29/10/2020 06:51 GMT+7

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân

LÊ TRUNG - MINH HÒA - SƠN LÂM - THÁI BÁ DŨNG
LÊ TRUNG - MINH HÒA - SƠN LÂM - THÁI BÁ DŨNG

TTO CẬP NHẬT - Lúc 7h sáng 29-10, 200 cán bộ chiến sĩ các lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 vẫn tiếp tục vừa đi vừa dọn đường, phát dọn cây cối ngã đổ để lên trung tâm huyện Nam Trà My.

Video: Khẩn trương mở đường vào hiện trường sạt lở đất vùi lấp 45 người tại Quảng Nam

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - tư lệnh Quân khu 5, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - phó tư lệnh Quân khu, đại tá Dương Hoàng Toán - phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 5 - đang trực tiếp có mặt trong đoàn tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất kinh hoàng làm hơn 45 người dân bị vùi ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Đường tắc tới đâu sẽ đưa phương tiện tới đó mở

"Anh em đã lên đường lúc khuya, do đường sạt lở và cây cối ngã xuống đường dày đặc nên sáng nay đoàn mới đi tới được khu vực thủy điện Sông Tranh, còn cách trung tâm huyện Nam Trà My khoảng 50km nữa" - một thành viên đoàn cho biết.

Để kịp thời cứu hộ cứu nạn, tư lệnh Quân khu 5 đã yêu cầu huy động 200 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị gồm Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Sư đoàn 315, Lữ đoàn công binh 270, Lữ đoàn thông tin 575.

Nhiều phương tiện, khí tài chuyên dụng như xe múc, xe lật, xe thông tin Vsat, xe cứu thương... cũng được lệnh tức tốc lên đường tiếp cận xã Trà Leng để tổ chức cứu hộ.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 2.

Đoàn cứu hộ cơ động lên huyện Nam Trà My nhưng do cây cối, đất đá nằm giữa đường dày đặc nên rất vất vả để dọn đường - Ảnh: P.L

Tại điểm sạt lở Km68 thuộc tuyến QL 40B, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết đã yêu cầu các lực lượng triển khai tối đa phương tiện cơ giới nhanh chóng thông tuyến đường này để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Leng, tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - tư lệnh Quân khu 5 - nhấn mạnh hiện nay đường tắc tới đâu sẽ đưa phương tiện tới đó mở. Ông cho hay Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Quân khu 5 cơ động lực lượng, tập trung tìm kiếm các nạn nhân.

"Hiện chúng tôi chuẩn bị lương thực thực phẩm trong vòng 7 ngày, với quyết tâm tắc đường thì mở đường đi, quyết tâm cùng với địa phương tìm kiếm người mất tích", ông nói.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 3.

Vị trí xảy ra sạt lở - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhiều điểm sạt lở mới

Từ rạng sáng, PV Lê Trung của Tuổi Trẻ đang tìm cách tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Để lên được huyện Nam Trà My, chỉ có con đường độc đạo là quốc lộ 40B. Tuy nhiên con đường này do ảnh hưởng của bão số 9 đã làm ngã đổ cây xanh.

Chúng tôi đến được tới Km 68+100 tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My thì một quả đồi đã đổ ập xuống với khối lượng đất đá lớn, chia cắt đường.

Theo đại diện Xí nghiệp 40B, thuộc Công ty cổ phần Công trình GTVT Quảng Nam, ngoài điểm sạt lở này có ít nhất khoảng hai điểm nữa cũng bị sạt đất nghiêm trọng, đó là km 71 và một điểm khác.

Đơn vị đã đưa xe cơ giới, xe múc đến đây từ rạng sáng để xử lý thông đường. Dự kiến cố gắng trong buổi sáng này thông đường để các đơn vị lên huyện Nam Trà My ứng cứu, tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng.

Dự kiến sáng nay, các lực lượng quân đội của Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam sẽ di chuyển lên huyện Nam Trà My, lập sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân.

Hiện tại 2 phóng viên khác của Tuổi Trẻ là Minh Hòa và Sơn Lâm cũng đang trên đường tới hiện trường cùng với đoàn của quân đội. Lúc 7h sáng, đoàn còn cách hiện trường 50km và đang bị chặn lại vì điểm sạt lở tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Tân, Bắc Trà My.

Hiện 1 xe múc đang hoạt động hết công suất để mở đường và thêm nhiều xe đang được điều đến để có thể thông đường trong thời gian sớm nhất.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 4.

Một điểm sạt lở gây tắc đường trên đường vào hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng - Ảnh: MINH HÒA

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 5.

Các đơn vị đang nỗ lực thông đường để lực lượng tìm kiếm đến hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: LÊ TRUNG

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 6.

Xe múc múc đất để thông đường - Ảnh: MINH HÒA

Tư lệnh Quân khu 5 cùng 200 chiến sĩ vào nơi sạt lở vùi lấp 45 người dân - Ảnh 7.

Một điểm sạt lở trên đường vào hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng vào 2h sáng 28-10 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngoài điểm sạt lở ở xã Trà Leng vùi lấp 45 người, tại xã Trà Vân cách đó 60km cũng xảy ra vụ sạt lở vùi lấp 8 người.

Tại điểm sạt lở này, hiện đã có 7 thi thể được tìm thấy, vẫn còn một cháu bé học lớp 5 đang mất tích.

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

TTO - Tối 28-10, tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân.

LÊ TRUNG - MINH HÒA - SƠN LÂM - THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên