06/01/2022 13:57 GMT+7

Tủ lạnh năng lượng Mặt Trời hỗ trợ chương trình tiêm vaccine COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một nữ kỹ sư trẻ tại Kenya đã thiết kế loại tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời, có thể giúp bảo quản và vận chuyển vaccine COVID-19 đến nhiều nơi không có điện.

Tủ lạnh năng lượng Mặt Trời hỗ trợ chương trình tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Chiếc tủ lạnh năng lượng Mặt Trời này khá nhỏ gọn và có thể vận chuyển bằng xe đạp. Ảnh: bbc.co.uk

Mùa xuân năm 2021, một nữ kỹ sư trẻ tại Kenya đã thiết kế loại tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời. Đây được coi là thiết bị tiện lợi có thể giúp bảo quản và vận chuyển vaccine COVID-19 đến nhiều nơi không có điện.

Đài BBC (Anh) ngày 4/1 cho biết nữ kỹ sư Norah Magero đã thiết kế sản phẩm này sau khi một số nông dân đề nghị cô giúp họ giữ sữa bò được tươi ngon trong quãng đường mang đến chợ bán.

Chiếc tủ lạnh tiện lợi có thể nhận năng lượng từ Mặt Trời và được trang bị cả cổng USB để cắm điện thoại. Tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời này khá nhỏ gọn có thể đặt vừa lên chiếc xe đạp hoặc xe máy.

Không chỉ dừng lại ở việc bảo quản sữa, cô Norah Magero nhận thấy sáng kiến của mình có thể hữu ích trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại những vùng nông thôn không có điện.

Ngoài vaccine COVID-19, nhiều loại thuốc và vaccine khác cũng cần tích trữ trong tủ lạnh vì vậy các chuyên gia y tế đánh giá việc thiếu điện là trở ngại đáng kể để triển khai chương trình tiêm vaccine cho toàn bộ dân số Kenya. Do vậy, tủ lạnh năng lượng từ Mặt Trời được coi là lời giải cho 'bài toán khó' này.

Chiếc tủ lạnh năng lượng Mặt Trời của Magero nay được gọi là Vaccibox và được sử dụng để phân phối vaccine tại hai địa điểm nông thôn ở Kenya.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên