24/05/2021 13:55 GMT+7

Những loại thuốc có thể khiến tiêm vaccine COVID-19 cũng như không

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc ức chế miễn dịch có thể giảm hiệu quả vaccine COVID-19, tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện nếu họ nhiễm SARS-CoV-2.

Những loại thuốc có thể khiến tiêm vaccine COVID-19 cũng như không - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân ờ Chula Vista, California, Mỹ. Ảnh: nbcnews.com

Theo trang upi.com, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của trên 3 triệu người trưởng thành dưới 65 tuổi ở Mỹ, phát hiện ra rằng gần 3% người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Các loại thuốc này gồm thuốc hóa trị liệu và thuốc kháng viêm steroid như prednisone.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên mạng lưới mở của tạp chí JAMA, 2/3 trong số đó đã uống thuốc steroid đường uống ít nhất một lần và hơn 40% uống thuốc steroid hơn 30 ngày/năm.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc ức chế miễn dịch có thể giảm hiệu quả vaccine COVID-19, tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện nếu họ nhiễm SARS-CoV-2.

Tác giả nghiên cứu chính, Tiến sĩ Beth Wallace, bác sĩ chuyên khoa khớp tại Đại học Y khoa Michigan, nói: 'Nghiên cứu này cho chúng ta biết những thông tin trước đây chưa từng có về số lượng người Mỹ đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch'.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều người Mỹ tiếp tục dùng thuốc steroid đường uống, vốn có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu mới được đưa ra vào thời điểm các bác sĩ bắt đầu nhận thấy người dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể có phản ứng chậm hơn, yếu hơn với tiêm vaccine COVId-19 và trong một số trường hợp, còn không có phản ứng gì với vaccine.

Bà Wallace nói: 'Chúng tôi chưa hiểu đầy đủ cách những thuốc này ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine COVID-19, vì thế khó mà định hình hướng dẫn về tiêm vaccine cho những bệnh nhân này'.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một số biện pháp, như tạm dừng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch quanh thời điểm tiêm vaccine COVID-19 và tiêm mũi tăng cường.

Hiện cũng không rõ những người dùng thuốc ức chế miễn dịch cần làm gì để bảo vệ bản thân khi mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến cáo người tiêm đầy đủ không cần đeo khẩu trang và giãn cách.

Bà Wallace nói: 'CDC thừa nhận nhóm người này có thể không được bảo vệ như nhóm người tiêm đầy đủ vaccine khác, nhưng cũng không có khuyến nghị về điều họ cần thận trọng. Hiện tại, đây sẽ chỉ là quyết định cá nhân giữa người được tiêm và bác sĩ tư vấn'.

Cần thêm nghiên cứu để đánh giá phản ứng của vaccine COVID-19 ở những bệnh nhân này. Bà Wallace nói: 'Cho tới khi biết nhiều hơn về điều này, chúng tôi không thể nói liệu người dùng thuốc ức chế miễn dịch có thực sự được bảo vệ không'.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận