21/08/2021 13:00 GMT+7

Từ chiến lược 'Zero-Covid' đến phong tỏa

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tình hình dịch bệnh ở các nước theo chiến lược "Zero-Covid" (quét sạch COVID-19) như Úc và New Zealand đang có những diễn biến phức tạp.

Từ chiến lược Zero-Covid đến phong tỏa - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm việc tại một phòng khám COVID-19 ở Sydney hôm 20-8 - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-8 chính quyền bang New South Wales gia hạn phong tỏa thành phố Sydney đến 30-9 sau khi ghi nhận 644 ca mắc mới và 4 ca tử vong do COVID-19 tại bang này trong 24 giờ qua, phần lớn ở Sydney. Chính quyền bang này đồng thời siết chặt các hạn chế phòng dịch khác tại 12 điểm nóng nhất của Sydney - bao gồm lệnh giới nghiêm từ 21h đến 5h, yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tập thể dục - nhằm làm chậm đà lây lan của biến thể Delta.

Với chỉ khoảng 28% người trên 16 tuổi tiêm đủ vắc xin, Úc đã thất bại trong việc kiểm soát ổ dịch tại Sydney - vốn đã lan ra các thành phố khác ở Úc và lan sang New Zealand.

Cũng theo Reuters, ngày 20-8 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gia hạn phong tỏa toàn quốc thêm 4 ngày (tới đêm 24-8) để đối phó với làn sóng ca nhiễm gia tăng ở nước này. Bà kêu gọi người dân tuân thủ chiến lược của bà để ngăn chặn ổ dịch biến thể Delta đang lan từ Auckland - thành phố lớn nhất New Zealand - sang các thành phố khác, trong đó có thủ đô Wellington.

Hôm qua (20-8), New Zealand ghi nhận thêm 11 ca bệnh trong 24 giờ, trong đó có 3 ca tại Wellington, nâng tổng số ca bệnh trong đợt bùng dịch mới nhất ở nước này lên 31 ca. Từ đầu dịch đến nay, New Zealand đã có gần 3.000 ca COVID-19, bao gồm 26 ca tử vong. Cho tới nay chỉ khoảng 19% trong tổng số khoảng 5,1 triệu dân New Zealand được tiêm đầy đủ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tất cả khu vực ở thành phố Nam Kinh - nơi bùng phát dịch do biến thể Delta - được loại khỏi nhóm nguy cơ cao và trung bình sau một tháng áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Ngày 19 và 20-8, Nam Kinh đã không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nào. Các phương tiện giao thông công cộng tại Nam Kinh, trong đó có các tuyến metro, cũng sẽ dần hoạt động lại bình thường.

Trung Quốc đang ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt số ca mắc mới trong cộng đồng. Ngày 20-8, Trung Quốc ghi nhận thêm 33 ca mắc mới trong 24 giờ trên cả nước, trong đó chỉ 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

COVID-19 tiếp tục nhấn chìm châu Âu, Mỹ nhìn châu Âu mà kinh hoàng COVID-19 tiếp tục nhấn chìm châu Âu, Mỹ nhìn châu Âu mà kinh hoàng

TTO - Một đợt lây nhiễm COVID-19 mới đang càn quét dữ dội khắp châu Âu, nhiều quốc gia vừa dỡ phong tỏa đã lục tục chuẩn bị phong tỏa tiếp vì ca nhiễm tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận