27/03/2024 13:43 GMT+7

Thiếu tướng Mai Hoàng: Giao dịch mua bán vụ tiếp viên hàng không xách ma túy trên 25.000 tỉ

Liên quan đến vụ tiếp viên hàng không mang ma túy, bước đầu chứng minh các đối tượng bị bắt giữ giao dịch mua bán ma túy với số tiền trên 25.000 tỉ đồng.

Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: H.K.

Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: H.K.

Sáng 27-3, phát biểu tại hội nghị Thành ủy lần thứ 28 (mở rộng), thiếu tướng Mai Hoàng - thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết quý 1-2024, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM tiếp tục được giữ vững ổn định.

Công an TP.HCM đã tập trung triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Nhiều đường dây tội phạm về hình sự, kinh tế ma túy hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia bị triệt phá.

Theo ông Hoàng, trong quý 1-2024, Công an TP đã khám phá 813 vụ, với 2.019 đối tượng phạm tội ma túy, tăng gấp đôi cả số vụ và số đối tượng bắt giữ trong cùng kỳ.

Ông Hoàng cho hay tội phạm ma túy tại TP đã tăng đột biến và theo thống kê của Bộ Công an, TP.HCM là địa bàn trọng điểm phức tạp nhất hiện nay về tội phạm tệ nạn ma túy.

Công an TP đã thu giữ 15,63kg heroin, hơn 64kg cần sa và 249kg ma túy tổng hợp, thu giữ 14 khẩu súng, lựu đạn và mìn tự chế cùng nhiều vật chứng có liên quan.

"Chỉ tính riêng vụ án liên quan đến bốn tiếp viên bị lợi dụng đã vận chuyển ma túy tổng hợp từ châu Âu về TP.HCM, đến nay Công an TP đã triệt phá hơn 180 đường dây, khởi tố 543 bị can và vẫn truy xét thu giữ hơn 212kg ma túy các loại, thu giữ 10 khẩu súng. Bước đầu chứng minh các đối tượng bị bắt giữ đã giao dịch mua bán ma túy với số tiền trên 25.000 tỉ đồng".

Phó giám đốc Công an TP cũng cho hay hiện nay các tụ điểm mua bán ma túy là trên không gian mạng nhưng người mua bán vẫn là người trên địa bàn TP và các tỉnh phụ cận nên rất phức tạp. Công an TP phấn đấu tập trung chặt đứt nguồn cung về ma túy, nhiều giải pháp giảm nguồn cầu đã được triển khai.

Theo ông Hoàng, Công an TP cũng đã thực hiện nghiêm, có hiệu quả và thực chất chỉ thị 25 của Thành ủy TP về phòng, chống tội phạm đường phố. Kết quả, số vụ cướp giật tài sản đã giảm 21,69% và hầu hết được khám phá nhanh sau khi các đối tượng gây án.

Đáng chú ý, trước đây mỗi một tuần trên địa bàn TP diễn ra cướp giật rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trong tuần qua, lần đầu tiên TP.HCM không có cướp giật.

Thiếu tướng Mai Hoàng cũng cho hay các tổ 363 của Công an TP đã triệt phá 63 vụ, với 115 đối tượng hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

Tình trạng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản theo phương thức đe dọa, vu khống, khủng bố, tạt chất bẩn cơ bản không còn xuất hiện.

Cùng với đó, đại án đăng kiểm đã được kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố 254 bị can theo đúng quy định, đúng tiến độ của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương và TP.HCM đã đặt ra.

"Vừa rồi cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát và tòa án họp liên ngành. Chúng tôi đã chuyển hồ sơ đến viện kiểm sát đề nghị truy tố đối với 254 bị can và kết thúc đại án đăng kiểm", ông Hoàng cho hay.

Tiếp tục nhận diện chuyển dịch phương thức, thủ đoạn tội phạm ma túy

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình an ninh trật tự trong quý 1 vẫn còn một số hạn chế. Một số tội phạm hoạt động vẫn diễn biến phức tạp, giảm nhưng chưa bền vững, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy về số vụ được kéo giảm nhưng vẫn diễn ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. Ông Hoàng cho biết thời gian tới, Công an TP tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Thành ủy TP.

Theo đó, chủ động nắm tình hình liên quan đến tôn giáo, dân tộc, dư luận xã hội để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có các quyết sách, giải pháp kịp thời phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự.

Triển khai chương trình, kế hoạch đảm bảo an toàn các sự kiện quan trọng trên địa bàn thành phố, các phiên tòa xét xử các vụ đại án về kinh tế, hình sự và ma túy.

Tiếp tục nhận diện, thay đổi, chuyển dịch phương thức, thủ đoạn hoạt động của năm loại tội phạm hiện đang diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm về ma túy, tội phạm đường phố, tín dụng đen, tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Đã khởi tố 502 bị can liên quan vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túyĐã khởi tố 502 bị can liên quan vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Các đối tượng trong vụ tiếp viên hàng không xách ma túy khai nhận trước khi bị bắt đã mua bán trót lọt 138kg ma túy với tổng số tiền hơn 22.000 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên