Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Tù nhân thoát án tử hình vì theo đạo Phật?

30/03/2019 06:02 GMT+7

TTO - Một thành viên của nhóm tù nhân bỏ trốn "Texas 7" ở Mỹ vừa được hoãn thi hành án tử hình sau khi tuyên bố rằng quyền tự do tôn giáo của ông sẽ bị xâm phạm nếu thầy tâm linh của ông bị cấm vào chung phòng tử hình.

Tù nhân thoát án tử hình vì theo đạo Phật? - Ảnh 1.

Patrick Murphy, 57 tuổi - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, án tử hình được hoãn chỉ vài giờ trước khi Patrick Murphy - thành viên của nhóm tù nhân khét tiếng "Texas 7" từng bỏ trốn và giết hại một sĩ quan cảnh sát hồi năm 2000 - đối mặt với cái chết.

Các luật sư của Murphy tranh luận rằng việc các quan chức nhà tù Texas cấm một thầy tu Phật giáo của thân chủ họ có mặt chung trong phòng tử hình đã xâm phạm quyền tự do tôn giáo của ông.

Murphy, 57 tuổi, trở thành tín đồ Phật giáo cách đây gần 10 năm trong thời gian ông bị giam.

Khoảng 1 tháng trước ngày tử hình, các luật sư của ông đã yêu cầu cho phép một thầy tu Phật giáo vào phòng tử hình cùng ông Murphy. Tuy nhiên, nhà chức trách bang Texas đã bác bỏ yêu cầu.

Tù nhân thoát án tử hình vì theo đạo Phật? - Ảnh 2.

Patrick Murphy được hoãn án tử chỉ vài giờ trước khi được đưa vào phòng tử hình - Ảnh: AP

Phán quyết hoãn án tử hình của tòa án tối cao Mỹ ngày 28-3 đã gây nhiều tranh cãi vì tháng trước, mặc dù không cho thầy tế vào phòng tử hình, tòa án Mỹ vẫn quyết định tử hình một tù nhân theo đạo Hồi. Một số người nói rằng vụ việc cho thấy sự phân biệt tôn giáo đang tồn tại ở nước Mỹ.

Các tòa án cấp thấp hơn cũng không đồng tình với yêu cầu của Murphy vì cho rằng yêu cầu được đưa ra quá trễ. Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh, một trong 7/9 thẩm phán đồng ý hoãn tử hình, nói rằng yêu cầu này đã được nộp lên đúng lúc.

Ông cho biết hệ thống nhà tù Texas hiện nay chỉ cho phép một tù nhân theo đạo Cơ Đốc hoặc đạo Hồi mang theo một thầy tế đi cùng vào phòng tử hình hoặc một phòng quan sát gần đó.

Tuy nhiên, những tù nhân theo tôn giáo khác, chẳng hạn Phật giáo, lại không được phép xuất hiện trong phòng tử hình. Vị thẩm phán tòa án tối cao Mỹ nhận định đây là sự phân biệt và rằng "chính phủ Mỹ không thể phân biệt tôn giáo nói chung hoặc chống lại các tôn giáo cụ thể nào đó".

Người phát ngôn cơ quan tư pháp Texas, ông Jeremy Desel, cho biết bang này sẽ xem xét phán quyết trên để đưa ra phản ứng thích hợp.

Một lãnh đạo bang Texas đòi đưa súng cho giáo viên Một lãnh đạo bang Texas đòi đưa súng cho giáo viên

TTO - Trang bị vũ khí cho giáo viên có thể giúp giải quyết các tay súng nhắm vào học sinh nếu có khoảng "4,5 người chọi 1", phó thống đốc bang Texas phát biểu hôm 20-5.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận