15/05/2024 23:22 GMT+7

Tù nhân trốn thoát sau vụ phục kích, Pháp điều 500 nhân viên an ninh truy bắt

Nhà chức trách Pháp tung lực lượng lớn để tìm kiếm không chỉ tù nhân đã trốn thoát mà còn cả những người giải thoát cho tù nhân.

Cảnh sát Pháp đang ráo riết truy lùng những kẻ phục kích xe chở tù để giải thoát cho kẻ có biệt danh "The Fly" - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Pháp đang ráo riết truy lùng những kẻ phục kích xe chở tù để giải thoát cho kẻ có biệt danh "The Fly" - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết nước này đã triển khai một chiến dịch lớn, trong đó huy động gần 500 nhân viên an ninh nhằm truy bắt những kẻ đã sát hại hai nhân viên nhà tù trong vụ tấn công xe chở tù nhân để giải thoát một tội phạm trong xe.

Phát biểu trên Đài truyền hình RTL, Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh chính quyền huy động lượng lớn nhân viên an ninh để tìm kiếm không chỉ tù nhân đã trốn thoát mà còn cả những kẻ giải thoát cho đối tượng này.

Ông cũng không loại trừ trường hợp tù nhân được giải thoát đã trốn ra nước ngoài và đề cập đến khả năng hợp tác quốc tế để truy bắt đối tượng.

Theo ông Darmanin, tù nhân được giải thoát tên là Mohamed Amra, 30 tuổi, bị kết án tù vì tội cướp tài sản và bắt cóc khiến nạn nhân tử vong.

Được cho là có biệt danh "La Mouche" (The Fly), đối tượng này bị tình nghi là nhân vật trong giới buôn bán ma túy.

Trước đó, một nguồn tin cảnh sát cho biết ngày 14-5, một số đối tượng có vũ trang đã tấn công xe chở tù nhân tại trạm thu phí đường bộ ở khu vực Incarville trong khi xe đang di chuyển từ thành phố Rouen đến Evreux tại vùng Normandy và sát hại hai nhân viên nhà tù.

Ngoài ra, ba nhân viên nhà tù khác cũng đã bị thương trong vụ việc, trong đó một người bị thương nặng. Vụ việc đã gây chấn động nước Pháp.

Những dấu đạn trên chiếc xe chở tù sau khi bị tấn công - Ảnh: AFP

Những dấu đạn trên chiếc xe chở tù sau khi bị tấn công - Ảnh: AFP

Chân dung tù nhân vừa trốn thoát - Ảnh: AFP/Getty

Chân dung tù nhân vừa trốn thoát - Ảnh: AFP/Getty

Trong một diễn biến khác, ngày 15-5, Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương, do tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại đây.

Tổng thống Macron cũng kêu gọi các bên kiềm chế, nối lại đối thoại và đại diện các phe phái ở New Caledonia đến Paris để đàm phán.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết nước này sẽ nhanh chóng triển khai thêm cảnh sát đến New Caledonia. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Attal nhắc lại ý định trước hết của Chính phủ là tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện các phe phái ở New Caledonia, trước khi thông qua dự luật điều chỉnh luật bầu cử đối với vùng lãnh thổ hải ngoại này.

Nhà chức trách New Caledonia cho biết bất chấp lệnh giới nghiêm được chính quyền vùng ban bố, các vụ bạo lực vẫn nổ ra. Đêm 14-5, nhiều cửa hàng bị cướp phá, trong khi các tòa nhà công cộng đã bị phóng hỏa. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin, hàng trăm người, trong đó có khoảng 100 cảnh sát và hiến binh đã bị thương.

Khói bốc lên từ đám cháy trong vụ bạo loạn ở Noumea, New Caledonia - Ảnh: Reuters

Khói bốc lên từ đám cháy trong vụ bạo loạn ở Noumea, New Caledonia - Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, các lực lượng an ninh cho biết đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù Noumea - nơi giam giữ khoảng 50 tù nhân, sau một cuộc nổi loạn nhằm vượt ngục. Thống kê cho thấy kể từ khi bạo loạn nổ ra vào tối 13-5, cảnh sát đã bắt giữ hơn 130 người. Sân bay quốc tế La Tontouta vẫn đóng cửa đối với các chuyến bay thương mại.

Biểu tình và bạo lực nổ ra khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ. Theo đó, cư dân Pháp cư trú tại New Caledonia trong vòng 1 thập kỷ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. 

Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số New Caledonia.

Theo quy định, dự luật trên cần được lưỡng viện Quốc hội Pháp thông qua.

Haiti giới nghiêm sau khi 4.000 tù nhân trốn trạiHaiti giới nghiêm sau khi 4.000 tù nhân trốn trại

Giới chức Haiti ban hành tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm, sau khi xác nhận ít nhất 12 người chết do các băng nhóm chống đối Thủ tướng Haiti Ariel Henry tấn công hai nhà tù lớn nhất nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên