Tag: Tự thoại Nelson Mandela

Tôi buộc phải làm tổng thống

TT - Thời kỳ 1990-1994 là một trong những giai đoạn đẫm máu và sợ hãi ở Nam Phi. Hàng nghìn người chết vì bạo lực liên quan đến chính trị. Khắp nơi bao phủ bầu không khí lo sợ sẽ có một cuộc đảo chính của cánh hữu do quân đội hậu thuẫn.

Người tù lạc quan

TT - Lúc đầu thì không cấm hát trong tù. Mọi người hát khắp nơi, nhất là khi làm việc. Họ đưa chúng tôi đến mỏ để đào đá vôi. Một việc rất khó vì anh dùng cuốc chim.

Hai nỗi đau đớn

TT - Ngày 26-9-1968, mẹ của Mandela qua đời. Ông đề nghị được tạm rời tù để về chịu tang nhưng bị chính quyền từ chối. Năm sau, ngày 13-7, con trai cả của ông là Thembi qua đời trong một vụ tai nạn ôtô. Ông lại gửi thư cho cơ quan quản lý nhà tù xin đến dự đám tang nhưng lá thư cũng bị bác bỏ.

Theo đuổi lý tưởng

TT - Năm 1952, Nelson Mandela được bầu làm chủ tịch đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) tỉnh Transvaal, đương nhiên trở thành phó chủ tịch ANC, bắt đầu những chiến dịch bất tuân với chế độ phân biệt chủng tộc. Là tư lệnh lực lượng vũ trang của ANC là MK, Mandela tổ chức nhiều cuộc tấn công chống chính quyền phân biệt chủng tộc của người da trắng.