Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi 'nóng' ngành an ninh, quân đội

09/01/2021 09:25 GMT+7

TTO - Sáng 9-1, mặc dù trời giá rét nhưng hơn 4.000 học sinh của tỉnh Nghệ An đã đổ về Trường ĐH Vinh để tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 1.

Hàng ngàn học sinh đã tới dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 - Ảnh: NGỌC QUANG

8h20 phiên tư vấn chung chính thức bắt đầu với 10 chuyên gia tư vấn đến từ Bộ Giáo dục - đào tạo cũng như các chuyên gia từ các trường ĐH.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm Khảo thí, phó trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - ngay trước khi bước vào phiên tư vấn đã khuyên các học sinh đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học (đăng trên web trường), để tránh các bị trượt oan do thiếu thông tin.

Nhằm giúp cho các em học sinh có thông tin chính xác về tuyển sinh, hướng nghiệp, cập nhật nhu cầu nhân lực của thị trường, Báo Tuổi Trẻ đã mời các chuyên gia của Bộ Giáo dục - đào tạo, các trường đại học tới để tư vấn cho học sinh.

GS-TS Nguyễn Huy Bằng - hiệu trưởng Trường ĐH Vinh

Phải chính xác khi điền thông tin

Ths Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục - đào tạo - cho biết hiện nay các trường ĐH đã tự chủ nên có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. 

Ths Hoàng Thúy Nga cũng dặn học sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường. Học sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp.

Học sinh phải lưu ý chỉ được trúng duy nhất một nguyện vọng. Do đó học sinh cần sắp xếp nguyện vọng cao nhất lên đầu, và các nguyện vọng tiếp theo theo thứ tự.

Học sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng giấy và trực tuyến trên hệ thống. Học sinh phải có số điện thoại đăng ký trên hệ thống mới được điều chỉnh nguyện vọng.

Mọi thông tin phải hoàn toàn chính xác. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các em trúng tuyển sẽ nhận phiếu chứng nhận kết quả thi. Nếu học sinh xác nhận phiếu này, các trường này sẽ xác nhận giấy này lên hệ thống, học sinh sẽ không thể đăng ký trường khác nữa.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện bộ phận tuyển sinh - đào tạo các trường đại học, cao đẳng, trường nghề sẽ trực tiếp trao đổi, giải đáp, cung cấp thông tin cho học sinh tại hơn 50 gian tư vấn, giúp các em chọn trường, chọn nghề phù hợp năng lực và nguyện vọng, tìm hiểu cơ hội học tập, học bổng, các điều kiện phục vụ học tập của từng trường.

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 3.

Các học sinh Nghệ An chăm chú nghe các thông tin tư vấn từ các thầy cô Ban tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 - Ảnh: DOÃN HÒA

Có bệnh lý về mắt có được thi vào trường quân đội?

Rất nhiều học sinh có tật khúc xạ về mắt băn khoăn mình có quyền được xét tuyển vào khối an ninh, quân đội hay không? Liệu thi tuyển vào trường trước rồi xử lý tật khúc xạ về mắt sau được hay không?

Đại tá Vũ Hồng Khanh, Trưởng Phòng đào tạo, Học viện Biên phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết: "Một số trường vẫn lấy người có tật khúc xạ mắt là 3 độ (Trường Kỹ thuật Quân sự vẫn lấy). Còn trường chỉ huy, tham mưu ưu tiên học sinh có mắt tốt. Học sinh nên xử lý tật khúc xạ trước khi đi sơ tuyển thì tốt hơn, vì nhiều trường đòi hỏi về mắt từ khi nộp hồ sơ sơ tuyển.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, một số trường yêu cầu thí sinh không có bệnh khúc xạ mới tuyển. Học viện của chúng tôi vẫn phúc tra lại sức khỏe khi các em vào trường và phát hiện một số bạn có tật về mắt. Khi đó chúng tôi yêu cầu các em cam kết xử lý mắt trong thời gian nhất định. Đó là vận dụng, còn quy định thì không được. Nếu các em bị cận, tốt nhất xử lý mắt trước, để có thể thi vào trường không lấy thí sinh có tật khúc xạ về mắt".

Liên quan đến chỉ tiêu tuyển nữ của các trường Quân y, TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý đào tạo đại học, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết: "Học viện Quân y tuyển 10% nữ. Để thi tuyển vào phảo có hồ sơ lý lịch, chứng nhận khám sức khỏe. Vào trường sẽ phải khám sức khỏe lại, nếu không đủ tiêu chuẩn vẫn có thể bị loại".

Có học sinh băn khoăn "theo quy định 18 tuổi mới được mổ cận, mà tuyển sinh ĐH diễn ra lúc em 17 tuổi, có cơ hội nào cho em không?". TS Lê Đình Tùng cho biết ngành y khuyến khích mọi người xử lý tật khúc xạ s au 18 đạt hiệu quả an toàn tối ưu, còn đó không phải quy định bắt buộc.

Đại tá Nguyễn Bá Thảo, Trưởng Phòng đào tạo, Học viên Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) giải đáp thắc mắc về ưu tiên xét tuyển tại trường - Video: MAI THƯƠNG

Quan tâm tới các ngành thực hành

Nhiều học sinh cũng quan tâm tới cơ hội được thực hành tại các trường đại học. Nguyễn Thị Thúy Nga (học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu) đặt câu hỏi tại gian tư vấn FPT Arena: "Nếu học chương trình thiết kế đồ họa tại trường thì liệu có được thực hành nhiều không, kết thúc môn học có được làm bài hết môn bằng sản phẩm hay không hay chỉ thuần lý thuyết?".

"Càng ngày em thấy việc chú trọng thực hành ngày càng quan trọng hơn, vì không ít sinh viên sau khi ra trường thì thuần lý thuyết mà không được làm thực tế nên các cơ quan rất ngại phải đào tạo lại" - Trần Hải Nam (học sinh trường THPT Hà Huy Tập) cho biết.

Đại diện phòng Tuyển sinh FPT Arena cho biết đây là trường liên kết quốc tế, sinh viên có thể được đào tạo thực hành trong phần lớn thời gian đào tạo tại trường. Sau khi học xong, sinh viên có thể nhận văn bằng quốc tế tương đương hệ cao đẳng và có thể liên thông các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Về cơ hội nghề nghiệp, sinh viên sau khi học một kỳ 5 tháng tại trường đã có thể đi làm tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Vì chương trình đào tạo chú trọng vào thực hành nghiệp vụ nên sinh viên sẽ dễ dàng quen việc ngay từ lúc mới học trên ghế nhà trường, không cần lo đến chuyện phải đào tạo lại khi vào làm việc.

Nhiều thí sinh chưa đọc Quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT!

Khảo sát tại chương trình tư vấn tuyển sinh Nghệ An sáng 9-1, phần lớn học sinh ở các trường THPT ở Nghệ An chưa nghiên cứu kỹ Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH của Bộ GD-ĐT tạo ban hành trước các kỳ tuyển sinh.

Em Trần Thu Hà (học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết: "Em và cả các bạn trong lớp chưa có cơ hội để tiếp cận với Quy chế tuyển sinh của Bộ, đến hôm nay khi em đi tham gia tư vấn thì mới lên mạng để xem. Hầu như chúng em chỉ đọc về đề án tuyển sinh của trường đại học mà mình muốn thi mà thôi".

"Hiện tại em phải tham khảo cơ chế tuyển sinh của các trường để xem đâu là trường phù hợp với năng lực cũng như đam mê của mình để điều chỉnh việc học cho phù hợp. Còn quy chế tuyển sinh thì em nghĩ đến lúc nào mình gần sắp sửa làm hồ sơ thì sẽ đọc qua một lần" - học sinh Nguyễn Hải Bằng (học sinh trường THPT Chuyên Đại học Vinh) chia sẻ.

Hàng ngàn học sinh đến chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng 9-1 - Video: NGỌC QUANG

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 7.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá rất cao học sinh Nghệ An, vì đây là tỉnh có tỉ lệ học sinh đỗ đại học cao nhất. Trong buổi tư vấn, học sinh Nghệ An hỏi rất nhiều và rất kỹ về tuyển sinh đại học năm 2021- Ảnh: MAI THƯƠNG

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 8.

Học sinh Nghệ An tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 9-1 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 9.

Mặc dù trời giá rét nhưng hơn 4000 học sinh của thành phố Vinh và các huyện nội thành đã đổ về Trường ĐH Vinh để tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 10.

Học sinh tìm hiểu thông tin các ngành nghề tại gian hàng của các trường ĐH, CĐ - Ảnh: DOÃN HÒA

Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ TP.HCM (cơ quan của Thành đoàn TP.HCM) cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội), với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup.

Năm nay, Báo Tuổi Trẻ có kế hoạch tổ chức 3 ngày hội và 18 chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An.

Đây cũng là hoạt động vì cộng đồng, vì thế hệ tương lai của đất nước, được Báo Tuổi Trẻ tổ chức liên tục 19 năm qua, kể từ năm 2003.

Hơn 4.000 học sinh dự tư vấn tuyển sinh tại ĐH Vinh: Nhiều câu hỏi nóng ngành an ninh, quân đội - Ảnh 12.
8h sáng nay 9-1, tư vấn tuyển sinh tại Nghệ An 8h sáng nay 9-1, tư vấn tuyển sinh tại Nghệ An

TTO - Dự kiến hơn 3.000 học sinh THPT tại Nghệ An sẽ tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tại Nghệ An, được tổ chức tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An).

NGỌC DIỆP - MAI THƯƠNG - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận