Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành 'hot', chuẩn bị học phí và học cật lực

10/01/2021 10:57 GMT+7

TTO - Ngoài quan tâm đến khối an ninh, quân đội, học sinh Thanh Hóa còn quan tâm đến những ngành "hot" ra trường có cơ hội xin việc làm cao.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 1.

Ban tư vấn của Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tại Thanh Hóa gồm chuyên gia đến từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH - Ảnh: MAI THƯƠNG

7h15 sáng 10-1, hơn 4.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đổ về Trường ĐH Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa (561 Quang Trung 3, TP Thanh Hóa) nghe tư vấn tuyển sinh. Đây là năm thứ hai Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 của báo Tuổi Trẻ được tổ chức tại đây.

Các chuyên gia lưu ý học sinh để ý tiêu chí phụ của các trường

Phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học, ngoài các tiêu chí xét tuyển căn bản, cần lưu ý các tiêu chí phụ để có thể giảm thiểu rủi ro khi đăng ký xét tuyển, cũng như thay đổi nguyện vọng. Đó là lời khuyên các chuyên gia tư vấn nhắc đi nhắc lại trong các buổi tư vấn.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 2.

Thời tiết Thanh Hóa sáng 10-1 rất lạnh nhưng rất nhiều học sinh vẫn kiên nhẫn chờ tới lượt hỏi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đơn cử Học viện Phòng không - không quân, trong các phương thức xét tuyển sẽ có những tiêu chí phụ mà học sinh cần phải đọc kỹ đề án tuyển sinh mới biết. Đại tá Nguyễn Bá Thảo, trưởng phòng đào tạo Học viện Phòng không - không quân (Bộ Quốc phòng) cho biết trường xét tuyển bằng hai tổ hợp toán, lý, hóa và toán, lý, tiếng Anh.

Cả hai tổ hợp này môn toán đều được ưu tiên số 1. Với những thí sinh có điểm toán bằng nhau, trường sẽ xét tiếp môn lý.

Đại tá Nguyễn Bá Thảo - trưởng phòng đào tạo Học viện Phòng không không quân - giải đáp thắc mắc về tuyển sinh học viên nữ - Video: MAI THƯƠNG

TS Nguyễn Đào Tùng, phó giám đốc Học viện Tài chính, cho biết nguyên tắc tuyển của các trường là lấy điểm từ cao xuống thấp. Những học sinh có ba năm học sinh giỏi, có giải quốc gia, quốc tế đều được ưu tiên xét trước. 

Với Học viện Tài chính lại có điều kiện, học sinh trường chuyên chỉ cần 8.0 điểm ba môn xét tuyển là được đăng ký xét tuyển. Nhưng với học sinh trường không thuộc khối trường chuyên thì phải được 9.0 cả ba môn xét tuyển.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 4.

Sau phần tư vấn chung là phần tư vấn chuyên sâu. Học sinh có thể tiếp cận các chuyên gia để hỏi trực tiếp - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đại tá Nguyễn Bá Thảo cũng cho biết nhiều học sinh lầm tưởng xét tuyển đợt hai điều kiện sẽ thấp hơn đợt một. Thực tế là xét tuyển bổ sung trường yêu cầu điểm nộp hồ sơ vẫn phải bằng đợt một. Ngoài ra thí sinh phải chú ý điểm chuẩn của quân đội đối với hai miền Nam, Bắc khác nhau và điểm các chuyên ngành cũng rất khác nhau.

Muốn vào ngành "hot" nhớ chuẩn bị học phí và học cật lực

Đây là lời khuyên chung của ban tư vấn với những học sinh quan tâm đến những ngành rất "hot" hiện nay. Học phí cũng là mối quan tâm lớn của các phụ huynh ở Thanh Hóa. 

Tại gian tư vấn trường Đại học Ngoại thương, anh Trần Bình Minh (Quảng Xương, Thanh Hóa) đưa con gái đến nghe tư vấn: "Ngoài việc tìm hiểu ngành học cho con, tôi cũng muốn tìm hiểu về học phí của các trường để gia đình có sự chuẩn bị đầu tư cho tương lai của cháu".

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 5.

Cô Lê Thị Thanh Xuân (giữa, Đông Thọ, Thanh Hoá) đến chương trình từ sáng sớm để tham khảo và nghe tư vấn từ các trường đại học cho hai con - Ảnh: MAI THƯƠNG

Một học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa muốn đăng ký vào ngành kinh tế đối ngoại và logistics được PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, khuyên nên nghiên cứu kỹ mức học phí của hai ngành này vì đây là hai ngành rất hot, sinh viên năm thứ ba đã đi thực tập và có lương, 100% sinh viên ra trường có việc.

Hai ngành này đều có ba chương trình: chương trình chuẩn (dạy bằng tiếng Việt), chương trình tiên tiến (giáo sư người nước ngoài giảng dạy), chương trình chất lượng cao (giảng viên nước ngoài). 

Học phí hai ngành này tùy chương trình có thể lên tới 40-60 triệu đồng/năm. GS.TS Vũ Thị Hiền nhắn nhủ thí sinh muốn vào hai ngành này phải học cật lực, học thật giỏi mới có thể đăng ký.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 6.

Gian hàng của các trường đại học trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại Thanh Hóa - Ảnh: MAI THƯƠNG

Học sinh Phạm Thị Xuân Mai (Trường THPT Đặng Thai Mai) ngỏ ý muốn thi công nghệ thông tin nhưng băn khoăn nên chọn lĩnh vực nào và mức học phí ra sao. PGS.TS Trần Trung Kiên, trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thông tin mức học phí 20-24 triệu đồng/năm với chương trình chuẩn, chương trình tiên tiến học phí gấp 1,5 lần. 

Riêng lĩnh vực công nghệ thông tin có hai ngành khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo học phí lên tới 50 triệu đồng/năm.

TS Phạm Ngọc Thạch, chủ tịch hội đồng trường ĐH Hà Nội, cho biết ngành quản trị du lịch lữ hành liên kết với nước ngoài, dạy toàn bộ bằng tiếng Anh có mức học phí lên tới 250 triệu đồng/ba năm học.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 7.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại Trường ĐH Văn hóa, thể thao và du lịch sáng 10-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 8.

Học sinh lớp 11, 12 của các trường THPT tại Thanh Hóa tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: NGỌC QUANG

Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là hoạt động phối hợp thường niên giữa báo Tuổi Trẻ TP.HCM (cơ quan của Thành đoàn TP.HCM) cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội), với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup.

Năm nay, báo Tuổi Trẻ có kế hoạch tổ chức 3 ngày hội và 18 chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An.

Đây cũng là hoạt động vì cộng đồng, vì thế hệ tương lai của đất nước, được báo Tuổi Trẻ tổ chức liên tục 19 năm qua, kể từ năm 2003.

Tư vấn tuyển sinh ở Thanh Hóa: Muốn vào ngành hot, chuẩn bị học phí và học cật lực - Ảnh 10.
Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi 'nóng' ngành an ninh, quân đội

TTO - Sáng 9-1, mặc dù trời giá rét nhưng hơn 4.000 học sinh của tỉnh Nghệ An đã đổ về Trường ĐH Vinh để tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

NGỌC DIỆP - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận