29/10/2021 14:50 GMT+7

Từ đầu tháng 11 thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19

N.AN
N.AN

TTO - Từ đầu tháng 11 sẽ triển khai thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19, người đi máy bay không phải thực hiện khai giấy.

Từ đầu tháng 11 thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Hội thảo tuyên truyền nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ - Ảnh: VGP

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo tuyên truyền nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức ngày 29-10.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến phản ảnh về việc người dân vẫn gặp khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng (app) chống dịch khác nhau, trong khi mỗi nơi người dân di chuyển đến vẫn sử dụng các app khác nhau nên không khớp mã QR.

Thông tin vấn đề này, ông Đỗ Công Anh - cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin - truyền thông) - cho biết bộ này và Bộ Công an đã thống nhất việc triển khai mã QR trên các app chống dịch hiện nay. Từ ngày 1-11, có thể triển khai đồng bộ app PC-COVID và thống nhất mã QR trên các app liên quan chống dịch, triển khai trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin - truyền thông đang gấp rút triển khai để đảm bảo dữ liệu trên các app này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách đi máy bay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên app PC-COVID quốc gia.

Thông tin thêm về việc thực hiện nghị quyết 128 và các hướng dẫn liên quan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tình hình dịch tại các địa phương hiện nay cơ bản được kiểm soát. Tính đến ngày 29-10, Việt Nam đã tiếp cận được hơn 107 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã tiêm được hơn 78 triệu liều. Gần 40% người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vắc xin đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna. 

"Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và danh sách trẻ trong đối tượng tiêm. Từ đó, bộ có cơ sở tiếp cận số liệu và phân bổ vắc xin một cách hợp lý cho địa phương, để tiêm cho trẻ em", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Liên quan thông tin học sinh phải tiêm vắc xin mới được đi học, đại diện Bộ Y tế cho biết các khu vực xanh, học sinh vẫn đi học bình thường, việc học trực tiếp hay trực tuyến sẽ do địa phương quyết định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Về xét nghiệm, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12-10 của Bộ Y tế quy định rõ các đối tượng cần phải xét nghiệm, đó là người có nguy cơ cao, người có triệu chứng, xét nghiệm ngẫu nhiên ở cơ sở sản xuất kinh doanh. 

Do đó, không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác, chỉ xét nghiệm người đi từ địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 3, 4 và khu cách ly. Người dân từ một số địa phương có dịch khi di chuyển tới các địa phương khác sẽ có nguy cơ cao, nên khi trở về các địa phương khác cần phải tiếp tục được sàng lọc.

Về giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, ông Tuyên cũng cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan để đưa ra mức giá phù hợp. Trước khi ban hành văn bản, bộ sẽ thông tin tới người dân.

Ngoài ra, liên quan đến việc bất cập thiếu thống nhất khi thực hiện nghị quyết 128, ông Tuyên cho hay Chính phủ đã giao cơ quan chức năng liên quan tham mưu, đề xuất để thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra việc chấp hành quy định của các địa phương, đảm bảo sự thống nhất giữa trung ương, địa phương. 

Thăm dò ý kiến

Bạn đang cài bao nhiêu app theo dõi dịch tễ liên quan đến COVID-19?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

PC-COVID chưa hết chập chờn? PC-COVID chưa hết chập chờn?

TTO - Ứng dụng chống dịch quốc gia PC-COVID chính thức ra mắt ngày 1-10, tính đến nay đã là ngày thứ 12 nhưng vẫn còn nhiều 'thiếu thốn' so với kỳ vọng.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên