Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Từ thủ lĩnh sinh viên trở thành tổng thống Chile

21/12/2021 09:01 GMT+7

TTO - Với khoảng 99% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Gabriel Boric thuộc liên minh cánh tả Chile đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Mỹ này.

Từ thủ lĩnh sinh viên trở thành tổng thống Chile - Ảnh 1.

Ông Gabriel Boric trở thành tổng thống khi mới 35 tuổi - Ảnh: Reuters

Ông đã giành được số phiếu ủng hộ cao nhất với 56%, so với 44% số phiếu bầu cho đối thủ theo đường lối cực hữu Jose Antonio Kast, theo số liệu của Cơ quan bầu cử Chile (SERVEL).

Ngay sau đó, truyền thông quốc tế liên tục nhắc đến hình ảnh cách đây khoảng 10 năm của Tổng thống đắc cử Gabriel Boric.

Sinh năm 1986 ở thành phố Punta Arenas thuộc cực nam Chile, ông Boric theo học luật tại Đại học Chile ở thủ đô Santiago và từng là người đứng đầu Liên đoàn sinh viên tại đại học này. Ông nhận được sự chú ý vào năm 2011, khi là thủ lĩnh sinh viên đứng lên cùng các sinh viên khác kêu gọi cải cách nền giáo dục Chile, trong đó có việc thuyết phục chính phủ miễn học phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến năm 2014, khi vẫn chưa bước sang tuổi 30, ông đã trở thành nghị sĩ tại Hạ viện Chile, đại diện cho vùng Magallanes rộng lớn và có dân cư thưa thớt của nước này. Giờ đây ở tuổi 35, ông Boric sẽ là tổng thống trẻ tuổi nhất của Chile khi chính thức nhậm chức vào tháng 3-2022.

Chiến thắng của ông Boric trong cuộc bầu cử tổng thống Chile đã mang đến nhiều hy vọng cho người dân quốc gia Nam Mỹ này. Hàng chục ngàn người Chile đã xuống đường phố ở thủ đô Santiago và các thành phố khác ăn mừng sau chiến thắng của ông Boric.

"Tôi rất vui vì sắp có nhiều thay đổi mang lại lợi ích cho người dân và tầng lớp lao động Chile" - công nhân xây dựng Luis Astorga (58 tuổi) chia sẻ với Hãng tin AFP.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Boric đã hứa hẹn sẽ thiết lập một nhà nước "phúc lợi xã hội", tăng thuế với giới siêu giàu nhằm cải thiện các dịch vụ xã hội, đối phó tình trạng bất bình đẳng, đẩy mạnh bảo vệ môi trường... và tăng chi tiêu xã hội ở Chile - một trong những quốc gia có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất thế giới.


Vì sao nữ thủ tướng New Zealand được chọn lên bìa tạp chí Time? Vì sao nữ thủ tướng New Zealand được chọn lên bìa tạp chí Time?

TTO - Sự mạnh mẽ và đúng mực của nữ thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, là những nét cá tính đặc biệt được ca ngợi trong phần sơ lược tiểu sử tạp chí danh giá này nói về bà Ardern.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận