20/04/2024 11:52 GMT+7

Luật sư đề nghị xử lý người tạo trend 'đi tìm kho báu của bà Lan giấu ngoài biển'

Luật sư cho rằng người tạo trend ra khơi truy tìm kho báu đã có hành vi xuyên tạc, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan, nên đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và xử lý.

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Trend ra khơi truy tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan nổi sóng trên mạng xã hội những ngày qua, sau phiên tòa xét xử chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Vì sao luật sư đề nghị xử lý người tạo trend 'đi tìm kho báu của bà Lan giấu ngoài biển'?

Trend này bắt nguồn từ clip đăng tải trên Facebook, TikTok có nội dung bà Lan trả lời hội đồng xét xử số tiền này "đang được giấu ngoài biển".

Sau khi clip được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã "đu trend" bằng những bức ảnh chế, các đoạn video chèo thuyền ra khơi tìm kho báu...

Thậm chí nhiều tài khoản trên Facebook còn chế bức ảnh đã được tài khoản có tên Trương Mỹ Lan chuyển khoản cho mình 673.000 tỉ nên "không phải ra khơi nữa".

Thậm chí nhiều người nổi tiếng cũng "đu trend" đăng tải status "ra khơi truy tìm kho báu".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-4, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan - khẳng định clip "ra khơi truy tìm kho báu" có nhiều nội dung xuyên tạc.

Luật sư Thanh đã có đơn đề nghị xử lý người có hành vi xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Trương Mỹ Lan. Đơn này được luật sư gửi đến các cơ quan chức năng như Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); gửi Cục Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông); gửi Tòa án nhân dân TP.HCM, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) và gửi Cơ quan cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an).

Trong đơn, luật sư cho biết tại phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan cùng tất cả các bị cáo, những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với hội đồng xét xử, cơ quan công tố và các đơn vị nghiệp vụ tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan.

"Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã trở thành viral (lan truyền), tạo trend (xu hướng) tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội…

Để ngăn chặn những tác động xấu tiếp tục xảy ra cho người dân và xã hội, luật sư đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai", đơn của luật sư Thanh kiến nghị.

Đồng thời, đơn của luật sư cũng kiến nghị Cục Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Một phân đoạn của rapper Hiếu Thứ Hai trong chương trình 2 ngày 1 đêm cũng được cộng đồng mạng chế lại cho cuộc săn tìm kho báu

Một phân đoạn của rapper Hiếu Thứ Hai trong chương trình 2 ngày 1 đêm cũng được cộng đồng mạng chế lại cho cuộc săn tìm kho báu

Cũng theo luật sư Giang Hồng Thanh, suốt quá trình xét xử phiên tòa và cả phần tuyên án không có chuyện bà Trương Mỹ Lan nói "673.000 tỉ ở ngoài biển" như trong clip đang tạo trend.

Luật sư đặt nghi vấn đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội đã được tạo dựng, lồng ghép và thậm chí có thể được sử dụng công nghệ AI để sao cho hình ảnh chân thực, sống động nhất.

"Mặc dù là clip cắt ghép, nhưng ý đồ được thực hiện một cách công phu, bài bản đã khiến rất nhiều người tin rằng đó là sự việc có thật diễn ra giữa chốn công đường, tạo dư luận xấu, làm giảm sự uy nghiêm, phụng công thủ pháp của tòa án. 

Không những vậy, đoạn clip xuyên tạc đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan, đây là điều được pháp luật bảo vệ", luật sư phân tích.

Luật sư viện dẫn điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip "ra khơi truy tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan" với nhiều nội dung xuyên tạc đã vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Trend đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan bắt nguồn từ đâu?

Câu chuyện tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan này được cho là bắt nguồn từ dòng status cải biên trên Facebook:

Khi được tòa hỏi "Giấu 673.000 tỉ đồng ở đâu?", bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: "Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm".

Kể từ đó, người người nhà nhà đều "đu trend" tìm kho báu, từ những tấm ảnh chế đến các đoạn video chèo thuyền, chèo thúng phóng ra biển khơi thu về hàng trăm nghìn lượt thích.

Tuy nhiên, người đầu tiên được cho là gợi lên trào lưu nói trên là một tài khoản trên ứng dụng Threads.

Tài khoản này có tên "naotmal" đã đăng một status với các tình tiết được ứng tác dựa trên bộ truyện One Piece.

Status trên Threads quá viral (hơn 600 comment và hơn 10.000 lượt like), khơi mào cho hàng loạt video hài hước ngoại truyện các hải tặc đi kiếm tìm kho báu, thu hút sự thích thú của đông đảo cư dân mạng.

Bộ Tư pháp thông tin về việc thi hành án hơn 673.800 tỉ đồng với bà Trương Mỹ LanBộ Tư pháp thông tin về việc thi hành án hơn 673.800 tỉ đồng với bà Trương Mỹ Lan

Bộ Tư pháp cho biết nếu phần dân sự vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo tới đây không có kháng cáo, kháng nghị và bản án có hiệu lực thì sẽ thi hành đúng theo quy định pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên