Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tự tổ chức ăn uống trên vỉa hè rất dễ bị xử phạt nếu không có khẩu trang

05/12/2020 13:10 GMT+7

TTO - Liên quan đến việc 3 người uống bia trên vỉa hè bị UBND phường Phạm Ngũ Lão xử phạt 2 triệu đồng mỗi người do không đeo khẩu trang, nhiều người đặt câu hỏi: mùa dịch, ăn uống nơi công cộng như thế nào để không bị phạt?

Tự tổ chức ăn uống trên vỉa hè rất dễ bị xử phạt nếu không có khẩu trang - Ảnh 1.

Tổ liên ngành nhắc nhở 2 người đàn ông ngồi uống cà phê trên vỉa hè phải đeo khẩu trang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chiều 4-12, tổ liên ngành UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân ở những khu vực công cộng, nơi tập trung đông người.

Trước khi xử phạt, lực lượng chức năng đã đi xung quanh phường để nhắc nhở các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Trong đó, một nhóm 4 người tự tổ chức uống bia trên vỉa hè tại góc đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa cũng được nhắc nhở.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, lực lượng chức năng quay lại thì phát hiện nhóm này vẫn không đeo khẩu trang. Lập tức 3 trong 4 người bị lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Tự tổ chức ăn uống trên vỉa hè rất dễ bị xử phạt nếu không có khẩu trang - Ảnh 2.

Nhóm người vi phạm nhận lỗi và ký vào biên bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo luật sư Đỗ Trúc Lâm - Đoàn luật sư TP.HCM, việc xử phạt trên của UBND phường Phạm Ngũ Lão là hoàn toàn đúng theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 của nghị định trên quy định, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân, đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

‘Nơi công cộng được xem là những nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người, nơi đông người và vỉa hè cũng được xem là nơi công cộng. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện tại thì mọi người cần có biện pháp phòng chống dịch tại nơi công cộng, cụ thể là phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... 

Vì vậy việc tự tổ chức ăn uống trên vỉa hè, nơi đông người rất dễ bị xử phạt nếu không có khẩu trang. Để tránh bị xử phạt, người dân nên đến những nơi chuyên phục vụ ăn uống.

Hiện nay chưa có quy định mới về việc hạn chế tụ tập đông người tại các quán ăn, nhà hàng... người dân đến những nơi này là không vi phạm. Thế nhưng, để bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế lây lan dịch bệnh, người dân nên cân nhắc việc lui tới những hàng quán tập trung quá nhiều người’ - luật sư Lâm nói.

Ngoài ra, trong văn bản ngày 3-12 do UBND TP.HCM ban hành về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có yêu cầu thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các khu vực khu dân cư tập trung, nơi công cộng.

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

TTO - Dù được lực lượng chức năng nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều trường hợp cố tình phớt lờ. Đến khi bị phạt nặng thì viện đủ lý do để biện minh, thậm chí chối cãi quyết liệt.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận