08/03/2021 13:54 GMT+7

Hiện tượng tay sưng đỏ sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Moderna

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một số trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) phản ánh rằng tay họ có vết tấy đỏ sau khi tiêm từ 7-10 ngày.

Hiện tượng tay sưng đỏ sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Moderna - Ảnh 1.

Hiện tượng cánh tay sưng tấy đỏ sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Moderna. Ảnh: metro.co.uk

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 5/3 đưa tin đây là hiện tượng 'cánh tay COVID' - phản ứng phụ khiến những người tiêm vaccine COVID-19 bị sưng đỏ và ngứa, đôi khi kèm theo nổi mề đay ở phần cánh tay tiêm.

Các bác sĩ cho biết hiện tượng này là vô hại và xuất phát từ hệ miễn dịch của con người với vaccine trong vòng 1 tuần sau khi tiêm.

Bác sĩ Esther Freeman tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts chia sẻ với tờ USA Today: 'Chúng tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng đây là một hiện tượng đã được biết đến. Vết sưng tấy trên tay bạn trong vài ngày có thể gây khó chịu nhưng thực tế không cần phải hoảng sợ và bạn nên tiêm cả liều thứ hai'.

Bà Freeman cho biết phản ứng phụ này được gọi là 'mẫn cảm da trì hoãn' đồng nghĩa với phản ứng phụ không mong muốn từ hệ miễn dịch xảy ra trên da người ở thời điểm vài ngày sau khi được tiêm.

Vết ửng đỏ có đặc điểm là sưng và có màu đỏ, đôi khi chạm vào sẽ đau và luôn xuất hiện trên phần cánh tay được tiêm vaccine. Hiện tượng này cũng được ghi nhận trên những người từng tiêm vaccine bệnh uốn ván, thủy đậu và MMR (sởi, quai bị, rubella).

Nhưng 'cánh tay COVID' mới chỉ xảy ra ở những người tiêm vaccine của Moderna. Hiện tượng này cũng được ghi nhận từ giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Bà Freeman vẫn khuyến khích mọi người không nên có tâm lý lo sợ vaccine Moderna bởi điều này không đáng lo ngại.

Bà Freeman cho biết đến nay mới chỉ có 14 trường hợp 'cánh tay COVID' được ghi nhận trên toàn cầu nhưng vẫn có thể có nhiều trường hợp khác chưa được báo cáo.

Các bác sĩ cho biết người mắc phải hiện tượng 'cánh tay COVID' có thể dùng thuốc kháng histamine hoặc Tylenol để điều trị vết sưng tấy.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên