27/03/2024 14:12 GMT+7

Tử hình tài xế sử dụng ma túy tông chết cảnh sát giao thông

Thanh sử dụng ma túy rồi chở Nghĩa đi lên TP.HCM. Khi thấy cảnh sát giao thông chặn đường, do sợ bị bắt phải đi cai nghiện nên Thanh đã đạp ga tông thẳng phía trước để bỏ chạy.

Thanh tông chết 3 người sau khi sử dụng ma túy - Ảnh: AN LONG

Thanh tông chết 3 người sau khi sử dụng ma túy - Ảnh: AN LONG

Ngày 27-3, TAND tỉnh Long An đã mở phiên xử sơ thẩm, tuyên Nguyễn Văn Thanh (47 tuổi, ngụ xã An Ninh Tây, Đức Hòa, Long An) mức án tử hình về tội giết người. 

Thanh là tài xế đã gây ra cái chết của trung tá Nguyễn Xuân Hào, cán bộ cảnh sát giao thông huyện Đức Hòa và 2 người khác vào tháng 4-2023.

Tông chết trung tá cảnh sát giao thông và 2 người ở Đức Hòa: Tuyên án tử hình tài xế

Theo cáo trạng, Thanh là tài xế thường chạy xe thuê chở thuốc lá nhập lậu, năm 2003 từng bị án treo về tội vận chuyển hàng cấm. 

Thanh cũng thường xuyên sử dụng ma túy, vào tháng 12-2020 đã bị TAND huyện Đức Hòa ra quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc nhưng chưa thi hành.

Từ giữa tháng 4-2023, Thanh được một người thuê lại xe bán tải rồi giao cho, để khi cần có thể chở thuốc lá nhập lậu giúp người này.

Ngày 20-4, Lê Thành Nghĩa (35 tuổi, cháu gọi Thanh bằng chú, sống cùng xã An Ninh Tây) gọi nhờ Thanh chở Nghĩa đi công chuyện, sẽ trả tiền dầu cho Thanh và được Thanh đồng ý. 

Khi đi, Nghĩa có mang một túi ni lông màu xanh và đến TP.HCM thì giao túi này cho một người phụ nữ chạy xe máy rồi trở về.

Đến khoảng 16h ngày 21-4, Nghĩa tiếp tục điện cho Thanh chở đi Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Thanh đã đồng ý đến đón Nghĩa. 

Lần này, Nghĩa cũng đem theo một túi ni lông, rồi đưa cho Thanh 4 triệu đồng tiền công chở Nghĩa đi cả 2 lần.

Đi một đoạn thì Nghĩa kêu Thanh dừng lại để sử dụng ma túy đá. Cả hai cùng chơi ma túy đá trong bình mà Nghĩa mang theo. 

Sau đó Thanh tiếp tục chở Nghĩa đi trên tỉnh lộ 824 từ hướng Long An về TP.HCM.

Khi đến đoạn đường thuộc ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Thanh nhìn thấy có rất nhiều xe phía trước đang chạy chậm và dừng lại nên Thanh cho xe đứng lại 49 giây. 

Lúc này, Thanh cũng phát hiện lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ đứng dưới lòng đường ra tín hiệu dừng các xe hơi chạy đến.

Thanh bấm hạ cả hai cửa kính xe phía trước để quan sát xem thử cảnh sát giao thông dừng xe lại có việc gì. Thanh thấy phía trước xe mình có 1 xe ba gác và 3 người dân đang ngồi trên xe máy dừng giữa lòng đường, 2 cán bộ cảnh sát giao thông đứng trước xe mình khoảng 3-4m, 1 xe bán tải khác cặp sát dải phân cách phía trước khoảng 5m.

Do không có giấy phép lái xe và mới vừa sử dụng ma túy, lo sợ bị bắt phải đi cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án trước đó, Thanh liền đạp mạnh chân ga, tăng tốc cho xe đâm thẳng vào xe máy chở 2 người và trung tá Hào. 

Tuy nhiên chỉ chạy được thêm 10m, xe của Thanh đã đâm vào trụ đèn giao thông và lật xe. Cảnh sát sau đó phá cửa khống chế Thanh, Nghĩa. Còn trung tá Hào và 2 người ngồi trên cùng một xe máy bị Thanh lái xe tông vào đã chết.

Kiểm tra xe bán tải này, công an thu giữ 4 bánh heroin cùng 5kg hàng đá.

Thanh bị khởi tố về tội giết người, còn đối với Nghĩa, trong quá trình xảy ra vụ việc đang xem điện thoại nên không xem xét trách nhiệm trong vụ án này. 

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra đối với các hành vi liên quan đến ma túy của Nghĩa, Thanh.

Tại tòa, Thanh thừa nhận tội của mình và xin được giảm nhẹ. Tuy nhiên hội đồng xét xử xét thấy hành vi của Thanh đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, khiến 3 người chết, do đó đồng ý với án tử hình mà viện kiểm sát đề nghị.

Vụ CSGT và 2 người bị tông chết: Vụ CSGT và 2 người bị tông chết: 'Phối hợp đúng quy trình nhưng nghi can quá manh động'

Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin thiếu tá CSGT bị tông chết khi cùng đồng đội hỗ trợ chuyên án ngăn chặn vận chuyển ma túy. Việc ngăn chặn giao thông theo hướng di chuyển của nghi can là đúng quy trình phối hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên