Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Từ 'ổ dịch' Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19

17/02/2021 19:14 GMT+7

TTO - Sau khi nhận được thông báo khẩn, người dân đi về từ 'ổ dịch' Cẩm Giàng, Hải Dương tự giác đến các khu vực trạm y tế ở Hà Nội khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đi từ Cẩm Giàng, Hải Dương về thủ đô được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chiều 17-2 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 17-2, Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trở về từ vùng dịch Cẩm Giàng, Hải Dương.

Về thăm gia đình ở Cẩm Giàng vào ngày 24-1, sau khi đọc được thông báo khẩn trên báo đài, ông Phạm Trọng Bằng (46 tuổi) tự giác đến khai báo y tế tại phường. Chiều nay, ông đến trung tâm y tế quận để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Ông cho biết ngày 24-1 đi xe máy về Cẩm Giàng và lên lại Hà Nội ngay. Dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông ở lại Hà Nội và không rời khỏi thủ đô từ ngày đó đến nay.

"Khi có thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội những người từng đến Cẩm Giàng từ ngày 15-1, tôi ý thức phải khai báo y tế để an toàn cho bản thân và xã hội, tự giác chấp hành theo chỉ thị của Bộ Y tế, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19", ông Bằng chia sẻ.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Để tránh tụ tập đông người, Trung tâm Y tế quận Ba Đình sàng lọc, chia múi giờ người dân đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho phù hợp - Ảnh: HÀ THANH

Rời Cẩm Giàng từ ngày 17-1 lên thủ đô, sau khi nhận thông báo khẩn, chị Nguyễn Thị Thoa (24 tuổi) cũng tự giác đến khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm.

"Khi có kết quả âm tính sẽ yên tâm hơn cho cộng đồng. Xét nghiệm là nghĩa vụ, vì mình và cũng vì mọi người", chị Thoa chia sẻ.

Đại diện Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho biết để tránh tụ tập đông người, người dân từng đến Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1 khi trở lại Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế tại phường nơi đang sinh sống, phường sẽ tổng hợp số liệu gửi về trung tâm y tế quận. Sau đó, đơn vị sẽ sàng lọc, chia múi giờ phù hợp để lấy mẫu xét nghiệm.

"Hiện trên địa bàn có một trường hợp từ Cẩm Giàng trở về có biểu hiện ho, sốt. Đây được coi là trường hợp nghi ngờ nên được yêu cầu tự cách ly tại nhà, nhân viên y tế đã đến tận nơi lấy mẫu đi xét nghiệm", đại diện trung tâm y tế quận cho biết.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân tự giác đến khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm nếu có yếu tố dịch tễ ở ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương - Ảnh: HÀ THANH

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1.

Đến 12h hôm nay, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm 262 người trở về từ Cẩm Giàng.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 4.

Điền phiếu điều tra về yếu tố dịch tễ trước khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với người đi về từ Cẩm Giàng - Ảnh: HÀ THANH

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 5.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh thành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1 - Ảnh: HÀ THANH

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 6.

Các mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy trong chiều nay với người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương - Ảnh: HÀ THANH

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Sở Y tế Hà Nội, đến 12h hôm nay 17-2 đã có 18.286 người về từ các khu vực có dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, 17.391 người từ Chí Linh (Hải Dương); 262 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương); 633 người từ các khu vực ổ dịch Quảng Ninh.

Kết quả có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là các bệnh nhân BN1694, BN1814, BN1815, BN1819, còn lại đều cho kết quả âm tính.

Hai công nhân làm ở ổ dịch Cẩm Giàng, về quê ăn tết khai báo làm việc tại Hà Nội Hai công nhân làm ở ổ dịch Cẩm Giàng về quê ăn tết khai báo làm việc tại Hà Nội

TTO - Hai công nhân làm việc tại Cẩm Giàng nhưng khi về quê ăn tết thực hiện khai báo y tế đã khai làm việc tại TP Hà Nội. Sau đó, 1 công nhân thuộc diện F1, tiếp xúc gần với F0 cùng Công ty Brother.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận