Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Từ Hà Nội đi TP.HCM công tác phải được cấp có thẩm quyền cho phép

09/07/2021 18:21 GMT+7

TTO - Chiều 9-7, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã có văn bản khẩn yêu cầu toàn thành phố thực hiện các giải pháp để tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Từ Hà Nội đi TP.HCM công tác phải được cấp có thẩm quyền cho phép - Ảnh 1.

Xét nghiệm phát hiện người nhiễm COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 9-7, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã có văn bản khẩn 222/SYT-NVY gửi các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng, yêu cầu thực hiện các giải pháp để tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Trước đó, ngày 7-7, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành văn bản về việc giám sát người về từ vùng có dịch. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người đến/về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc.

Người tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1. 

Người về từ vùng dịch phải cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Thành phố yêu cầu những người về từ vùng dịch phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

"Các đơn vị y tế dự phòng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. 

Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch" - Sở Y tế nêu rõ.

Riêng với những người đã đến TP.HCM từ 23-6 đến 7-7 và đã khai báo y tế trên phần mềm https://tokhaiyte.vn hoặc được rà soát thực tế tới thời điểm lấy mẫu trên địa bàn, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP.HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

TP.HCM triển khai 1.000 giường hồi sức cho các ca COVID-19 nguy kịch TP.HCM triển khai 1.000 giường hồi sức cho các ca COVID-19 nguy kịch

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết thành phố sẽ triển khai 1.000 giường hồi sức tại 4 bệnh viện tuyến cuối.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận