07/03/2022 22:03 GMT+7

Con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh rơi nước mắt xem nhạc kịch về mẹ, cha ruột và cha dượng

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Có mặt tại buổi họp báo giới thiệu vở nhạc kịch 'Sóng' lấy cảm hứng từ cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh, con trai nữ sĩ cho biết vở nhạc kịch thuần Việt đã khiến ông xúc động rơi nước mắt.

Con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh rơi nước mắt xem nhạc kịch về mẹ, cha ruột và cha dượng - Ảnh 1.

Diễn viên trẻ Thu Thảo vào vai Xuân Quỳnh, ca sĩ Việt Anh vào vai Đăng Dương - nguyên mẫu Lưu Quang Vũ - Ảnh: T.ĐIỂU

Buổi họp báo được Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức chiều tối 7-3, ngoài sự có mặt của ê kíp sản xuất, diễn viên, còn có đại diện gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gồm em gái Lưu Quang Vũ là bà Lưu Khánh Thơ và con trai nhà thơ Xuân Quỳnh với người chồng đầu là ông Lưu Tuấn Anh.

Đã được xem vở nhạc kịch, ông Tuấn Anh cho biết rất xúc động bởi lâu nay sân khấu diễn kịch của Lưu Quang Vũ rất nhiều, đọc thơ của Xuân Quỳnh cũng lắm, nhưng đây là lần đầu tiên kể cuộc đời Xuân Quỳnh quanh mối quan hệ với hai người chồng là cha ruột và cha dượng ông Tuấn Anh trên sân khấu, lại là sân khấu nhạc kịch.

Quan tâm tới dự án nhạc kịch Sóng, ngay từ khâu kịch bản ông Tuấn Anh đã xem rất kỹ và nhận thấy nó thể hiện được khá trung thực con người và đời sống của mẹ ông cùng cha ruột và cha dượng (Lưu Quang Vũ). Đặc biệt, vở nhạc kịch thể hiện khá hay về nhân vật Khoa từ nguyên mẫu là bố ông - nghệ sĩ violon Lưu Tuấn vốn lâu nay ít được mọi người để ý tới.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về đánh giá của ông với vở nhạc kịch, ông Tuấn Anh cho biết dù chưa được hoàn toàn như kỳ vọng nhưng vở nhạc kịch đã khiến ông xúc động rơi nước mắt.

Ông đặc biệt dành lời khen ngợi cho phần âm nhạc của vở nhạc kịch, 10 bài hát phổ từ 10 bài thơ của mẹ ông đều rất hay, vừa trẻ trung hiện đại lại vừa giữ được màu xưa cũ.

Phần vũ đạo, diễn xuất của diễn viên chưa được như ông kỳ vọng, nhưng ông đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ diễn viên trẻ và tin rằng vở nhạc kịch sẽ tiếp tục được hoàn thiện, nhuần nhuyễn hơn nữa trước khi ra mắt công chúng buổi đầu tiên vào đêm 18-3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Con trai nữ sĩ Xuân Quỳnh rơi nước mắt xem nhạc kịch về mẹ, cha ruột và cha dượng - Ảnh 2.

Cảnh trong vở nhạc kịch Sóng - Ảnh: T.ĐIỂU

Từng rất thành công với vở nhạc kịch Những người khốn khổ năm 2021, quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly đánh giá cao sự dấn thân của tổng đạo diễn nhạc kịch Sóng - NSƯT Cao Ngọc Ánh, phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ - khi chọn con đường khó là làm nhạc kịch thuần Việt.

Khi còn là giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, bà Trần Ly Ly cũng từng trăn trở sẽ làm nhạc kịch kinh điển của thế giới hay làm nhạc kịch thuần Việt, cuối cùng bà đã chọn dựng nhạc kịch kinh điển Những người khốn khổ bởi làm nhạc kịch thuần Việt rất khó.

Do vậy, bà rất trân trọng sự cố gắng lớn của ê kíp sáng tạo vở nhạc kịch này, dù tất cả sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng tầm vở nhạc kịch thuần Việt này.

Vở nhạc kịch Sóng dựng lại phần đời của nữ sĩ Xuân Quỳnh từ khi còn là diễn viên múa tuổi đôi mươi hồn nhiên, trẻ trung, sôi nổi, kết hôn với mối tình trong trẻo là anh chàng nhạc công tốt bụng, giản đơn, rồi tan vỡ và gây dựng lại hạnh phúc tròn đầy trong cuộc hôn nhân với chàng nhà thơ Đăng Dương (từ nguyên mẫu Lưu Quang Vũ), nhưng cũng không tránh khỏi những suy tư, lo lắng về tình yêu, cuộc sống...

Trong khi vai Đăng Dương được giao cho ca sĩ Sao Mai Lê Việt Anh thì vai Xuân Quỳnh lại được ê kíp "mạo hiểm" giao cho bạn trẻ Thu Thảo (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên Đại học Văn hóa (Hà Nội).

Tác phẩm do NSƯT Cao Ngọc Ánh - phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ - làm tổng đạo diễn, kịch bản của Kim Thùy. Tài năng trẻ Triều Dương làm đạo diễn nhạc kịch, chỉ huy dàn nhạc là nhạc sĩ Minh Đạo...

Sóng dự kiến công diễn buổi đầu tiên vào ngày 18-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sắp ra mắt nhạc kịch về mối tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ Sắp ra mắt nhạc kịch về mối tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

TTO - Lần đầu tiên, mối tình huyền thoại giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ sẽ được đạo diễn Nguyễn Triều Dương đưa lên sân khấu nhạc kịch. Các bài thơ, thư tình của cặp thi sĩ tài hoa này thành lời thoại, bài hát, bài ‘Thuyền và biển’ còn được remake.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên