Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Cần bảo vệ cô dâu Việt tốt hơn

10/07/2019 09:59 GMT+7

TTO - Sau sự việc một phụ nữ trẻ người Việt bị chồng đánh đập tàn tệ kéo dài suốt ba giờ, nhiều tổ chức bảo vệ người nhập cư, nhất là các cô dâu Việt tại Hàn Quốc, đã có sự can thiệp hỗ trợ.

Cần bảo vệ cô dâu Việt tốt hơn - Ảnh 1.

Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị áp giải ra tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam hôm 8-7 - Ảnh: Korea Times

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Anh Thư, giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc (gọi tắt là TTVH), cho biết trung tâm đang bảo hộ điều trị và pháp lý cho nạn nhân nữ. Nạn nhân từ chối nhận hỗ trợ vật chất từ cộng đồng.

Cần 2 triệu chữ ký

Ngày 17-7 tới, theo kế hoạch, bà Anh Thư cùng nhiều đại diện của các tổ chức xã hội sẽ có phiên chất vấn trực tiếp với Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang Ki về vấn đề bạo lực gia đình.

Theo TTVH, mức quy định bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bạo lực gia đình hiện đang ở mức thấp, chung chung, không tính đến những tổn thương về tinh thần cũng như các điều kiện cần có giúp nạn nhân khắc phục hậu quả và bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, có một thực tế là tới giờ hầu như chưa ai được nhận khoản bồi thường này.

Riêng yêu cầu phải công khai hình ảnh người phạm tội, bà Thư cho biết luật pháp Hàn Quốc cho phép tội phạm che mặt, song mới đây đã công khai mặt những tội phạm giết người nguy hiểm. Lần này, TTVH đề nghị cũng phải công khai mặt những người phạm tội bạo hành gia đình để tạo sức răn đe lớn hơn.

TTVH cũng đang kêu gọi cộng đồng tại Hàn Quốc và trên toàn thế giới (không giới hạn quốc tịch) vào trang web có địa chỉ www1.president.go.kr/petitions/ (chỉ có phiên bản tiếng Hàn) ký ủng hộ những kiến nghị thay đổi với Chính phủ Hàn Quốc nhằm bảo vệ tốt hơn các cô dâu Việt. 

Theo quy định, phải có đủ 2 triệu chữ ký trên trang này thì tổng thống Hàn Quốc mới trực tiếp xử lý kiến nghị.

Cần bảo vệ cô dâu Việt tốt hơn - Ảnh 2.

Nguồn: Korea Herald - Đồ họa: T.ĐẠT

Phải chuẩn bị kỹ

Dĩ nhiên, ngoài việc đề xuất những thay đổi pháp lý hỗ trợ người nhập cư, đặc biệt là các cô dâu Việt, những chuẩn bị tự thân của mỗi người cũng là điều rất cần thiết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TS Sang Hwan Seong, thành viên Ủy ban quốc gia về chính sách hỗ trợ gia đình đa văn hóa tại Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc, đưa ra một số lời khuyên. 

Ông cho rằng để tránh những bi kịch gia đình đau lòng, những phụ nữ Việt Nam nếu có ý định kết hôn với chồng Hàn Quốc nên có sự chuẩn bị kỹ hơn.

Lời khuyên đầu tiên của ông với họ là hãy học tốt tiếng Hàn trước khi xuất ngoại. Bởi sau khi đã tới Hàn Quốc, nhiều khả năng họ không thể đi học tiếng nếu chồng hay gia đình nhà chồng muốn họ phải ở nhà, làm các công việc đơn giản kiếm tiền.

Nếu nói tốt tiếng Hàn, họ sẽ hòa nhập cộng đồng mới tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu trình độ tiếng Hàn ở mức đủ tốt, họ thậm chí còn có thể học đại học. Khi có tấm bằng đại học, nhiều cơ hội việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn sẽ đến với họ.

Ngoài ra, ông Sang Hwan Seong cũng khuyên những ai muốn lấy chồng Hàn Quốc cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin liên quan tới người này trước khi đi đến quyết định hệ trọng. Một thông tin họ cần biết là người chồng đó đang có công việc ổn định tại Hàn Quốc không. 

Ngoài ra, họ cũng phải kiểm tra xem gia đình người đó có nghiện rượu không. Nếu một người đàn ông Hàn Quốc có thói quen lúc nào cũng ngật ngưỡng hơi men, hay có lịch sử gia đình thích rượu chè (đời ông, đời cha...) thì đó có thể là vấn đề rất lớn.

Thứ nữa, theo ông Seong, phụ nữ Việt Nam cũng cần có nhiều cơ hội được nghe chia sẻ trải nghiệm của những người đồng hương đã lấy chồng Hàn Quốc. Họ cũng nên gặp những phụ nữ đã trở về Việt Nam sau khi phải chịu đựng một cuộc hôn nhân bất hạnh tại Hàn Quốc. 

Họ cần nghiêm túc lắng nghe những chuyện thành công và cả những thất bại. Hãy chọn những người tin cậy, có thể xin thêm giới thiệu từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở Hàn Quốc.

Các cô dâu Việt, theo GS.TS Seong, cũng nên tìm cơ hội tham gia những cộng đồng, câu lạc bộ hay nhóm sinh hoạt của những người đồng hương đã tới Hàn Quốc trước. 

Từ đây, họ có thể được cung cấp những kiến thức để biết cách ứng phó với các vấn đề tiêu cực như bạo lực gia đình. Điều quan trọng hơn, những hoạt động đó sẽ giúp họ phát triển được mạng lưới hỗ trợ người nhập cư tốt ngay tại nơi cư trú.

Sau cùng, một lời khuyên rất đáng chú ý của ông Seong là các cô dâu Việt Nam nên nuôi dạy con họ bằng hai ngôn ngữ (Việt - Hàn). Họ cần quan tâm nhiều hơn tới nền giáo dục sau này của con, và điều đó cần phải được bắt đầu từ việc gây dựng một nền tảng ngôn ngữ cần thiết ngay từ nhỏ.

Nạn nhân cần 1 tháng để hồi phục

Theo thông tin mới nhất từ bà Lê Thị Anh Thư, người vợ bị đánh đập tàn bạo trong video được xác định bị gãy xương sườn, xương ngón tay và nhiều chỗ bầm tím, tụ máu. Để hồi phục sức khỏe có thể cần ít nhất một tháng.

Bà Anh Thư cho biết mặc dù nạn nhân đã tỉnh táo, song vẫn chưa muốn tiếp xúc với người ngoài. Bạn thân của nạn nhân, người cung cấp video cho cảnh sát, cho biết nạn nhân đã bị chồng bạo hành nhiều lần nên đặt camera quay lén để có bằng chứng gửi cảnh sát.

Theo khung hình phạt hiện tại, người chồng có thể bị phạt tù 1-10 năm. Tuy nhiên, việc điều tra vẫn đang tiếp tục. TTVH cho biết họ sẵn sàng bố trí nhà ở và hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người phụ nữ bị bạo hành sau khi cô xuất hiện.

Việt Nam yêu cầu xử lý nghiêm

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương xác minh thông tin vụ việc, yêu cầu chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Để bảo vệ tốt các cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã đề nghị các cơ quan chức năng Hàn Quốc, các tổ chức xã hội sở tại đào tạo ngôn ngữ, hướng nghiệp, văn hóa, tạo việc làm cho công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc.

Bộ cũng thiết lập cơ chế hợp tác với Trung tâm Điện thoại hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ di trú (số 15771366) để kịp thời trao đổi thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bộ thường xuyên trao đổi về vấn đề này trong các cuộc họp tư vấn lãnh sự thường niên giữa hai nước.DIỆU AN

6 kiến nghị của TTVH

1 Yêu cầu cải tiến chế độ bảo lãnh gia hạn cư trú và nhập quốc tịch: ngoài người chồng thì người Hàn Quốc thứ 3 có quyền đứng ra bảo lãnh.

2 Tăng khung hình phạt với tội phạm bạo lực gia đình.

3 Công khai hình ảnh người phạm tội.

4 Tước quyền nuôi dưỡng con cái của người có hành vi bạo hành.

5 Không được phép tái hôn với người nước ngoài nữa.

6 Tăng mức bồi thường cho người bị hại.

Việt Nam bảo hộ công dân đối với cô dâu Việt ở Hàn Quốc ra sao? Việt Nam bảo hộ công dân đối với cô dâu Việt ở Hàn Quốc ra sao?

TTO - Chiều 9-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chính thức về trường hợp cô dâu Việt Nam bị chồng Hàn Quốc đánh gãy xương sườn ở tỉnh Cheonman mới đây.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận