17/06/2024 20:41 GMT+7

Tư duy âm nhạc của Tùng Dương giờ đây đã khác

Nếu mở wikipedia, sẽ thấy Tùng Dương có một lý lịch dài ngoằng bởi tốc độ ra album, làm live show… khó ai cùng thế hệ bì kịp. Thậm chí có người phải thốt lên: Tùng Dương ơi, không biết mệt ư?

Tùng Dương chia sẻ tại họp báo ra mắt MV Cánh chim phượng hoàng - Ảnh: BTC

Tùng Dương chia sẻ tại họp báo ra mắt MV Cánh chim phượng hoàng - Ảnh: BTC

Những tưởng Tùng Dương sẽ có một trận nghỉ xả hơi dài sau live concert kỷ niệm 20 năm ca hát hồi tháng 11-2022.

Nhưng không. Có khi lúc đó, anh đã lên kế hoạch cho một dự án mới, để chào mừng chân dung âm nhạc Tùng Dương sau mốc 20 năm.

Để hôm nay, Tùng Dương phát hành MV Cánh chim phượng hoàng, công bố khởi động một dự án âm nhạc mới - trong đó có album Đa vũ trụ và live show cá nhân cuối năm nay tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). 

Con người đó, nếu không có âm nhạc thì sẽ như thế nào? Khó trả lời quá!

Tùng Dương sau mốc 20 năm: Nhiều cái khác!

Tùng Dương nói Cánh chim phượng hoàng là một sản phẩm rất khác với những sản phẩm âm nhạc trước đó của anh.

Không phải Lê Minh Sơn, Sa Huỳnh, hay Lưu Hà An… - những nhạc sĩ có thể đẩy độ “điên”, độ “quái” và chất đương đại của Tùng Dương lên đỉnh, lần này ca sĩ sinh năm 1983 chọn bắt tay với Mars Anh Tú (Tú Dưa) - một nhạc sĩ mạnh về pop ballad và tình ca.

Ngoài ra, Tùng Dương cũng rủ rapper Double2T - quán quân Rap Việt mùa 3 - "bắn" một đoạn rap "ăn điểm" vào giữa ca khúc mà không bị lệch nhịp.

Sự kết hợp của một giọng ca có kỹ thuật và nội lực, thậm chí có phần "hàn lâm" như Tùng Dương và hai nhân tố thuộc về đại chúng, dễ nghe đã khiến cho Cánh chim phượng hoàng trở nên đặc biệt.

Chân dung Tùng Dương trong MV Cánh chim phượng hoàng - Ảnh: NVCC

Chân dung Tùng Dương trong MV Cánh chim phượng hoàng - Ảnh: NVCC

Ở đó, vẫn là một Tùng Dương vạm vỡ - được khởi đi từ Human (2020) với những chiêm nghiệm về con người, nhân sinh quan của vũ trụ.

Song đã bắt đầu thấy một Tùng Dương khác, đang cựa quậy, chuyển động, để chạm vào những điều rộng lớn hơn mà Cánh chim phượng hoàng chỉ là sản phẩm "chào sân".

Ở đoạn cao trào, giọng Tùng Dương lên tới 2 quãng 8, đầy dương khí, bung tỏa hết cỡ mà vẫn dày và ấm, mở ra một không gian âm nhạc đậm chất sử thi, tráng lệ.

Chia sẻ tại họp báo ra mắt MV chiều 17-6, Tú Dưa nói anh cũng bất ngờ khi Tùng Dương bảo anh "viết cho em một bài". 

"Em hát nhạc anh hả?". Lúc đó, Tùng Dương nói "tư duy âm nhạc của em giờ khác rồi, thích hát những ca khúc có thể chinh phục lớp trẻ".

Theo Tú Dưa, sự thay đổi trong tư duy của Tùng Dương hợp lý mọi lẽ vì 20 năm qua, giọng hát Tùng Dương đã đạt đến đỉnh cao. Những gì hay nhất, khó nhất, Tùng Dương cũng đã sáng tỏ dần qua các sản phẩm âm nhạc liên tục suốt những năm qua.

Bây giờ nếu Tùng Dương đưa cái tôi vào những ca khúc dễ nghe, đại chúng hơn, chỉ có nâng tầm cái tên của Tùng Dương lên. Anh chỉ lãi, không có lỗ. Bên cạnh lớp khán giả cũ, Tùng Dương sẽ có thêm những khán giả trẻ hơn.

CÁNH CHIM PHƯỢNG HOÀNG - TÙNG DƯƠNG x DOUBLE 2T | OFFICIAL MUSIC VIDEO

"Tôi muốn làm nhạc cho mọi người"

Tùng Dương nói: "Những năm tháng trẻ tuổi, anh làm nhạc dành cho bản thân anh; nhưng bước sang U50, tôi muốn làm nhạc cho mọi người, không phải vì bản thân mình nữa".

Đó là lý do những năm gần đây anh hát nhiều ca khúc tôn vinh con người, tôn vinh phụ nữ, ca ngợi văn hóa, đất nước hoặc tôn vinh các tác giả.

Sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng của văn hóa Á Đông, Cánh chim phượng hoàng tôn vinh phụ nữ - những người chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống nhưng một ngày được tái sinh với sức mạnh nội tại. 

Từ những nữ tướng anh hùng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng… cho tới những người phụ nữ hiện đại hôm nay.

MV có sự góp mặt của năm người phụ nữ nổi tiếng tài năng và xinh đẹp ở các thế hệ: NSND Lê Khanh, NSND Thanh Lam, diễn viên múa Linh Nga, hoa hậu Hà Kiều Anh và vận động viên wushu Thúy Hiền. Ngoài ra còn có những người phụ nữ làm nhiều công việc khác nhau.

Theo Tùng Dương, mỗi người phụ nữ giống như những cánh chim phượng hoàng, đẹp và kiêu hãnh với những nỗ lực phi thường để thành công.

Ê kíp thực hiện cho biết với 8 bối cảnh, 114 shot quay với 100% là kỹ xảo tân tiến, trong đó 95% các shot được quay trên phông xanh, MV Cánh chim phượng hoàng có thể coi là MV có khối lượng VFX (visual effect - kỹ xảo hình ảnh) lớn nhất Việt Nam cho tới nay.

Tùng Dương bất ngờ chuyển hát nhạc trẻ, đốn tim 30.000 khán giảTùng Dương bất ngờ chuyển hát nhạc trẻ, đốn tim 30.000 khán giả

Màn 'quay xe' từ hát opera sang nhạc trẻ chỉ sau vài phút của Tùng Dương khiến 30.000 khán giả ở Đà Lạt 'choáng'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên