Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Tù nhân ăn bít tết, quản ngục 'buộc bụng' vì không được trả lương

06/01/2019 11:57 GMT+7

TTO - Trong lúc các nhân viên nhà tù phải làm việc không lương vì chính phủ đóng cửa, các tù nhân ở nhà tù liên bang vẫn có những buổi tiệc Giáng sinh và tất niên thịnh soạn khiến nhiều quản ngục cảm thấy nhụt chí.

Tù nhân ăn bít tết, quản ngục buộc bụng vì không được trả lương - Ảnh 1.

Món gà Cornish được đãi cho các tù nhân trong tiệc Giáng sinh khiến các nhân viên nhà tù Coleman nhụt chí - Ảnh chụp màn hình

Thay vì bữa trưa với trứng hoặc bánh hamburger thông thường, hàng ngàn tù nhân tại nhà tù liên bang Coleman, thành phố Orlando (bang Florida) đã ăn phủ phê những con gà Cornish tẩm thảo mộc nhét đầy bắp, nước thịt, cơm thập cẩm và bánh nướng trong tiệc Giáng sinh.

Một tuần sau đó, họ tiếp tục reo hò mừng năm mới với bò bít tết, đậu đen, đậu xanh, mì ống và phô mai, bánh quy và nhiều nhiều loại bánh khác.

Các thực đơn đặc biệt trong các ngày lễ đặc biệt đã trở thành một phần bắt buộc trong các nhà tù liên bang Mỹ suốt nhiều năm qua, mục đích chính nhằm động viên tinh thần tù nhân.

Nhưng năm nay, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần khiến các nhân viên nhà tù Coleman phải làm việc không lương, các bữa ăn thịnh soạn và hào phóng dành cho tù nhân đã trở thành một sự sỉ nhục trong mắt các quản ngục - những người có bậc lương thấp nhất trong chính phủ liên bang và chỉ sống nhờ lương, theo báo USA Today.

"Thật kinh khủng", Joe Rojas, người đứng đầu công đoàn nhà tù Coleman than vãn. "Chúng tôi không được trả một đồng xu nào trong lúc các tù nhân đang ăn bít tết. Họ biết chuyện gì đang xảy ra; họ biết về việc chính phủ đóng cửa và họ đang cười vào mặt chúng tôi".

Theo báo USA Today, phần lớn trong tổng số 39.000 nhân viên tại các nhà tù liên bang trên khắp nước Mỹ được hưởng mức lương rất khiêm tốn. Một người mới vào chỉ được trả khoảng 38.000 USD/năm. Nhiều nhà tù phải đối mặt với tình trạng thiếu người, buộc cả đầu bếp, cố vấn, giáo viên và nhân viên y tế trong nhà tù phải làm luôn công việc của bảo vệ.

Hơn 90% nhân viên nhà tù liên bang đã phải làm việc trong hai tuần mà không được trả lương. Chủ tịch hiệp hội công đoàn các nhà tù liên bang Eric Young cảnh báo các nhân viên nên chuẩn bị tinh thần tiếp tục làm việc mà không có một xu vào túi trong ít nhất một tháng nữa.

Những bất đồng giữa Đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa về bức tường biên giới với Mexico đã đẩy việc thông qua các dự luật ngân sách liên bang rơi vào bế tắc.

Điều này làm dấy lên khả năng Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba, vốn đã khiến 800.000 nhân viên liên bang phải làm việc không lương hoặc nghỉ việc tạm thời.

GDP của Mỹ có thể mất 10% nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa GDP của Mỹ có thể mất 10% nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa

TTO - GDP của Mỹ có thể giảm đến 0,1% mỗi hai tuần nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa trong vài tuần tới, theo tính toán của Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận