16/11/2023 20:59 GMT+7

Từ hôm nay hãy gọi nhạc sĩ Giáng Son là ca sĩ

Với album solo đầu tay mới ra mắt Sing my Sol, có người nói ‘từ hôm nay hãy gọi nhạc sĩ Giáng Son là ca sĩ Giáng Son’.

Album bản vật lý sẽ được phát hành từ 30-11 - Ảnh: LÂM THỜI ĐẠI

Album bản vật lý sẽ được phát hành từ 30-11 - Ảnh: LÂM THỜI ĐẠI

Nhạc sĩ Giáng Son vừa có buổi ra mắt album Sing my Sol vào chiều 16-11 tại Hà Nội.

Album Sing my Sol gồm 9 ca khúc do chị tự sáng tác và thể hiện. 

Trong đó, có những ca khúc Giáng Son viết năm 16 tuổi như Anh, Mưa cho đến những bài gần đây như Hà Nội 12 mùa hoa, hoặc vài bài chị thấy hay nhưng chưa được mọi người biết đến nhiều như Thu sớm, Hãy mỉm cười

Giáng Son tự nhận là "ca sĩ mới vào nghề"

Giáng Son nói quyết định ra album Sing my Sol đến hết sức tình cờ, xuất phát từ những sinh hoạt văn nghệ của nhóm M6 (gồm Giáng Son, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tâm, nhạc sĩ Nguyễn Thắng, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Ngô Tự Lập, nghệ sĩ Trần Đức Minh và nhạc sĩ Tuấn "Gà" - người đã mất năm 2022).

"Trong một số lần ngồi hát chơi vui vẻ thì bạn bè nhận xét rằng Son hát rất cảm xúc. Đặc biệt có lần nghệ sĩ Trần Đức Minh đệm đàn và hòa thanh lại ca khúc mà tôi sáng tác năm 16 tuổi, nghe rất phiêu, mới mẻ, khi hát rất "vào", tôi nảy ý tưởng làm một CD tự hát các bài hát của mình", Giáng Son kể.

Lúc đầu, Giáng Son chọn 10 bài tâm huyết để hát nhưng khi thu thì có một ca khúc khiến cả "mẹ đẻ" của nó cũng phải bất lực nên đành phải bỏ đi.

"Khi sáng tác nhạc, cứ thích viết cho khó để rồi đến chính mình cũng không hát nổi", Giáng Son hài hước.

Tên ban đầu của album là Sing my song (trùng với tên game show mà nhạc sĩ Giáng Son tham gia với vai trò huấn luyện viên). 

Tuy nhiên, khi trò chuyện qua điện thoại, nghệ sĩ Trần Đức Minh nghe nhầm là Sing my Sol, Giáng Son thấy thích quá nên chọn làm tên album đầu tay luôn.

Tại họp báo, Giáng Son cũng hát live hai ca khúc Thu cạn, Giấc mơ trưa khiến không ít người bất ngờ. Có người ngồi dưới nhận xét: "Từ hôm nay hãy gọi nhạc sĩ Giáng Son là ca sĩ". Giáng Son thì tự nhận là "ca sĩ mới vào nghề", "chưa có nhiều kinh nghiệm".

Anh - Giáng Son 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Giáng Son xuất hiện trước công chúng với tư cách ca sĩ.

Hẳn không ít người còn nhớ, chị từng là thành viên của 5 Dòng Kẻ - một trong những đại diện xuất sắc của world music Việt Nam với hàng loạt giải thưởng âm nhạc uy tín như Làn sóng xanh, Mai Vàng, Cống hiến, Bài hát Việt…

Năm 2005, Giáng Son rời nhóm, tiếp tục công việc sáng tác, giảng dạy tại Hà Nội. Ca khúc Giấc mơ trưa tại chương trình Bài hát Việt và các album phòng thu sau đó (hợp tác cùng Hà Trần, Tùng Dương…) đã đưa tên tuổi nhạc sĩ Giáng Son đến với công chúng, khiến nhiều người "đóng đinh" Giáng Son ở vai trò nhạc sĩ nhiều hơn là ca sĩ.

Nhạc sĩ hát có gì hay?

Sing my Sol là một dự án acoustic lấy guitar làm chủ đạo. 

Để tránh sự đơn điệu, một màu, nghệ sĩ kết hợp thêm một số nhạc cụ khác, mở rộng không gian âm nhạc và mang lại màu sắc sinh động cho album như Thu sớm (cello), Mưa (violon), Thu cạn (saxophone) và Hà Nội 12 mùa hoa (flute)…

Có những phần bè vào một số bài hát để đa dạng màu sắc, tăng độ dày của giọng hát hơn. 

Chẳng hạn ở bài Mưa, Giáng Son tự bè tất cả, còn những ca khúc khác Son giao cho ca sĩ Thu Hà đảm nhận.

Giáng Son chia sẻ, chị biết mình không có giọng hát trời cho nhưng là người viết ra những ca khúc đó, hơn ai hết, chị hiểu từng câu, từng nốt, từng hơi thở trong bài hát.

"Tôi hát lên những giai điệu của chính mình bằng sự mộc mạc, giản dị nhất. Có thể giọng hát chưa hoàn hảo nhưng đó là những cảm xúc nguyên vẹn nhất", Giáng Son nói.

Album Sing my Sol được phát hành trên các nền tảng mạng xã hội từ ngày 16-11 như iTunes, Apple music, Spotify, Nhaccuatui, Zing Mp3… và kênh YouTube cá nhân của nhạc sĩ.

CD vật lý sẽ được phát hành toàn quốc kể từ ngày 30-11 bởi Hãng đĩa Thời Đại.

Giáng Son: Nắng theo em trên dòng sông vắngGiáng Son: Nắng theo em trên dòng sông vắng

TT - Với bài hát Giấc mơ trưa (qua giọng hát Khánh Linh) đoạt giải tác giả trẻ ấn tượng nhất của Bài hát Việt 2005, Giáng Son đã chính thức về lại Hà Nội sau ba năm “hành phương Nam”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên