13/05/2024 19:11 GMT+7

Từ tháng 7 sẽ có thêm hình thức chế tài người nổi tiếng lệch chuẩn trên mạng

Dự kiến tháng 7 sẽ ban hành nghị định mới về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng, trong đó bổ sung nhiều quy định mới để xử lý hành vi lệch chuẩn trên mạng.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết sẽ có thêm hình thức xử lý ngoài xử phạt hành chính đối với những hành vi, phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội - Ảnh: ĐỨC HUY

Ông Lê Quang Tự Do cho biết sẽ có thêm hình thức xử lý ngoài xử phạt hành chính đối với những hành vi, phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội - Ảnh: ĐỨC HUY

Đó là thông tin được ông Lê Quang Tự Do - cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 13-5.

Việc xử lý hiện tại không đủ sức răn đe

Ông Lê Quang Tự Do cho biết các hành vi của công dân, bao gồm cả nghệ sĩ, người nổi tiếng, đều đã có quy định pháp luật và chế tài kèm theo.

Riêng đối với những nghệ sĩ, người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trong những năm gần đây bộ đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường, chủ động xử lý các trường hợp này. Nhiều nghệ sĩ, KOLs, KOC đều bị xử lý khi vi phạm, bao gồm cả phóng viên đăng tin sai sự thật.

"Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính với những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng với công chúng, dư luận, có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng như hiện nay không đủ sức răn đe" - ông Tự Do đánh giá. Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chế tài xử lý khác, trong đó có hướng hạn chế xuất hiện hình ảnh của những người này.

Theo ông Lê Quang Tự Do, với các hành vi vi phạm khác nói chung, bộ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định thay thế nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng, trong đó có bổ sung, cập nhật nhiều quy định mới để xử lý người dân, tổ chức, doanh nghiệp đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Coi chừng vi phạm khi "đu trend tìm kho báu" có liên quan bà Trương Mỹ Lan

Trả lời về tình trạng nhiều người "đu trend tìm kho báu của bà Trường Mỹ Lan", ông Lê Quang Tự Do cho biết bộ đã nắm được thông tin này và đã kiểm tra.

"Trend đi tìm kho báu" 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan được cho là xuất hiện từ một nội dung trên mạng xã hội: "Khi được tòa hỏi giấu 673.000 tỉ đồng ở đâu, bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm".

Hàng ngàn tài khoản trên mạng xã hội đã đăng lại bài viết kèm hình ảnh, video cắt ghép với nội dung rủ nhau đi tìm kho báu.

Theo ghi nhận của bộ, hiện tượng này chỉ là cắt ghép các phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử. Thực tế, bà Lan không nói như vậy. "Hiện tượng này chỉ mang tính chất hài hước, vui vẻ, chưa phải là nội dung lừa đảo hay có những ý đồ xấu, tuy nhiên đây là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật', ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Ông Do cũng cho biết cục đã phối hợp với các cơ quan quan chức năng tìm nguồn gốc của trend này nhưng không truy tìm được vì đã lan rộng trên mạng xã hội, thậm chí rất nhiều người nổi tiếng cũng "đu trend" này.

Về xử lý, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã tạm gỡ một vài tài khoản có lượng người dùng theo dõi lớn chứ không thể gỡ triệt để. Cùng với đó, cục đã nhanh chóng thông tin đến báo chí để người dùng mạng xã hội biết không nên đưa những thông tin sai sự thật như vậy dù mục đích chỉ là hài hước.

‘Đu trend’ chỉnh sửa ảnh anime, coi chừng lộ lọt thông tin‘Đu trend’ chỉnh sửa ảnh anime, coi chừng lộ lọt thông tin

Cục An toàn thông tin cảnh báo nguy cơ lộ thông tin từ việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime, tạo ảnh như nhân vật phim hoạt hình của nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên