24/03/2023 19:51 GMT+7

Tư vấn: Không đi thi đánh giá năng lực có được trả lại phí?

Vì lý do nào đó thí sinh bỏ thi, không tham gia thi đánh giá năng lực thì có được hoàn trả lệ phí dự thi? Đi thi trễ sẽ được giải quyết như thế nào?

Tư vấn: Không đi thi đánh giá năng lực có được trả lại phí? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các loại giấy tờ tùy thân phải mang theo khi đi thi đánh giá năng lực 

* Nếu thí sinh đến địa điểm thi nhưng quên mang theo giấy báo dự thi hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân, có được dự thi đánh giá năng lực không? Tôi vừa bị mất căn cước công dân, có thể mang theo hộ chiếu để đi thi?

- TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo - ĐH Quốc gia TP.HCM:

Khi đi thi, thí sinh cần mang theo giấy báo dự thi (in từ trang thông tin điện tử http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/), giấy tờ tùy thân hợp lệ theo quy định và các giấy tờ khác được thông báo trong giấy báo dự thi (nếu có).

Giấy tờ tùy thân hợp lệ gồm một trong các loại giấy tờ sau (còn thời hạn sử dụng): chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Năm 2023, để đồng bộ với dữ liệu của cổng đăng ký của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không thể đăng ký dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM bằng số hộ chiếu. Tuy nhiên khi đi thi, thí sinh có thể xuất trình hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng).

Trường hợp thí sinh không có các giấy tờ tùy thân do thông tin cá nhân bị sai và đang trong quá trình điều chỉnh cấp lại thì thí sinh phải thông báo với hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM và được đồng ý cho dự thi.

Thí sinh khi đi thi phải mang theo và xuất trình các loại giấy tờ có chữ ký và đóng dấu mộc đỏ từ cơ quan công an địa phương như sau: giấy xác nhận nhân thân hoặc các giấy tờ hợp pháp khác do công an phường/xã cấp (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai), giấy xác nhận hủy căn cước công dân/đổi mã định danh do sai thông tin…

Thí sinh không mang theo các giấy tờ tùy thân được quy định như nêu trên sẽ không được tham gia kỳ thi.

Trường hợp thí sinh không mang theo giấy báo dự thi, thí sinh phải có mặt tại phòng hội đồng thi trước giờ tập trung thí sinh tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết.

* Vì lý do nào đó thí sinh bỏ thi, không tham gia thi có được hoàn trả lệ phí dự thi? Trường hợp đi thi trễ sẽ được giải quyết như thế nào?

- TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo - ĐH Quốc gia TP.HCM:

Nếu thí sinh không thể tham dự kỳ thi theo ngày thi đã đăng ký vì lý do cá nhân hoặc các lý do khác, Đại học Quốc gia TP.HCM không hoàn trả lệ phí dự thi, hồ sơ dự thi sau khi thí sinh đã nộp trong mọi trường hợp.

Mọi trường hợp vắng mặt vào ngày thi hoặc có mặt tại điểm thi sau khi đã mở niêm phong túi đề thi đều được xem là thí sinh bỏ thi.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thí sinh mắc lỗi nào thì bị đình chỉ thi đánh giá năng lực?

Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy định ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp đủ bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết giờ làm bài thi.

Thi đánh giá năng lực: Làm sao để đạt điểm cao?Thi đánh giá năng lực: Làm sao để đạt điểm cao?

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2023 sẽ diễn ra sáng 26-3 tại 21 địa phương với gần 91.000 thí sinh đăng ký dự thi, đông nhất từ trước đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên