28/09/2022 22:01 GMT+7

Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Bùi Lan Hương… sáng tác ca khúc riêng mừng sinh nhật Xuân Quỳnh

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Một vở kịch và nhiều bài hát được sáng tác riêng bởi các nghệ sĩ tên tuổi như Trần Lực, Nguyễn Hoàng Điệp, Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Bùi Lan Hương, Lưu Quang Minh dành cho đêm thơ - nhạc - kịch kỷ niệm 80 năm ngày sinh của thi sĩ Xuân Quỳnh.

Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Bùi Lan Hương… sáng tác ca khúc riêng mừng sinh nhật Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ tại buổi họp báo. Chính cô sẽ hát ca khúc mới của mình dành riêng cho chương trình Hoa cúc xanh - Ảnh: BTC

Mang tên Hoa cúc xanh, chương trình do gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt cùng ê kíp Se sẽ chứ tổ chức, sẽ trình diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 5 và 6-10, trong đó có một đêm bán vé và một đêm 6-10 dành riêng cho gia đình, khách mời vào đúng sinh nhật nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Chương trình quy tụ ê kíp sáng tạo hùng hậu: tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; nhạc sĩ Quốc Trung làm giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực làm đạo diễn sân khấu; NSƯT Kim Oanh trở lại sân khấu sau 10 năm vắng bóng, các NSND Lê Khanh, Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, Minh Trang đọc thơ Xuân Quỳnh.

Thêm các nhạc sĩ tài năng sáng tác ca khúc riêng cho chương trình. Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết Hoa QuỳnhHoa cúc xanh dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Trong đó ca khúc Hoa Quỳnh sẽ do diva Hồng Nhung thể hiện. Ca khúc Hoa cúc xanh được hát trong phần đầu của vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy Mãi Mãi (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực dàn dựng).

Ca sĩ trình diễn bài hát Hoa cúc xanh của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến tại buổi họp báo, một bài hát rất mềm mại, nữ tính, rất khác với âm nhạc của nhạc sĩ này lâu nay - Video: T.ĐIỂU

Ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên Hoa cúc xanh, nhưng không giống Nguyễn Vĩnh Tiến, ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ Hoa cúc xanh - bài thơ được Xuân Quỳnh viết từ tháng 4-1987 để gửi tặng Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở TP.HCM.

Chính Bùi Lan Hương sẽ hát ca khúc này để kết thúc vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy Mãi Mãi.

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh phổ nhạc cho bài thơ Con yêu mẹBầu trời trong quả trứng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Nhóm tam ca Ba Con Dế thể hiện ở phần đầu của chương trình.

Nhạc sĩ Giáng Son không chỉ phổ nhạc cho bài thơ Anh là hạnh phúc của đời em của Xuân Quỳnh mà sẽ tự hát ca khúc này trong đêm Hoa cúc xanh.

Thêm các ca khúc quen thuộc phổ thơ Xuân Quỳnh trước đây được làm mới, thổi hơi thở đương đại bởi những tài năng mới.

Ngoài hát, diễn kịch, các nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu kịch như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Trang sẽ trình diễn một số bài thơ gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Trong chương trình còn chiếu phóng sự tài liệu về Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn, trong đó sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Tại buổi họp báo ngày 28-9 ở Hà Nội, đạo diễn Trần Lực cho biết căn nhà chật ở tập thể Văn nghệ sĩ số 96 Phố Huế của hai vợ chồng Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ sẽ được phục dựng, tái hiện trên sân khấu với tỉ lệ thật.

Dịp này, gia đình phối hợp với Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt hai cuốn sách mới: Trời xanh của mỗi người; Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn và tái bản tập thơ Không bao giờ là cuối.

Trong đó cuốn Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn do bà Lưu Khánh Thơ - em gái Lưu Quang Vũ biên soạn từ nhật ký, ghi chép và những bức thư Xuân Quỳnh gửi chồng và những người thân trong gia đình. Nhiều tư liệu trong số đó vì nhiều lý do mà trước đây chưa từng được công bố.

Nhà báo Lưu Quang Định - trưởng ban tổ chức chương trình, em trai nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - tiết lộ cuốn sách lần đầu đăng tải những dòng suy nghĩ rất phụ nữ của Xuân Quỳnh về cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, sự mất mát của dân tộc trong chiến tranh khi bà vào chiến trường Vĩnh Linh.

Nhạc kịch Sóng đưa chuyện Xuân Quỳnh đến với khán giả TP.HCM Nhạc kịch Sóng đưa chuyện Xuân Quỳnh đến với khán giả TP.HCM

TTO - Tối 25-6, tại Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Tuổi Trẻ đã giới thiệu đến khán giả TP.HCM vở nhạc kịch Sóng. Vở lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và cuộc đời thật của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên