Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Tự tin nắm bắt ‘thời cơ vàng’ để du học thời COVID-19

15/04/2022 08:00 GMT+7

TTO- Dịch COVID-19 trên toàn cầu tác động đến mọi mặt của đời sống trong đó có giáo dục, gây nhiều trở ngại, khó khăn cho du học sinh. Tuy nhiên nếu nắm bắt tốt thông tin và chuẩn bị chu đáo, các bạn vẫn có thể viết tiếp ước mơ du học của mình.


Tự tin nắm bắt ‘thời cơ vàng’ để du học thời COVID-19 - Ảnh 1.

Chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề Hội nhập môi trường giáo dục thời COVID

Đây cũng là thông điệp chính được chuyển tải trong buổi trò chuyện có chủ đề: "Hội nhập môi trường giáo dục thời COVID"- Chương trình do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tổ chức Giáo dục và Tư vấn Du học Mỹ AEG Việt Nam (American Education Group) thực hiện.

Chương trình có sự tham gia của hai khách mời: bà Khuất Khải Hoàn, nhà sáng lập Tổ chức Giáo dục và Tư vấn du học Mỹ AEG với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ; Tiến sĩ Quản lý Giáo dục Quang Nguyễn đến từ Đại học Hertfordshire, Anh Quốc.

Biến khó khăn thách thức thành cơ hội

Mở đầu cuộc trò chuyện, bà Khuất Khải hoàn cho biết, trong giai đoạn từ 2018 đến 2022, số lượng du học sinh sang Mỹ sụt giảm đáng kể. Đặc biệt trong năm học 2020-2022, số du học sinh đến Mỹ giảm khoảng 15%, trong đó có đến 9% là học sinh mới.

Tuy nhiên, theo thống kê, giai đoạn 2020-2021, vẫn có khoảng 914.000 du học sinh đến Mỹ, chứng tỏ rằng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn tiếp diễn nhưng quốc gia này vẫn có sức thu hút với du học sinh.

Tự tin nắm bắt ‘thời cơ vàng’ để du học thời COVID-19 - Ảnh 2.

Tiến sĩ Quang Nguyễn tại buổi tọa đàm

Tiếp cận đại dịch từ góc độ tích cực, tiến sĩ Quang Nguyễn cho rằng dịch COVID-19 tuy đã lấy đi rất nhiều thứ, nhưng bù lại đã cho chúng ta cơ hội để tiếp cận nhanh hơn với thế giới công nghệ thông tin.

Theo lộ trình đến 2025 mới ứng dụng sâu rộng công nghệ vào cuộc sống thì nay khi COVID-19 ập đến, tất cả tiến trình buộc phải làm nhanh hơn. Học sinh, giáo viên và cả những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đều phải có bước chuyển để đẩy nhanh quá trình thích ứng, tiếp cận công nghệ hiện đại phục vụ cho việc dạy và học.

Môi trường học tập online khiến học sinh phải chủ động hơn trong học tập, trang bị kỹ năng sử dụng máy móc, công nghệ tốt hơn thay vì phụ thuộc quá nhiều vào "lực đẩy" từ thầy cô, cha mẹ như trước.

"Tôi cho đó là những thử thách đáng có trong hành trình học tập của các bạn trẻ. Trong suốt quá trình học tập và rộng ra là trong hành trang cuộc đời, sẽ có những biến cố, nếu bạn nào có nghị lực và biết cách vượt qua biến cố, bạn ấy sẽ thành công"- ông Quang Nguyễn nói thêm.

Chuẩn bị hành trang du học thời COVID-19

Theo bà Khuất Khải Hoàn, có đến 46% du học sinh Việt Nam sang Mỹ chọn học về Computer Science; 29,6% chọn học các ngành liên quan đến Business. Tuy nhiên, để chọn được ngành học phù hợp thì cần quan tâm hai yếu tố chính: Đó là yếu tố học sinh và yếu tố tài chính.

Phụ huynh và học sinh cần xác định rõ năng lực, học lực, sở thích, sở trường của người học, kết hợp với khả năng tài chính của từng gia đình. Ngoài ra, vấn đề về quy mô, địa điểm trường học ở Mỹ (trường lớn hay nhỏ, nằm ở nội ô hay ngoại ô) cũng cần được cân nhắc.

Tự tin nắm bắt ‘thời cơ vàng’ để du học thời COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Khuất Khải Hoàn cung cấp thông tin về du học Mỹ

Cũng theo các diễn giả, đại dịch khiến cho một số ngành học trở nên thu hút hơn so với trước như các ngành nghề liên quan tới lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo…

"Thậm chí có những ngành nghề trước đó chưa từng được gọi tên, chưa từng được tổ chức lao động thế giới định danh thì sau đại dịch bắt đầu xuất hiện và được chú ý"-Tiến sĩ Quang Nguyễn cho biết.

"Tuy nhiên, không vì thế mà những bạn chọn học các ngành truyền thống phải lo lắng. Chỉ cần thay đổi cách tiếp cận để thích ứng với sự thay đổi của thời đại thì các bạn hoàn toàn có thể ‘làm mới’ công việc của mình."- ông Quang Nguyễn trấn an.

Lấy ví dụ đơn giản như ngành marketing- nếu trước đây chỉ có cách truyền tải thông tin bằng tờ rơi hay băng rôn thì nay có thể chuyển tải bằng mạng xã hội, các ứng dụng trên điện thoại thông minh…

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khi đi du học là vấn đề tài chính. Theo bà Hoàn, với mức chi phí tầm 80-90 ngàn USD/năm học, không phải bất cứ gia đình nào cũng có thể chi trả. Cho nên, ngoài học bổng dành cho những học sinh, sinh viên cực giỏi, các trường ở Mỹ còn cung cấp các hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

Bà Khải Hoàn nhấn mạnh: "Để được vào học ở một ngôi trường tốt tại Mỹ, có tiền và học giỏi là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Các em cần chứng minh cho nhà trường thấy mình là một người có đạo đức, nhân cách tốt, có thể trở thành người hữu ích cho xã hội thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, thiện nguyện, nghiên cứu khoa học… mà mình đã tham gia"

Đồng tình với chia sẻ của bà Khải Hoàn, tiến sĩ Quang Nguyễn nói: "Ở những nước có nền giáo dục tiên tiến, họ xem xét rất kỹ đầu vào để chọn được những sinh viên phù hợp. Ít nhất định hướng phát triển bản thân của bạn phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích, hướng phát triển của đơn vị đào tạo đó".

Luyện thi tú tài Mỹ tại Việt Nam - bước chuẩn bị cần thiết để thích ứng

"Đại dịch COVID-19 khiến chúng ta phải thay đổi cách nhìn nhận về khái niệm ‘du học tại chỗ’. Có thể trước đây nhiều người cho rằng chỉ những ai không có nhiều tiền mới chọn du học tại chỗ thì nay, hình thức này được quan tâm nhiều hơn và được xem là một khoảng lặng cần thiết để có sự chuẩn bị chu đáo hơn"- tiến sĩ Quang Nguyễn nêu quan điểm.

Tự tin nắm bắt ‘thời cơ vàng’ để du học thời COVID-19 - Ảnh 4.

Tham gia các khóa học phù hợp tại Việt Nam có thể giúp bạn trẻ có bước chuẩn bị tốt trước khi lên đường du học

Giải thích kỹ hơn về nhận định trên, ông Quang Nguyễn nói rằng trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn như hiện nay, các phụ huynh chưa sẵn sàng để các con xa gia đình đi học ở một đất nước khác.

Nếu có hình thức để du học tại chỗ phù hợp thì đây sẽ là "khoảng lặng" tạo điều kiện để phụ huynh lẫn học sinh có bước chuẩn bị về kiến thức, tài chính và cả tâm lý để sẵn sàng cho một chuyến du học thật sự trong tương lai không xa. Khi mọi thứ đã thật sự sẵn sàng thì khả năng thành công của người học càng cao hơn.

Về khía cạnh này, bà Khuất Khải Hoàn đưa ra một gợi ý dành cho các em học sinh đang có nhu cầu luyện thi tú tài Mỹ tại Việt Nam. Theo đó, AEG hiện có Chương trình Luyện thi Tú tài Mỹ (US Dual Diploma).

Đây là chương trình đào tạo song bằng được biên soạn bởi AEG Việt Nam và Kiski - một trường Trung học tư thục nội trú hàng đầu tại Mỹ. Khi tham gia chương trình này, học sinh vẫn học chương trình trung học phổ thông của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

Song song đó, các em sẽ được học các môn thuộc chương trình Luyện thi tú tài Mỹ tại AEG để nhận bằng Trung học phổ thông Mỹ. Không cần đi xa, các em vẫn được chuẩn bị về ngôn ngữ, kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết để thích ứng khi sang Mỹ du học trong tương lai.

Lợi ích của chương trình Luyện thi Tú tài Mỹ:

Các em học sinh sẽ được:

+ Trải nghiệm phương pháp tư duy & học tập chủ động

+ Nuôi dưỡng tính cách và chuẩn bị hành trang về văn hoá, ngôn ngữ, kỹ năng để bước vào môi trường học tập quốc tế

+ Mở rộng lựa chọn khi có thể chọn đại học ở Việt Nam hoặc ở Mỹ

Phụ huynh sẽ được:

+ An tâm hơn khi vẫn có thể bên cạnh các em trong giai đoạn phát triển thể chất và tinh thần

+ Tiết kiệm hơn với chi phí chỉ bằng 1/10 so với đi du học

T.D.V - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận