Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Từ vụ cô dâu Việt bị bạo hành, Hàn Quốc muốn cấm đàn ông bạo lực lấy vợ ngoại

10/10/2019 15:50 GMT+7

TTO - Sau vụ cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa lên kế hoạch ban hành luật mới để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình trong những gia đình có cô dâu ngoại quốc.

Từ vụ cô dâu Việt bị bạo hành, Hàn Quốc muốn cấm đàn ông bạo lực lấy vợ ngoại - Ảnh 1.

Nghi phạm đánh vợ Việt bị áp giải ra tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam ngày 8-7 - Ảnh: Yonhap News

Theo Hãng tin Yonhap, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 10-10 cho biết nước này đang có kế hoạch ban hành luật cấm những người đàn ông có tiền án về bạo lực gia đình kết hôn với cô dâu ngoại quốc. 

Việc ban hành luật là một phần trong những biện pháp của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện hệ thống kết hôn ngoại quốc và ngăn chặn bạo lực gia đình ở những cuộc hôn nhân này.

Hồi tháng 7, một video dài 2 phút rưỡi ghi lại hình ảnh người chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn cô vợ người Việt Nam đã trở thành tâm điểm trên mạng xã hội và truyền thông hai nước Việt - Hàn. Vụ việc đã khiến công chúng cả hai nước vô cùng bức xúc và phẫn nộ.

Theo quy định mới của Luật kiểm soát xuất nhập cảnh, vợ hoặc chồng người Hàn Quốc từng có tiền án về bạo lực gia đình sẽ không được phép mời người nhập cư vào nước này với mục đích kết hôn, bất kể bản án của họ đã kết thúc bao lâu.

Luật này cũng áp dụng cho những đối tượng từng bị kết án hoặc đã nhận án tù cho tội xâm hại tình dục trẻ em trong vòng 10 năm qua.

Cũng theo Yonhap, luật này sẽ được chính phủ ban hành vào tháng 4 năm sau và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10.

Trong bối cảnh bạo lực gia đình đang trở thành vấn nạn trong xã hội Hàn Quốc, Bộ Tư pháp nước này muốn dùng luật mới để bảo vệ nhân quyền cho những người nhập cư có ý định kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Cần bảo vệ cô dâu Việt tốt hơn Cần bảo vệ cô dâu Việt tốt hơn

TTO - Sau sự việc một phụ nữ trẻ người Việt bị chồng đánh đập tàn tệ kéo dài suốt ba giờ, nhiều tổ chức bảo vệ người nhập cư, nhất là các cô dâu Việt tại Hàn Quốc, đã có sự can thiệp hỗ trợ.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận