20/04/2024 16:32 GMT+7

Đu trend kho báu quá đà, coi chừng bị phạt

Ngoài việc đu trend ra biển tìm kho báu với những hình ảnh cá nhân chụp với biển, mạng xã hội đã bắt đầu lan truyền những hình ảnh tin nhắn và biên lai chuyển tiền giả.

Hình ảnh Zalo và biên lai chuyển tiền giả lan truyền trên mạng xã hội ngày 19-4 - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh Zalo và biên lai chuyển tiền giả lan truyền trên mạng xã hội ngày 19-4 - Ảnh chụp màn hình

Nhiều người cảm thấy rất khó chịu khi mạng xã hội lan truyền những hình ảnh “đu trend” ra biển tìm kho báu trị giá 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Càng khó chịu hơn khi ngày 19-4 tiếp tục lan truyền đoạn tin nhắn Zalo có tên “Trương Mỹ Lan” và biên lai chuyển tiền giả.

Trong đoạn tin nhắn Zalo này có hình đại diện của bà Trương Mỹ Lan nhắn rằng đã chuyển số tiền 673.000 tỉ kèm biên lai chuyển khoản.

Mới phát sinh chưa đầy một ngày, nhưng tấm ảnh giả tin nhắn đã lan truyền nhanh chóng trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người vẫn biết đó là giả, họ chia sẻ với mục đích vui hoặc tạo tương tác nhưng lại khiến nhiều người rất khó chịu.

Nhiều người còn cố tình cắt ghép những hình ảnh để phù hợp với mục đích bán hàng, tạo tương tác. Hay nhiều bạn trẻ chia sẻ với nội dung như đã tìm được kho báu ngoài biển. Một vài người dùng còn dùng biên lai đó đùa giỡn với bạn bè rằng “Không cần tìm kho báu nữa, đã có tiền đi chữa lành”.

Tài khoản Facebook có tên Xuân Tài bức xúc viết: “Mọi người đã đi vượt quá giới hạn rồi, cẩn thận bị phạt vì mạo danh người khác”. Nhiều bạn bè của anh Xuân Tài cũng đồng ý quan điểm trên.

“Việc tạo tài khoản Zalo với tên của người khác đã sai, tạo biên lai chuyển khoản của ngân hàng lại càng sai hơn”, tài khoản Facebook có tên Nguyễn Anh viết.

Mấy ngày qua, các cơ quan báo chí cũng đã cảnh báo việc lan truyền hình ảnh cũng như cắt ghép câu nói của bà Trương Mỹ Lan trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng có thể sẽ vi phạm pháp luật. Cứ tưởng đã lắng xuống, nhưng nay hình ảnh khác lại tiếp tục được lan truyền và mạnh hơn.

Mạng xã hội luôn có những trào lưu tùy theo thời điểm, người tham gia cũng chỉ mục đích cho vui. Tuy nhiên, khi chia sẻ cũng cần xác định rằng hình ảnh nào có thể bị xử phạt vì giả mạo người khác, hoặc giả mạo biên lai của ngân hàng có thể bị xử phạt.

Có những câu nói vô tình tạo thành trend trên mạng xã hội nhưng cũng nên có chừng mực, nên có điểm dừng, đừng đi quá đà để phải chịu trách nhiệm với những chia sẻ của mình.

Có thể bị xử lý hình sự

Các hành vi như báo Tuổi Trẻ nêu có thể thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng như sau:

- Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (điểm d khoản 1 điều 8 Luật An ninh mạng).

- Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

- Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm: Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác (điểm b khoản 3, điểm a khoản 4 điều 16 Luật An ninh mạng).

- Can thiệp, truy nhập, gây nguy hại, xóa, thay đổi, sao chép và làm sai lệch thông tin trên mạng trái pháp luật (khoản 1 điều 7 Luật An toàn thông tin mạng). Tùy tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Người thực hiện hành vi như: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... có thể bị áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng; bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật mà mình đã đăng (khoản 1, khoản 3 điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 37 điều 1 nghị định 14/2022/NĐ-CP).

Nếu tính chất mức độ của hành vi vi phạm là nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh như:

- Tội làm nhục người khác với mức hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

- Tội vu khống với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

- Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

- Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù (điều 155, điều 156, điều 288, điều 331 Bộ luật Hình sự).

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Trend đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan bắt nguồn từ đâu?Trend đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan bắt nguồn từ đâu?

Mạng xã hội nổi sóng hậu phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan. Các 'anh tài' trên Facebook, TikTok ồn ào rủ nhau ra khơi truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan trị giá 673.000 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên