cách biệt với những bạn sinh viên dù có thể rất xuất sắc ở lĩnh vực khác?

Sau khi bị chỉ trích, tẩy chay, Ý Nhi livestream xin lỗi khán giả - Ảnh chụp màn hình

Sau khi bị chỉ trích, tẩy chay, Ý Nhi livestream xin lỗi khán giả - Ảnh chụp màn hình

Tuổi trẻ nào mà không đáng được bao dung?

Cùng quan điểm này, trước đó Ý Nhi đã chia sẻ mong bạn trai hiện tại phải nỗ lực hơn để "theo kịp" cô nay đã ở một "tầng mây" khác sau khi đăng quang hoa hậu.

Với cô gái trẻ này, danh hiệu hoa hậu rõ ràng rất… cao quý, chưa "mất thiêng" như với phần đa người Việt hiện nay. Cho nên cô mới nói đất nước "nhiều cuộc thi hoa hậu là một việc tốt, càng nhiều các cô hoa hậu, á hậu thì càng nhiều hình mẫu lý tưởng cho các bạn noi theo".

Gần đây, khi có nhiều lời than về việc bùng nổ thi hoa hậu do chính sách mới "cởi trói" cho các hoạt động kinh doanh giải trí này, nhiều người làm chính sách cũng như những nhà tổ chức không ngừng lên tiếng đòi dư luận hãy cởi mở với việc "bội thực hoa hậu".

Họ đưa ra lý lẽ nghe chừng cũng rất hợp lý: đừng giữ quan niệm truyền thống hoa hậu là đại diện nhan sắc quốc gia, đại diện phụ nữ Việt Nam, họ chỉ là một người đẹp nhất trong số những người dự một cuộc thi nhan sắc, thi hoa hậu thì chỉ là một hoạt động giải trí…

Và xã hội cũng đang dần chấp nhận quan niệm này, "lơ" đi các cuộc thi nhan sắc mà "thường dân" chẳng cách nào nhớ hết tên.

Nhưng chính các hoa hậu lại không "cập nhật" được quan niệm ấy, vẫn ôm mộng nghĩ hoa hậu là biểu tượng, hình mẫu cho xã hội noi theo.

Thật may, nhiều bạn trẻ ngày nay có nhiều cách sống đẹp, ý nghĩa hơn, có nhiều cách khẳng định bản thân hơn là thi hoa hậu và họ chẳng chọn hoa hậu là hình mẫu truyền cảm hứng cho mình.

Đồng thời nhiều người trong số họ cũng chẳng vì vài câu nói "dại dột" của một cô gái 21 tuổi đang choáng ngợp trước cái danh hoa hậu mà nặng lời phán xét. Tuổi trẻ nào mà chẳng đầy dại dột, sai lầm. Tuổi trẻ nào mà không đáng được bao dung, dù là tuổi trẻ của… hoa hậu.

'Sóng gió' với hoa hậu Ý Nhi: nhiều người đòi tước vương miện, tước suất thi quốc tế

Vừa đăng quang, hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi đã phải xin lỗi vì phát ngôn Vừa đăng quang, hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi đã phải xin lỗi vì phát ngôn 'dại miệng'

Sau khi đăng quang cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023, hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi liên tục trả lời phỏng vấn các báo. Tuy nhiên có những phát ngôn của cô gây tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên